Xét xử Khá Bảnh

Tướng Cầu nói thẳng 'tuổi thọ' kiểu hiện tượng Khá Bảnh

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu cho rằng, trào lưu nhiều người trẻ tôn sùng kiểu như Khá Bảnh là một nhận thức lệch lạc và sẽ không tồn tại lâu.

Sáng 14/11, bên hành lang Quốc hội, Đại biểu Quốc hội, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an Nghệ An có trao đổi với báo chí về việc tại sao nhiều người trẻ lại hâm mộ Khá Bảnh (Ngô Bá Khá, SN 1993, quê Bắc Ninh), kể cả khi đối tượng này ra tòa.

Theo ông Cầu, hiện nay thần tượng của giới trẻ rất nhiều, trường hợp Khá Bảnh cũng là một thần tượng của giới trẻ, nhưng đó là một thần tượng không chuẩn. "Trong suy nghĩ của giới trẻ những thang giá trị có sự thay đổi, chính vì thế cần có cuộc chấn hưng về đạo đức", Tướng Nguyễn Hữu Cầu nói.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu cho rằng, trào lưu nhiều người trẻ tôn sùng kiểu như Khá Bảnh là một nhận thức lệch lạc và sẽ không tồn tại lâu. Đến khi những người trẻ đó lớn hơn một chút thì nhận thức của họ cũng thay đổi, họ sẽ thấy kiểu như Khá Bảnh không phải là fan hâm mộ nữa, cần phải tránh xa.

"Để hạn chế tình trạng suy nghĩ lệch lạc của giới trẻ cần phải có truyền thông mạnh, phân tích cho họ kiểu như Khá Bảnh là không đúng, từ đó định hướng cho giới trẻ một thang giá trị đúng với chuẩn mực xã hội, đúng với truyền thống.

Những người trẻ hôm nay có thể thấy Khá Bảnh là thần tượng nhưng khi được truyền thông đầy đủ, nhận thức sẽ thay đổi, nhiều người trẻ sẽ thấy kiểu như Khá Bảnh không phải là thần tượng và họ sẽ loại dần", Giám đốc Công an Nghệ An cho biết.

Lý giải về việc tại sao nhiều người trẻ lại có kiểu hâm mộ đối tượng như Khá Bảnh, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu cho rằng: Hiện lớp trẻ được tiếp xúc với mạng xã hội, tiếp xúc với công nghệ quá sớm. Quá trình lên mạng xã hội, với tất cả các loại thông tin trên đó, những người trẻ chưa đủ tri thức, chưa đủ nhận thức để chắt lọc.

"Họ thấy kiểu người như Khá Bảnh được nhiều người hâm mộ nên cũng theo, chưa biết phân biệt đâu là đúng, đâu là sai. Cần có khoảng thời gian, thứ nhất là giáo dục, thứ hai là theo thời gian họ lớn lên, về mặt trí tuệ sẽ thay đổi và nhận thức cũng thay đổi, họ sẽ biết kiểu như Khá Bảnh là không đúng, cần phải loại bỏ trong suy nghĩ", ông Cầu nói.

Trước đó, tại phiên xét xử Ngô Bá Khá (ngày 13/11), rất đông các em học sinh hiếu kỳ tập trung bên ngoài cổng TAND Thị xã Từ Sơn nghe tòa xét xử Khá cùng các đồng phạm qua loa phóng thanh.

Theo chia sẻ của một số em học sinh, do buổi sáng 13/11 chỉ học 4 tiết nên 10h30 đã được tan học. Do vậy cả nhóm đã rủ nhau đến đây để nghe tòa xét xử Khá Bảnh. Kết thúc phiên tòa, Khá Bảnh xuất hiện, các em học sinh lập tức giơ tay vẫy chào đối tượng này.

Hành động vô tư của các em học sinh đã khiến nhiều người đặc biệt là các vị phụ huynh không khỏi lo lắng. Bởi việc này của các em học sinh có thể trở thành hành động cổ súy cho những hành vi trái pháp luật.

Theo Ngọc Hà/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/tuong-cau-noi-thang-tuoi-tho-kieu-hien-tuong-kha-banh-3391397/

Tags: Khá Bảnh  |  Tướng Cầu  |  nhận thức  |  thay đổi  |  Nguyễn Hữu Cầu  |  thần tượng  |  Giới trẻ  |  Thiếu tướng  |  suy nghĩ