Tướng lĩnh Mỹ đã kiềm chế Tổng thống Trump?

Giới tướng lĩnh Mỹ đã phản đối sức ép của Tổng thống Trump đòi tấn công mục tiêu của Nga và Iran cũng như các mục tiêu quân sự của Syria.

Nếu không bị kiềm chế...

Tờ The Wall Street Journal tiếp tục tiết lộ thông tin gây chú ý khi cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump buộc phải nghe theo ý kiến của giới tướng lĩnh Mỹ khi chỉ thực thi đòn không kích hạn chế nhằm vào Syria.

Theo bài báo, sau nhiều ngày thảo luận căng thẳng tại Nhà Trắng, Tổng thống và các cố vấn đã đạt được đồng thuận về lựa chọn kịch bản đánh đòn quân sự hạn chế nhất do Lầu Năm Góc đệ trình, đó là tấn công tên lửa có sức công phá lớn nhằm vào 3 mục tiêu của chính quyền Syria được cho là có vũ khí hóa học.

Theo tờ báo Mỹ, kết quả này cho thấy Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis vẫn duy trì được ảnh hưởng khá lớn trong đội ngũ an ninh quốc gia đang được cải tổ.

Tổng thống Mỹ D. Trump (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis

The Wall Street Journal cũng dẫn các nguồn tin tham gia tiến trình hoạch định chính sách cho biết đối diện với sức ép từ Tổng thống yêu cầu phải có sự đáp trả mạnh mẽ đối với Syria, ông Mattis đã đệ trình 3 lựa chọn quân sự.

Kịch bản có tính phòng thủ cao nhất là tấn công một số mục tiêu hẹp có liên quan đến tiềm lực vũ khí hóa học của Syria. Kế đến là đề xuất không kích mở rộng các mục tiêu của chính phủ Syria, trong đó có cả các cơ sở bị nghi ngờ là trung tâm nghiên cứu vũ khí hóa học và các trung tâm chỉ huy quân sự.

Lựa chọn mở rộng nhất hướng đến mục tiêu hủy hoại khả năng quân sự của chính quyền Syria, kể cả không kích các hệ thống phòng không của Nga ở Syria, nhưng không động chạm đến cỗ máy chính trị của Assad. Đề xuất tham vọng nhất này có quy mô lớn gấp 3 lần cuộc tấn công mà Mỹ, Anh và Pháp cuối cùng đã tiến hành.

Tổng thống Trump đã thông qua bản “kế hoạch lai”, tức là kết hợp giữa lựa chọn một và lựa chọn hai, tấn công bằng tên lửa ở mức vừa phải, nhưng sẽ giáng đòn nặng vào cái được cho là năng lực vũ khí hóa học của Syria.

Không bị phản đối, ông Trump đã phát lệnh tấn công cả Nga và Iran ở Syria?

Các nguồn tin cho biết khi Tổng thống Mỹ gây sức ép đòi đội ngũ cố vấn xem xét tấn công mục tiêu của Nga và Iran ở Syria nếu cần thiết nhằm đánh phá các thiết bị quân sự của chính quyền Assad, ông Mattis đã lên tiếng phản đối.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikkei Haley đứng về phía Tổng thống Trump, yêu cầu có đòn đáp trả mạnh mẽ hơn, trong khi Tướng Mattis cảnh báo một cuộc tấn công mở rộng có thể sẽ kích hoạt phản ứng nguy hiểm từ Nga và Iran.

Tân Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton nỗ lực tạo dựng một thỏa hiệp khó khăn. Lo ngại gây ra dư luận không tốt về tính hiếu chiến ngay sau khi nhận cương vị mới, ông Bolton thúc đẩy lựa chọn mà ông xem là cuộc tấn công “phá hủy”, giáng đòn mạnh vào một số mục tiêu của chính quyền Syria, nhưng không phải là kịch bản hiếu chiến nhất.

Các nguồn tin mà Wall Street Journal tiếp cận cho biết cố vấn an ninh quốc gia Mỹ nhận thấy đòn tấn công mạnh nhất có thể đẩy Mỹ can dự sâu hơn vào xung đột, khiến ông là người chịu trách nhiệm lớn hơn trong cuộc nội chiến ở Syria. Điều này có thể hơi quá sức với Bolton ngay trong tuần làm việc đầu tiên.

Liên minh chống Nga

Còn theo trang tin GPF, nước Mỹ từ khi Tổng thống Trump lên nắm quyền đã 2 lần tấn công Syria. Nguyên nhân chính là bởi ông Trump không muốn bị so sánh với người tiền nhiệm Barack Obama, người từng vạch ra giới hạn đỏ về việc Syria sử dụng vũ khí hóa học rồi lại không hành động.

Trong khi đó, Anh vốn có 'ác cảm' với Nga, tung cú đòn trục xuất ngoại giao và giờ là cuộc không kích tại Syria để làm sao nhãng tiến trình Brexit đang rất căng thẳng, sự kiện mới chỉ vài tháng trước từng đe dọa Chính phủ của bà Theresa May sụp đổ.

Theo Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: Tổng thống Trump  |  tấn công  |  lựa chọn  |  quân sự  |  không kích  |  mục tiêu  |  vũ khí hóa học  |  phản đối  |  nguồn tin  |  Tổng thống Mỹ