Tuần dương hạm Pyotr Veliky nã tên lửa gần NATO tập trận

Hải quân Nga vừa công bố hình ảnh tuần dương hạm hạt nhân khai hỏa tên lửa hạng nặng diệt mục tiêu tại Biển Barents.

Cuộc tập trận được thực hiện theo kịch bản phát hiện và phóng tên lửa tấn công một nhóm tàu địch xâm nhập vào vùng biển Nga từ phía Bắc. Tham gia tập trận có tuần dương hạm hạt nhân Pyotr Veliky và tàu tuần dương tên lửa Marshal Ustinov.

Ngoài 2 chiến hạm hạng nặng nhất của Nga, cuộc tập trận còn có sự tham dự của tiêm kích mang vũ khí chống ngầm và máy bay tầm xa Tu-22M3 mang theo tên lửa diệt hạm tầm xa.

Tuần dương hạm Nga phóng tên lửa Granit.

'Sau khi phát hiện mục tiêu xâm nhập vùng biển Nga, tuần dương hạm Pyotr Veliky và Marshal Ustinov đã khóa mục tiêu và phóng tên lửa Granit diệt gọn mục tiêu từ khoảng cách lên tới trên 500km', Hạm đội Nga ra tuyên bố cho biết.

Việc các tàu chiến và máy bay Nga khai hỏa diệt hạm săn ngầm là một phần trong những cuộc tập trận không báo trước của Hải quân Nga nhằm tăng cường khả năng đối phó với những tình huống khẩn cấp trên biển.

Hải quân Nga tuyên bố, cuộc tập trận của Hạm đội phương Bắc Nga do Tư lệnh Hạm đội Anh hùng của Phó Đô đốc Alexander Moiseyev chỉ đạo có thể được coi là câu trả lời của Moscow với cuộc tập trận 'Dynamic Mongoose 2020' do một số thành viên NATO thực hiện gần khu vực này.

Tập trận 'Dynamic Mongoose 2020' bắt đầu từ ngày 29/6 đến hết 10/7 có sự tham gia của Mỹ và 5 đồng minh khối NATO là Canada, Pháp, Đức, Na Uy và Vương quốc Anh.

Tham gia cuộc tập trận có tổng cộng 5 chiến hạm, năm tàu ngầm, năm máy bay tuần tra hàng hải. Những tàu tham gia gồm: Khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường Arleigh Burke USS Roosevelt (DDG 80) Mỹ, 4 tàu mặt nước khác đến từ Vương quốc Anh, Canada và Na Uy.

Trong khi đó, năm tàu ngầm bao gồm tàu ngầm tấn công nhanh lớp Virginia USS Indiana (SSN 789) Mỹ, tàu HMS Trenchant của Anh và 3 tàu ngầm khác từ Canada, Na Uy và Đức.

Giới quan sát cho rằng, bằng cách tập trận gần vùng biển Nga tại phía Bắc, phương Tây đã gửi tín hiệu cảnh báo rõ ràng tới Nga.

Nhưng trong khi tín hiệu được gửi đi chưa thực sự rõ ràng thì Nga đã có cách đáp trả bằng tuần dương hạm với tên lửa tàm xa và oanh tạc cơ với tên lửa chống hạm hạng nặng.

Clip tuần dương hạm Nga phóng tên lửa Granit

Theo Thanh Hà/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/tuan-duong-ham-pyotr-veliky-na-ten-lua-gan-nato-tap-tran-3412373/

Tags: Pyotr Veliky  |  tập trận  |  tên lửa  |  tham gia  |  mục tiêu  |  tàu ngầm  |  hạm đội  |  máy bay  |  Hải quân  |  Na Uy