Tướng Mỹ: NATO đang mất ưu thế quân sự trước Nga

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Tướng Joseph Dunford nhận định, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang dần mất ưu thế quân sự trước Nga.

Sputnik đưa tin, theo Tướng Dunford, việc thông qua chiến lược mới hồi tháng Năm là nhằm giải quyết mối quan ngại của các thành viên NATO trước sự lớn mạnh của quân đội Nga.

Tướng Mỹ cho rằng NATO đang mất ưu thế quân sự trước Nga. (Ảnh minh họa)

Hồi tuần trước, Tướng Dunford đã có cuộc gặp với Ủy ban Quân sự NATO ở thành phố Ljubljana của Slovenia nhằm thảo luận về những nỗ lực của liên minh quân sự ở Afghanistan, Iraq và Kosovo cũng như đánh giá những nỗ lực của NATO trong hoạt động ngăn chặn mối đe dọa trên toàn cầu.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 17/9, sau cuộc họp với Ủy ban Quân sự NATO, Tướng Dunford cho rằng Nga đang trở thành một đối thủ cạnh tranh quân sự lớn do năng lực quốc phòng của Nga không ngừng được cải thiện. Trong khi đó, ưu thế quân sự của NATO trước Nga đang dần suy thoái.

Ngay cả các tướng quân sự của NATO cũng thừa nhận thực tế này và xem việc thay đổi chiến lược phòng thủ là cần thiết, theo Tướng Dunford.

Ngoài ra, ông Dunford nhấn mạnh chiến lược quân sự mới được NATO thông qua hồi tháng Năm nhằm gắn kết kế hoạch chiến lược với những nỗ lực chung của các nước thành viên NATO là để phát triển năng lực quân sự. Nguyên nhân là trước đây, chiến lược toàn diện của NATO với chiến lược quốc phòng quốc gia của các nước thành viên NATO đôi khi có sự khác biệt nhau.

“Chúng tôi muốn gắn kết kế hoạch triển khai trong khối NATO cùng những nỗ lực chung để phát triển năng lực quân sự”, Tướng Dunford chia sẻ.

Cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Mỹ Dan Coats từng nhận định trong vài thập niên qua, Nga đã đẩy mạnh hiện đại hóa năng lực quân sự trên tất cả các lĩnh vực như chiến tranh điện tử, tàu ngầm và hệ thống phòng không đồng thời duy trì là quốc gia sở hữu kho hạt nhân đang hoạt động lớn nhất thế giới.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/tuong-my-nato-dang-mat-uu-the-quan-su-truoc-nga-post313573.info

Tags: Tướng Mỹ  |  quân sự  |  Tướng Dunford  |  chiến lược  |  Năng lực  |  gắn kết  |  quốc phòng  |  Ủy ban Quân sự  |  Quốc gia