Từ vụ 2 sản phụ tử vong ở Đà Nẵng, Bộ Y tế chỉ đạo 5 yêu cầu ngăn chặn tai biến sản khoa

Hiện nay các cơ quan chức năng đang tiến hành tìm hiểu nguyên nhân. Trong thời gian chờ kết quả, để kịp thời ngăn chặn các trường hợp tử vong và tai biến sản khoa nghiêm trọng có thể tiếp tục xảy ra, hôm nay (22/11) Bộ Y tế có công văn yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các bệnh viện trực thuộc Bộ thực hiện 5 yêu cầu cần thiết và cấp bách.

Sau sự cố tai biến sản khoa khiến 2 sản phụ tử vong, 1 sản phụ nguy kịch tại Bệnh viện Phụ nữ Thành phố Đà Nẵng (các ngày 22/10/2019 và 17/11/2019), Bộ Y tế nhận được báo cáo số 1394/SYT-QLHNTY ngày 20/11/2019 của Sở Y tế TP Đà Nẵng về các ca tai biến này.

Các ca tai biến này đều có đặc điểm chung là xảy ra sau khi gây tê tủy sống giảm đau trong mổ lấy thai (mổ bắt con). Hiện nay các cơ quan chức năng đang tiến hành tìm hiểu nguyên nhân. 

Công văn chỉ đạo của Bộ Y tế nhằm kịp thời ngăn chặn các trường hợp tử vong và tai biến nghiêm trọng có thể tiếp tục xảy ra.

Trong thời gian chờ kết quả, để kịp thời ngăn chặn các trường hợp tử vong và tai biến sản khoa nghiêm trọng có thể tiếp tục xảy ra, hôm nay (22/11) Bộ Y tế có công văn số 6903/BYT-BM-TE yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các bệnh viện trực thuộc Bộ thực hiện các yêu cầu sau:

1. Tổ chức đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ bác sỹ, kỹ thuật viên và điều dưỡng làm công tác gây mê hồi sức và hồi sức cấp cứu về dự phòng, phát hiện và xử trí các biến chứng của thuốc tê;

2. Tiến hành kiểm tra, chấn chỉnh các cơ sở y tế có thực hiện thủ thuật gây tê vùng chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị và thuốc thiết yếu phục vụ cấp cứu các trường hợp tai biến do dùng thuốc tê;

3. Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn khẩn trương rà soát, phát hiện các trường hợp xảy ra biến cố bất lợi liên quan đến thuốc tê (nếu có), lập báo cáo gửi về Trung tâm DI & ADR Quốc gia (đồng gửi Cục Quản lý Dược, Cục Quản lý Khám chữa bệnh và Vụ Sức khỏe Bà mẹ, Trẻ em, Bộ Y tế) theo hướng dẫn tại Quyết định số 1088/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế;

4. Đôn đốc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cung cấp dịch vụ sản phụ khoa và sơ sinh nghiêm túc thực hiện Công văn số 5069/BYT-BM-TE ngày 29/8/2019 về sử dụng phương pháp vô cảm gây tê vùng trong mổ lấy thai;

5. Tiếp tục chỉ đạo, chấn chỉnh các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sản phụ khoa thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 06/CT-BYT ngày 11/8/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế về tăng cường chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh nhằm giảm tử vong bà mẹ, tử vong trẻ sơ sinh.

Công văn nhấn mạnh: 'Trên đây là một số ý kiến chỉ đạo nhằm dự phòng, phát hiện và xử trí kịp thời tai biến liên quan đến gây tê vùng giảm đau trong lĩnh vực sản khoa, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố khẩn trương, nghiêm túc thực hiện'.

Ngày 21/11, Bộ Y tế đã cử Đoàn công tác do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn vào Đà Nẵng làm việc với Sở Y tế và Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng nhằm làm rõ nguyên nhân gây tử vong và nguy kịch cho 3 sản phụ khi mổ lấy thai ở bệnh viện này. Thứ trưởng cũng đã đến thăm gia đình các sản phụ và bệnh nhân nguy kịch đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn và Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng thăm sản phụ nguy kịch tại Bệnh viện Đà Nẵng. Ảnh: T.An

Thứ trưởng Sơn nhận định sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng là rất nghiêm trọng, đồng thời cũng mong bệnh nhân và gia đình thông cảm, chia sẻ với ngành Y tế.

Trả lời báo chí tại Bệnh viện Đà Nẵng, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế phải kiểm tra lại và vẫn chưa dám có khuyến cáo. Việc khuyến cáo ngưng hay dùng một loại thuốc sẽ rất ảnh hưởng đến công tác điều trị và mua sắm. Việc này sẽ nghiên cứu tài liệu rồi mới đưa ra khuyến cáo được.

Về 3 trường hợp bị tử vong và nguy kịch khi mổ đẻ nghi do sử dụng thuốc Bupivacaine, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã niêm phong 120 lọ còn lại. Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho rằng, cần phân tích nhiều yếu tố trong đó có xem xét về thuốc, quy trình và phản ứng sau tai biến. Bộ Y tế đã có chỉ đạo sớm lập hội đồng chuyên môn để xem xét, tìm nguyên nhân.

Theo Minh Trang/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/y-te/tu-vu-2-san-phu-tu-vong-o-da-nang-bo-y-te-chi-dao-5-yeu-cau-ngan-chan-tai-bien-san-khoa-20191122175155174.htm

Tags: Bộ Y  |  tai biến  |  bệnh viện  |  bộ y tế  |  Sở Y tế  |  trường hợp  |  nguy kịch

netRADIO     netTV