Tùng Dương - Divo độc nhất VN thăng hoa ở concert 'Con người'

Concert 'Con người' của Tùng Dương diễn ra tại Cung Văn hoá Hữu Nghị Việt Xô tối 28/11 với thứ âm nhạc mà ở đó sự tận hiến trong từng bài hát đã dẫn người nghe qua mọi buồn, vui, cội rễ đến ngỡ ngàng của một kiếp người.

Năm 2020 với bao biến cố của thời cuộc. Mọi bất ổn trên thế giới từ xung đột hay thiên tai, bệnh tật xảy ra thì ở đó yếu tố con người vẫn cứ phải đóng vai trò trụ cột để chèo chống, vượt qua cùng những giá trị đẹp đẽ ở lại.

Thay vì 'án binh bất động' không ra mắt các sản phẩm âm nhạc như cách nhiều ca sĩ khác lựa chọn, Tùng Dương vạch ra những việc mình phải làm trong năm bởi với anh, khoảnh khắc lịch sử của 2020 với nhiều nỗi buồn mà con người phải đương đầu nếu để nó trôi qua thì cảm xúc và dấu mốc sẽ không còn ý nghĩa nữa.

Tùng Dương - người cực đoan và thích chinh phục những điều mới lạ.

Tùng Dương quyết định cho ra mắt album Human và concert 'Con người' vào 2 đêm 28, 29/11 ở Cung Hữu Nghị Việt Xô thời điểm khó khăn này khiến nhiều người lo ngại. Thế nhưng với giá trị gây dựng nhiều năm qua mà âm nhạc là ''thỏi nam châm'' hút mạnh các khán giả trung thành hoặc cả những người vì tò mò một ca sĩ 'quái, lạ' như Tùng Dương khiến cho 2 đêm diễn cháy vé vài ngày trước đêm diễn.

Là người cực đoan và thích chinh phục những điều mới lạ, Tùng Dương đưa một nửa các tác phẩm mới trình diễn trong concert lần này. Và điểm dễ nhận thấy nhất ở những bài hát đó là quê hương, tình yêu, là mẹ, là những tồn tại xã hội và cả những tác động mạnh mẽ của thời đại số hoá... 

Tùng Dương đã hát Mang thai, Oa oa nhiều lần nhưng ở concert 'Con người' lại là cảm xúc rất khác biệt. Đó là sự nhắc nhở nhẹ nhàng về lòng biết ơn cho một tình yêu thiêng liêng, giản dị. Hơn thế, nó còn là sự nhìn nhận trước sau công bằng hay còn gọi là sự công nhận chính đáng cho sự ra đời của mỗi người trên cõi đời này.

Tùng Dương với ca khúc 'Mang thai'.

Có thể nói Tùng Dương là ca sĩ hiếm hoi khi nhiều nhạc sĩ nổi tiếng bậc cha chú của làng âm nhạc Việt yêu quý và trân trọng. Anh dành ca khúc Chảy đi sông ơi đề nhớ nhạc sĩ Phó Đức Phương mới ra đi hay tri ân nhạc sĩ Trần Tiến đang thời gian dưỡng bệnh ở Vũng Tàu, bằng Quê nhà, Mẹ tôi.... Trong mỗi ca từ cùng cảm xúc từ tận trái tim qua tiếng hát của Tùng Dương đã làm những khán giả phải ngẫm và nhìn lại mình thêm nhiều lần nữa…

Có nhiều bài hát mới có lẽ chỉ Tùng Dương mới có khả năng truyền tải đầy đủ, thấu đáo, ngọn ngành tính triết lý hàm sâu trong ca từ mà các tác giả đã chắt chịu viết nên và Nếu là nữ biết đâu anh là em - một sáng tác mới Nguyễn Vĩnh Tiến viết riêng giọng hát cho Tùng Dương là một ví dụ.

Clip Tùng Dương hát ''Nếu là nữ biết đâu anh là em'':

Đó còn là một Bùi Caroon với Người mù, Con mèo nghèo, SOS, Adam… hay Sa Huỳnh với Bão hòaMắt đêm - những tác phẩm thấm đẫm tính nhân văn đẹp đẽ được Tùng Dương hát bằng cả trái tim để tôn vinh niềm tự hào của riêng mình về đồng loại giữa những mưu sinh, vật lộn với cuộc đời không hề đơn giản.

Concert lần này còn là sự kết hợp với Ngọt, một ban nhạc mà với khán giả của Tùng Dương có phần lạ lẫm và nhiều tò mò. Những bài hát của Ngọt, của những người trẻ luôn lấp lánh niềm vui, sự lạc quan đã được Tùng Dương truyền thêm vào đó sự chín chắn như một lời khẳng định cuộc đời cần lắm sự lạc quan và kiên định.

