Từ vụ Quaresma, nhớ về 'cái lắc đầu' của Van Nistelrooy mới thấy bóng đá VN tiến bộ cỡ nào

Không chỉ ở cấp độ ĐTQG, vị thế của bóng đá Việt Nam cũng đang từng bước được nâng cao khi danh tiếng các CLB ở V.League ngày càng được biết đến rộng rãi trên trường quốc tế.

Dư luận trong nước vừa được một phen xôn xao khi xuất hiện thông tin Hà Nội FC nhận được lời 'chào hàng' từ người đại diện của Ricardo Quaresma, ngôi sao đình đám của bóng đá Bồ Đào Nha.

Theo thông tin được tiết lộ, ông Oscar Soler Sola - một 'siêu cò' trong giới cầu thủ quốc tế đã chủ động gửi lời giới thiệu về Quaresma tới Hà Nội FC. Đồng thời, tay cò này cũng khẳng định dù Quaresma còn 1 năm hợp đồng với CLB Besiktas (Thổ Nhĩ Kỳ) nhưng nhà đương kim vô địch V.League hoàn có thể đưa ra những lời đề nghị phù hợp để thân chủ của mình gật đầu đồng ý tới Việt Nam.

Tuy nhiên, lời đề nghị được 'siêu cò' Oscar Soler Sola gửi đến Hà Nội FC quá trễ, đúng vào ngày mở cửa cuối cùng của kì chuyển nhượng giữa mùa tại Việt Nam (8/7) nên mọi việc đã không thành. Bản thân đội bóng thủ đô cũng đã chốt xong các phương án bổ sung ngoại binh từ trước đó.

Ricardo Quaresma từng là tên tuổi đình đám của bóng đá thế giới với những kĩ thuật chơi bóng hiếm có.

Ricardo Quaresma từng là tên tuổi đình đám của bóng đá thế giới với những kĩ thuật chơi bóng hiếm có.

Dẫu vậy, diễn biến bất ngờ này vẫn được coi là tín hiệu đáng mừng cho V.League bởi nhiều mùa giải vừa qua, các CLB Việt Nam luôn rơi vào hoàn cảnh khan hiếm và khó tìm được ngoại binh chất lượng.

Quaresma dù đã bước sang tuổi 35 nhưng cầu thủ này vẫn được coi là một tên tuổi của bóng đá thế giới và chắc chắn sẽ tạo ra sự chú ý rất lớn với truyền thông quốc tế nếu như tiền vệ này tới Việt Nam thi đấu. Càng đặc biệt hơn khi trong trường hợp này, chính bản thân người đại diện của Quaresma là bên chủ động tìm đến và liên hệ với Hà Nội FC.

Có thể nói, sau những chuyến xuất ngoại của các cầu thủ Việt Nam, đây có thể coi là minh chứng tiếp theo cho sự phát triển và nâng tầm vị thế của bóng đá Việt trên trường quốc tế. Còn nhớ trong một chia sẻ cách đây không lâu, ông Nguyễn Giang Đông, cựu Chủ tịch CLB Hà Nội (tiền thân của Sài Gòn FC hiện nay) từng tiết lộ bầu Hiển từng có mong muốn chiêu mộ những lão tướng có tiếng tăm như Van Nistelrooy hay Guti về Hà Nội T&T (Hà Nội FC hiện tại) nhưng bất thành.

Van Nistelrooy chia tay Real Madrid vào hè 2010 và giải nghệ chỉ 2 năm sau đó.

Van Nistelrooy chia tay Real Madrid vào hè 2010 và giải nghệ chỉ 2 năm sau đó.

Theo nguồn tin nói trên, bầu Hiển chơi rất thân với 'siêu cò' Jorge Mendes và từng mời Mendes đến Việt Nam. Trong một chuyến đi tới Bồ Đào Nha, ông bầu này chủ động đặt vấn đề nhưng sau đó các cầu thủ dù đã bước sang bên kia sườn dốc sự nghiệp nhưng đều từ chối bởi chưa biết nhiều về bóng đá Việt Nam.

Rõ ràng, sau quãng thời gian chỉ khoảng 10 năm, vị thế của bóng đá Việt Nam hiện tại đã ở một tầm rất khác. Một thế hệ cầu thủ tài năng được sản sinh ra với nhiều cơ hội xuất ngoại; các cấp độ ĐTQG liên tục mang về thành tích ấn tượng tại các giải đấu quốc tế; cộng với thành tích thuyết phục ở cúp châu lục mùa giải năm nay đã giúp thương hiệu của bóng đá Việt Nam được lan tỏa mạnh mẽ.

Thương vụ Quaresma có thể chưa trở thành hiện thực, nhưng với mối quan hệ quốc tế đang được một số CLB Việt Nam duy trì tốt, rất thể trong những năm tiếp theo khán giả sẽ có cơ hội được chứng kiến những tên tuổi đình đám một thời của bóng đá thế giới thi đấu tại V.League.

Theo Linh Đan/Trí thức trẻ

Tags: bóng đá  |  cầu thủ  |  Hà Nội FC  |  Việt Nam  |  tên tuổi  |  đình đám  |  bóng đá Việt Nam  |  quốc tế  |  chủ động  |  thế giới