Cập nhật tình hình Covid-19

Tỷ lệ binh lính Mỹ tự sát tăng vọt trong đại dịch COVID-19

Quân đội Mỹ đang chứng kiến tỷ lệ binh lính Mỹ tự sát tăng vọt trong năm nay. Các nhà lãnh đạo nghi ngờ nguyên nhân có thể liên quan đến đại dịch COVID-19.

Các vụ tự tử trong quân đội đã tăng tới 20% trong năm nay so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: AP

Theo kênh Fox News, các quan chức Lục quân và Không quân Mỹ cho rằng tình trạng cách ly và diễn biến khó lường trong đại dịch COVID-19 đang làm binh sĩ thêm căng thẳng. Lầu Năm Góc vẫn chưa cung cấp dữ liệu năm 2020, nhưng các quan chức cho biết số vụ tự sát trong quân đội nói chung đã tăng 20% trong đại dịch COVID-19.

Lực lượng Lục quân Mỹ đã xảy ra 114 vụ binh sĩ tại ngũ tự sát, tăng khoảng 30% so với cùng thời điểm năm ngoái (88 vụ).

'Tôi không thể nói một cách khoa học, nhưng tôi có thể thấy biểu đồ và những con số về các vấn đề liên quan đến sức khỏe hành vi đang tăng lên. Chúng tôi không thể khẳng định số vụ tự tử gia tăng là do đại dịch COVID-19. Nhưng có mối liên quan trực tiếp khi dịch COVID-19 bùng phát, các con số thực sự đã tăng lên', Bộ trưởng Lục quân Ryan McCarthy nói trong một cuộc phỏng vấn với AP hôm 27/9.

Tính đến ngày 15/9, lực lượng Không quân tại ngũ và lực lượng dự bị đã xảy ra 98 vụ tự sát, con số không thay đổi so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, năm 2019 là năm Không quân Mỹ ghi nhận tình trạng tự sát tồi tệ nhất trong ba thập kỷ.

'Chúng tôi biết rằng các biện pháp mà chúng tôi đã tiến hành nhằm giảm thiểu và ngăn chặn virus SARS-CoV-2 lây lan có thể làm gia tăng một số yếu tố có thể dẫn đến tự sát', Đại tá James Helis cho biết.

Các nhà lãnh đạo đã đề xuất giải pháp nhằm giảm thiểu số vụ tử vong trong quân đội, như rút ngắn các đợt điều động chiến đấu. Hiện tại, thời gian điều động 10 tháng đã tăng lên 11 tháng do bổ sung thêm thời gian cách ly 2 tuần vào trước và sau khi điều động.

'Bốn năm trước, chúng tôi rất tập trung vào khả năng sẵn sàng vì khi đó chúng tôi gặp một số thách thức và chúng tôi đã làm rất tốt. Hiện tại, lực lượng cũng đang rất rất sẵn sàng. Nhưng tôi nghĩ đã đến lúc nên tập trung vào vấn đề nguồn lực', Tướng James McConville nói.

Tỷ lệ dân thường tự sát đã gia tăng trong những năm gần đây. Tuy nhiên, do dữ liệu năm 2020 chưa được công bố vì vậy rất khó so sánh với quân đội. Trong khi đó, các cựu binh và tướng lĩnh kêu gọi các binh sĩ cần quan tâm hơn đến đồng đội, đặc biệt là những binh sĩ bị thương trong chiến đấu có thể không muốn điều trị y tế và tâm thần do lo sợ mắc bệnh COVID-19.

Theo Hải Vân/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/quan-su/ty-le-binh-linh-my-tu-sat-tang-vot-trong-dai-dich-covid19-20200928153910420.htm

Tags: đại dịch  |  Chúng tôi  |  binh sĩ  |  lực lượng  |  quân đội  |  liên quan  |  gia tăng  |  năm ngoái  |  không quân