Thỏa thuận Brexit

Tưởng rắn tới phút chót, EU bất ngờ với lập trường thực sự về Brexit

Người đứng đầu phái đoàn đàm phán EU vừa có những phát biểu về tương lai thỏa thuận với Anh.

Mới đây trong bài phát biểu trước Quốc hội, Nữ hoàng Elizabeth II đã tuyên bố, Anh phải thực thi bằng được Brexit. Trong khi đó, Thủ tướng Boris Johnson từng hơn một lần ám chỉ có thể đưa đất nước rời EU mà không cần tới một thỏa thuận, bất chấp những ràng buộc của pháp luật Anh yêu cầu ông phải đàm phán với Brussels.

ảnh minh họa: getty

Hôm thứ ba (15/10), người đứng đầu đoàn đàm phán EU Michale Barnier đã yêu cầu London quyết định về một hiệp định càng sớm càng tốt, đồng thời cho biết, trong tuần này hai bên có thể đạt được một thỏa thuận.

"Ngay cả khi một hiệp định vốn rất khó khăn trở nên càng khó khăn hơn, nó vẫn có thể xảy ra trong tuần này", ông Barnier nói. "Khả năng đạt được thỏa thuận vẫn tồn tại. Rõ ràng, bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải thỏa mãn tất cả; toàn bộ Anh và toàn bộ EU. Đây là thời điểm để biến các dự định tốt đẹp thành văn bản pháp lý".

Cùng lúc, Nghị sỹ Phần Lan Tytti Tupporainen cho hay, EU sẽ đánh giá khả năng một lần nữa trì hoãn Brexit cho nước Anh, tuy nhiên, London sẽ phải lên tiếng yêu cầu gia hạn. Bà Tytti cũng nhấn mạnh, liên minh không muốn một kịch bản không thỏa thuận bởi vì mọi lựa chọn vẫn còn khả thi.

Bình luận về quá trình đàm phán, Bộ trưởng phụ trách châu Âu của Đức Michael Roth đanh giá, một Brexit không thỏa thuận sẽ là một thảm họa, đồng thời lưu ý, EU đã rất linh hoạt trong thương lượng. Ngoài ra, Hiệp định Ngày thứ 6 tốt đẹp đảm bảo hòa bình tại Bắc Ai-len là một vấn đề chủ chốt cho liên minh.

"Tôi không rõ liệu đã sắp đạt được một thỏa thuận hay chưa", ông Roth nói.

Hãng thông tấn Ai-len RTE đưa tin, London đã sẵn sàng đưa ra các đề xuất mới sau một cuộc gặp giữa Thủ tướng Boris Johnson và nhà lãnh đạo của Đảng liên đoàn dân chủ Arlene Foster vào tối ngày 14/10.

"Hai nguồn tin đáng tin cậy đã xác nhận các nhà đàm phán Anh sẽ đưa ra đề xuất mới khi họ gặp các đồng nghiệp từ Ủy ban châu Âu tại Brussels", biên tập viên phụ trách châu Âu của RTE Tony Connelly viết trên Twitter. "Anh sẽ công bố những đề xuất mới để phá vỡ thế bế tắc Brexit".

Theo Minh Đức/Tổ Quốc

Link báo gốc: http://toquoc.vn/tuong-ran-toi-phut-chot-eu-bat-ngo-voi-lap-truong-thuc-su-ve-brexit-20191015162742109.htm

Tags: thỏa thuận  |  đàm phán  |  Châu Âu  |  Đề xuất  |  yêu cầu  |  Hiệp định  |  toàn bộ  |  tốt đẹp  |  khả năng  |  đứng đầu