Tường tận quá trình trộm dầu của Chánh Văn phòng tòa án

Ông Huy cùng 3 người nhiều lần trộm dầu tại thủy điện Hòa Bình, tổng cộng lấy đi 360 lít dầu và bán được 1.080.000 đồng.

Ngày 4/12/2019, liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Quang Huy Chánh Văn phòng tòa án huyện Cao Phong - Hòa Bình bị bắt giam về lệnh truy nã 26 năm trước, tờ Pháp luật Việt Nam thông tin, ông Huy đã cùng 3 người khác tổng cộng có 4 lần tham gia trộm dầu tại thủy điện Hòa Bình vào năm 1992.

Theo cáo trạng của vụ án, nhóm của ông Huy trong khoảng 11 ngày đã lấy trộm 360 lít dầu thủy lực đặc dụng rồi tự chia nhau bán.

Trong khi các đồng phạm trong vụ án đưa dầu cho người thân đi tiêu thụ thì ông Huy trực tiếp mang đi bán.

Trụ sở TAND huyện Cao Phong - Hòa Bình, nơi ông Huy công tác trước khi bị bắt.

Tổng số tiền nhóm ông Huy bán được là 1.080.000 đồng. Sau khi vụ việc bị phát hiện, ông Huy bỏ trốn nên có lệnh truy nã còn 3 đồng phạm bị bắt và kết án từ 3 - 4 năm tù.

Nói về quá trình bổ nhiệm ông Huy làm việc tại cơ quan tòa án, ông Nguyễn Thanh Tùng - Trưởng phòng Tổ chức cán bộ (TAND tỉnh Hòa Bình) cho biết, ông Huy vào làm từ năm 2000 khi được chuyển từ Sở Tư pháp Hòa Bình sang.

Toàn bộ hồ sơ của ông Huy được Sở Tư pháp Hòa Bình bàn giao cho TAND tỉnh Hòa Bình quản lý từ thời điểm đó.

Trong hồ sơ gốc đối với cán bộ Nguyễn Quang Huy có một lý lịch cấp năm 2000, có xác nhận tại chính quyền địa phương và lý lịch này được Sở Tư pháp đưa vào hồ sơ gốc; trong lý lịch đó không có bất cứ thông tin gì, văn bản nào liên quan đến việc truy nã với Nguyễn Quang Huy.

"Chúng tôi đơn thuần tiếp nhận lại hồ sơ. Còn trước đó, cơ quan tư pháp chính là cơ quan đánh giá lý lịch tư pháp, chúng tôi tiếp nhận hồ sơ trên cơ sở đó.

Có một điều nữa là năm 1999, ông Huy đã được kết nạp Đảng, lúc đó là UBND xã Thái Bình, Đảng ủy xã Thái Bình xét duyệt, nên chúng tôi không tiếp cận, bởi hồ sơ đảng viên được quản lý theo cấp ủy đảng. Chúng tôi là cơ quan quản lý nhà nước" - ông Trung nói.

Liên quan đến vụ việc này, Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết: "Sau khi nhận được báo cáo của công an địa phương, Bộ Công an đã có chỉ đạo yêu cầu kiểm tra lại các biện pháp nghiệp vụ.

Trong đó, tại sao có sai sót trong việc ra lệnh truy nã, tiến hành truy nã để đối tượng thoát như vậy. Sau này, nếu phát hiện cá nhân, tổ chức nào có vi phạm sẽ bị xử lý".

Theo Ngọc Mai (Tổng hợp)/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/tuong-tan-qua-trinh-trom-dau-cua-chanh-van-phong-toa-an-3392688/

Tags: Chánh Văn  |  hòa bình  |  truy nã  |  lý lịch  |  Sở Tư pháp  |  quản lý  |  địa phương