Tùng Dương với khách mời ban nhạc Ngọt và Bùi Lan Hương.

Sự xuất hiên của Bùi Lan Hương với Ngày chưa giông bão song ca với Tùng Dương cũng là một sự kết hợp mới mẻ bất ngờ. Nhưng để ý kỹ thì thấy ở họ có sự đồng cảm đâu đó về những nốt 'lặng' về cuộc đời. Nó không rõ ràng nhưng ta vẫn thấy nhiều câu hỏi ngỏ cho cả hành trình đi tìm những bỡ ngỡ ban đầu của một người trẻ trên con đường phía trước thông qua thể loại âm nhạc dream pop mờ mờ, ảo ảo.

MV 'Cơn mưa tháng năm' từng được Tùng Dương và nghệ sĩ Trần Tuấn Hùng cho ra mắt những tháng đầu năm đã mang lại những ấn tượng khó quên cho nhiều khán giả nhưng qua sự kết hợp live ở concert lần này giữa Tùng Dương với thủ lĩnh mới của Bức Tường Trần Tuấn Hùng và có cả sự xuất hiện của cố nhạc sĩ Trần Lập trong tiếng hát và hình ảnh một thời đã mang lại hiệu ứng và sự xúc động rất khó tả.

Tùng Dương và nghệ sĩ Tuấn Hùng trong ca khúc 'Cơn mưa tháng năm'.

Mạch cảm xúc cứ thế tuôn trào khi sự xuất hiện của Hà Trần trên sân khấu lại một lần nữa khẳng định Tùng Dương và Hà Trần là cặp đôi ăn ý nhất trên sân khấu về tư duy âm nhạc. Họ chưa bao giờ 'cũ' kể cả khi thể hiện bài hát cũ. Họ hát những bản hít của nhau như chính là của họ. Họ hát chính xác, hòa quyện đến từng nửa nốt nhạc, thậm chí ngay cả những lần lấy hơi. Với họ, sự đồng điệu về cảm xúc và giai điệu đạt đến độ chính xác tuyệt đối. 

Ngoài giọng hát tràn trề sinh lực, có sức hấp dẫn mạnh mẽ không cần phải bàn cãi trong những concert của Tùng Dương khán giả lúc nào cũng ngưỡng mộ về tính hiệu suất rất cao của một nghệ sĩ thực thụ, từ phục trang, thiết kế, visual đến những tiểu tiết cầu kỳ mà chỉ có người kỹ tính chỉn chu như Tùng Dương mới có.

Tùng Dương và Hà Trần với 'Bão hoà'.

Concert khép lại với những tràng pháo tay không dứt. Dư âm của ''Con người' vẫn mãi là sự sáng tạo không ngừng nghỉ của Tùng Dương trên còn đường khai phá bản thân. Nó còn là sự chỉn chu về khâu biên tập xuyên suốt dẫn dắt người nghe qua bao thời khắc của cuộc đời. Đây là sự hợp sức tuyệt vời của giám đốc âm nhạc Hữu Vượng, nhạc sĩ Lưu Quang Minh và các cộng sự. 

Với những thành công đã đạt được, Tùng Dương chính là hình ảnh đại diện cho một thế hệ ca sĩ biết bỏ qua những phù phiếm, bước qua những lấp lánh giả tạo đang đầy rẫy trong đời sống âm nhạc, để theo đuổi, kiên định với sự sáng tạo không ngừng nghỉ và một lòng kính nghiệp để hoá giải từ ''không thích' thành ''yêu'' của nhiều tín đồ yêu nhạc đã bền bỉ đồng hành với anh qua 12 liveshow lớn nhỏ.

Tùng Dương - Divo độc nhất VN thăng hoa trong concert 'Con người'

Không đơn thuần là ca sĩ, Tùng Dương đã trở thành biểu tượng ngưỡng vọng của rất nhiều người trẻ. Và khi họ được sống đúng nơi họ thuộc về, thì nguồn năng lượng tích cực sẽ truyền sang người xung quanh đẹp đẽ và ý nghĩa hơn. Với nhiều khán giả, mỗi lần đi thưởng thức âm nhạc của Tùng Dương là một lần lại được thấy cuộc đời thật đẹp và được sống trong những khoảnh khắc ngập tràn cảm xúc của tâm hồn.

Clip Tùng Dương và Hà Trần song ca:

Sơn Hà - Mạnh Cường

Ảnh, clip: Thiên Hùng - Hoà Nguyễn

Theo Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/giai-tri/nhac/tung-duong-divo-doc-nhat-vn-thang-hoa-trong-concert-con-nguoi-693372.html

Tags: Tùng Dương