Bầu cử tổng thống Nga

Tuyên bố tái tranh cử Tổng thống Nga năm 2018, ông Putin sẽ làm nên kỳ tích?

Hãng tin Sputnik cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố sẽ tham gia tranh cử Tổng thống vào năm 2018 với hi vọng có thể phục vụ thêm một nhiệm kỳ nữa.

Trong một buổi mít tinh có sự tham gia của các công nhân nhà máy, ông Putin đã phát biểu rằng: 'Tôi sẽ chính thức ứng cử cho chức vụ Tổng thống Liên bang Nga. Đất nước chúng ta sẽ còn tiếp tục phát triển, và không một thế lực nào có thể ngăn cản được điều đó'.

Ông Putin đã tuyên bố sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2018

Ông Putin đã tuyên bố sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2018

Sau đó, ông Putin cũng cảm ơn các công nhân vì những đóng góp của họ đối với sự phát triển của đất nước. 'Tôi xin cảm ơn vì những gì mọi người đã làm. Tôi cảm ơn tinh thần trách nhiệm của mọi người đối với công việc, doanh nghiệp, thành phố và đất nước của mình. Tôi tin chắc rằng chúng ta sẽ còn gặt hái nhiều thành công hơn nữa', ông nhấn mạnh.

Đảng Nước Nga Thống nhất cũng đã lên tiếng ủng hộ Tổng thống Putin tham gia tranh cử.

Cuộc bầu cử Tổng thống Nga dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 18/3 năm tới. Mặc dù danh sách các ứng cử viên vẫn chưa được xác định đầy đủ, song tính đến thời điểm hiện tại đã có một số người tuyên bố sẽ cạnh tranh cùng ông Putin trong cuộc đua vào điện Kremlin.

Họ bao gồm ông Vladimir Zhirinovsky, một chính khách lão làng người Nga tham gia tranh cử Tổng thống lần thứ 6 liên tiếp. Ngoài ra, ông Gennady Zyuganov của Đảng Cộng sản Nga, người suýt nữa đã đánh bại ông Boris Yeltsin trong cuộc tranh cử năm 1996 và bà Ksenia Sobchak, một người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng ở Nga cũng sẽ tham gia tranh cử.

Bên cạnh đó, ông Grigory Yavlinsky của Đảng Yabloko Dân chủ cũng nói rằng ông có ý định tham gia ứng cử. Cùng với ông, ca sĩ và nhà báo Ekaterina Gordon, doanh nhân Sergei Polonsky, nhà nghiên cứu chính trị Andrei Bogdanov và một trong những nhà sáng lập của tổ chức chính trị Nashi Boris Yakemenko cũng được coi là những ứng cử viên Tổng thống.

Theo một khảo sát, ông Putin sẽ giành được chiến thắng áp đảo trước các đối thủ của mình với 75% số phiếu ủng hộ trong trường hợp cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào cuối tuần này. Trong khi đó, ông Zhirinovsky và ông Zyuganov lần lượt sẽ có 8 và 7% số phiếu, còn bà Sobchak sẽ chỉ được 2%.

Ông Putin được bổ nhiệm chức Thủ tướng Nga vào tháng 8/1999 và trở thành Tổng thống vào ngày 31/12/1999, do Tổng thống Nga khi đó là ông Boris Yeltsin tuyên bố từ chức. Từ năm 2000 đến 2008 ông đã có 2 nhiệm kỳ làm Tổng thống, sau đó giữ chức Thủ tướng dưới thời Tổng thống Dmitry Medvedev.

Sau khi đã đắc cử Tổng thống lần thứ ba vào năm 2012, ông đã nhiều lần úp mở về khả năng sẽ tiếp tục tranh cử. Dự kiến cuộc vận động của các ứng cử viên sẽ diễn ra trong tháng 12 này.

Theo Anh Tuấn/Infonet

Tags: Nga  |  Vladimir Putin  |  tái tranh cử  |  Tổng thống  |  2018  |  ông Putin tuyên bố tranh cử Tổng thống Nga  |  nhiệm kỳ tổng thống Nga  |  bầu cử tổng thống Nga

Video bạn có thể quan tâm

Putin đích thân thị sát cuộc tập trận mà NATO dè chừng

Theo Video: Tổng hợp/Zing