Tướng Israel thừa nhận 'Vòm sắt' bất lực trước Hamas

Trang Times of Israel ngày 4/6 dẫn tuyên bố của nhóm vũ trang Hamas rằng lực lượng này đã tìm ra cách khiến hệ thống phòng thủ Iron Dome thành vô dụng.

Tuyên bố được Hamas đăng tải kèm theo trên mạng xã hội Twitter ghi lại cảnh phóng hàng loạt rocket nhằm vô hiệu hệ thống đánh chặn của Israel:

'Chúng tôi áp dụng chiến thuật phóng lượng lớn rocket vào một mục tiêu duy nhất để đánh bại Iron Dome (Vòm sắt). 700 quả đạn pháo phản lực được khai hỏa trong 30 giờ, mật độ hỏa lực cao nhất trong lịch sử của chúng tôi'.

Cách phóng rocket mới của Hamas có thể khiến Vòm sắt không kịp phản ứng.

Hình ảnh công bố cho thấy nhiều vụ phóng rocket của Hamas trong các cuộc đụng độ với Israel hồi tháng 5/2019. '85 quả đạn nhằm vào Ashkelon, 80 rocket bắn tới Ashdod và 60 quả rót xuống Beersheba, tất cả đều mang đầu đạn cỡ lớn. Chúng tôi vẫn còn nhiều quân bài chưa tung ra', nhóm vũ trang này cho biết thêm.

Hiện lực lượng phòng thủ Israel đang khá lúng túng với chiến thuật phóng rocket mới của Hamas. Theo phân tích của ông Boaz Ganor, Giám đốc Viện nghiên cứu quốc tế chống chủ nghĩa khủng bố ở Israel, phần lớn số rocket do Hamas và nhóm Islamic Jihad phóng đi không phải là vũ khí chính xác, thuộc dạng rẻ tiền và dễ chế tạo đến mức họ có thể sản xuất với số lượng lớn.

Chính vì vậy việc đánh chặn vũ khí này đang là vấn đề chưa thể giải quyết của Iron Dome bởi hệ thống phòng thủ này không thể xác định được đường bay của những quả rocket như vậy.

'Khi không phải là một tên lửa chính xác, việc chuẩn bị phóng rocket rất dễ dàng nếu bạn không thật sư quan tâm nó rơi ở đâu… Ý tưởng là gây ra hoảng sợ, hỗn loạn, và biết đâu là có thể bắn trúng thứ gì đó', vị giám đốc này nói về việc khó khăn khi xác định và đánh chặn rocket của Hamas.

Lực lượng phòng thủ Israel hồi giữa tháng 5/2019 triển khai nhiều khẩu đội Iron Dome để bảo vệ lãnh thổ nước này sau đợt pháo kích quy mô lớn của Hamas làm 4 dân thường Israel thiệt mạng.

Tướng Yaakov Amidror, cựu quan chức Cục Nghiên cứu Tình báo Quân đội Israel, sau đó thừa nhận rằng Iron Dome đã thất bại trước loạt 'mưa rocket' của Hamas khi chỉ bắn hạ được 240 trong tổng số 690 quả đạn.

Tướng Amidror thừa nhận: 'Hệ thống Iron Dome đang để lại lỗ hổng chết người trong hệ thống phòng thủ của của Israel mà lực lượng phòng thủ Tel Aviv chưa có cách nào khắc phục'.

Clip Hamas đồng loạt phóng rocket về phía Israel

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/tuong-israel-thua-nhan-vom-sat-bat-luc-truoc-hamas-3381369/

Tags: Tướng Israel  |  lực lượng  |  đánh chặn  |  thừa nhận  |  hệ thống phòng thủ  |  Iron Dome  |  phòng thủ  |  nhóm vũ trang  |  giám đốc  |  xác định