Tuyên bố để mặc cá mập ăn thịt người di cư TQ: Tư lệnh Indonesia 'làm đúng ý' Bắc Kinh?

Vị tư lệnh quân đội với quan điểm cứng rắn nhằm vào Trung Quốc dường như đã tạo ra mối lo ngại nhất định đối với Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Hãng Reuters hôm 9/1 đưa tin, Tổng thống Widodo đã chỉ trích tướng Gatot Nurmantyo, Tư lệnh Lục quân Indonesia tại một hội nghị vào tuần trước, sau khi ông Gatot bị cho là nguyên nhân làm gián đoạn mối hợp tác quân sự với Australia và có phát ngôn 'quá khích' nhằm vào người Trung Quốc.

Tướng Gatot nói: 'Nếu họ (người di cư Trung Quốc-ND) dám đến chỗ tôi, thì họ sẽ phải đi bằng đường biển. Khi họ vượt biển, tôi sẽ cho thịt 10 con bò quẳng ra đó. Lũ cá mập sẽ bâu đến. Rồi tôi sẽ bắn về phía họ chỉ bằng các vũ khí hạng nhẹ, đủ để thuyền của họ bị thủng và nước tràn vào. Thế là tất cả bọn họ sẽ bị cá mập ăn thịt'.

Chính quyền của ông Widodo cho rằng 'Gatot đã vượt khỏi tầm kiểm soát'.

Theo Reuters, Widodo là tổng thống Indonesia đầu tiên có xuất thân bình dân và có nhiều quan ngại rằng các phát ngôn của tướng Gatot cho thấy quân đội nước này đang tìm cách mở rộng ảnh hưởng, thậm chí bản thân vị tư lệnh này cũng có tham vọng chính trị riêng.

Ông Widodo nổi tiếng với các tuyên bố cứng rắn về gìn giữ chủ quyền trong tranh chấp với Trung Quốc, chủ yếu ở vùng biển quần đảo Natuna trên biển Đông, đã khiến quan hệ Bắc Kinh-Jakarta nhiều lần nóng lên kể từ tháng 7/2016 với các vụ va chạm giữa tàu cá và cảnh sát biển hai nước.

Tàu hải cảnh Trung Quốc một số lần can thiệp các vụ nhà chức trách Indonesia tìm cách bắt tàu cá Trung Quốc, khiến quan hệ hai nước diễn biến xấu đi trong năm 2016 (Ảnh: Sina)

Tàu hải cảnh Trung Quốc một số lần can thiệp các vụ nhà chức trách Indonesia tìm cách bắt tàu cá Trung Quốc, khiến quan hệ hai nước diễn biến xấu đi trong năm 2016 (Ảnh: Sina)

Mặc dù cùng thể hiện thái độ cứng rắn với Bắc Kinh, nhưng các động thái của tư lệnh Gatot Nurmantyo bị Jakarta xem là không mang tính xây dựng với chính sách của chính phủ.

Sự chia rẽ về lập trường này trên thực tế đã giảm bớt nỗi lo của chính phủ Trung Quốc về khả năng đối đầu với một chính phủ - quân đội Indonesia thực sự đoàn kết, đặc biệt trong bối cảnh thị trưởng người gốc Hoa của Jakarta, ông Basuki Tjahaja Purnama, đang vướng vào vụ kiện 'xúc phạm đạo Hồi' - sự kiện làm giới Hoa kiều lo sợ một làn sóng 'bài Hoa' nữa bị dấy lên kể từ năm 1999.

Vụ gián đoạn quan hệ hợp tác quân sự Jakarta - Canberra cũng khiến Bắc Kinh 'thở phào', bởi chỉ 3 tháng trước, Bộ trưởng quốc phòng Ryamizard Ryacudu đã đề xuất hai nước tiến hành tuần tra chung trên biển Đông và được người đồng cấp Australia Julie Bishop tỏ thái độ tích cực rằng sẽ 'xem xét nghiêm túc'.

Đây không phải lần đầu tiên tướng Gatot vướng vào các tranh cãi liên quan đến Trung Quốc.

Báo Jakarta Post hồi tháng trước đưa tin, trên các mạng xã hội Indonesia đã lan truyền rất mạnh những phát biểu được cho là của viên tư lệnh này, cáo buộc 'Trung Quốc triển khai kế hoạch thông qua việc đưa công dân tới Indonesia làm việc để thực hiện mục đích gây chia rẽ trong nội bộ Indonesia'.

Tuy nhiên, quân đội Indonesia nhanh chóng phủ nhận thông tin này.

>>> Xem thêm: Tuyên bố sốc của Tư lệnh quân đội Indonesia về người di cư Trung Quốc

Theo Hải Võ/Trí thức trẻ

Tags: Tổng thống Widodo  |  tổng thống Indonesia  |  Joko Widodo  |  quần đảo Natuna  |  hợp tác quân sự  |  Tư lệnh lục quân  |  vùng biển quần đảo  |  quân đội Indonesia  |  người gốc Hoa

Video bạn có thể quan tâm

Indonesia tăng ngân sách quốc phòng đối phó Trung Quốc trên biển Đông

Theo Đăng Nguyễn/Người Đưa Tin