UAV Israel 'rụng như sung', Hezbollah có vũ khí phòng không tối thượng nào trong tay?

Việc các UAV Israel liên tiếp bị bắn hạ khi hoạt động bên trong lãnh thổ Lebanon đang khiến giới phân tích bất ngờ về năng lực phòng không của Hezbollah.

Chưa tới 1 tháng ba lần bắn hạ UAV Israel

Hôm 8/9 vừa qua, kênh truyền hình Al-Manar TV dẫn tuyên bố của Hezbollah cho biết lực lượng này đã bắn rơi và thu giữ xác của một chiếc máy bay không người lái Israel ở ngoại vi thị trấn Ramyah nằm ở miền Nam Lebanon.

Tuyên bố của Hezbollah cũng cho biết, các tay súng thuộc phòng trào vũ trang người Shiite ở Lebanon đã bắn hạ máy bay không người lái Israel khi nó xâm phạm không phận miền Nam Lebanon và rơi ở gần làng Ramyeh.

Một chiến binh Hezbollah cùng tên lửa phòng không vác vai MANPAD do Iran sản xuất. Ảnh: AP.

Dù các tay súng người Shiite tuyên bố sử dụng các vũ khí thích hợp để đối phó với UAV Israel thế nhưng lại không nó rõ các vũ khí đó là gì. Điều này khiến giới quan sát dấy lên câu hỏi lớn về sự tiến bộ đáng ngờ của lực lượng phòng không Hezbollah trong thời gian gần đây khi họ liên tiếp bắn hạ các UAV Israel.

Trước đó vào cuối tháng 8, Hezbollah cũng tuyên bố bắn hạ hai UAV Israel khi chúng hoạt động gần Thủ đô Beirut, Lebanon. Hai UAV này được cho là bị bắn hạ khi đang thực hiện một vụ không kích ở Lebanon.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Mỹ, Phong trào Hồi giáo Hezbollah của Lebanon dù chỉ là lực lượng bán vũ trang nhưng lại sở hữu kho vũ khí không hề thua kém quân đội các nước trong khu vực. Trong đó nổi bật nhất vẫn là các loại tên lửa và rocket, thứ vũ khí thường xuyên được Hezbollah tấn công Israel.

Dù vậy rocket hay tên lửa đạn đạo tầm ngắn không phải là thứ Israel lo ngại nhất trong kho tên lửa của Hezbollah mà chính là các tên lửa phòng không.

Bất ngờ khả năng phòng không của Hezbollah

Ngoài các loại tên lửa và rocket đất đối đất, Hezbollah được cho cũng đang sở hữu số lượng đáng kể các loại tên lửa chống tăng, phòng không cho đến cả tên lửa chống hạm. CSIS xác định hầu hết các loại tên lửa này đều có nguồn gốc từ Iran hoặc được Hezbollah tích lũy thông qua các cuộc chiến từ Iraq và Syria.

Các loại tên lửa này nhiều khả năng đã được Hezbollah và các nhánh vũ trang của phong trào này sử dụng để bảo vệ vùng trời miền Nam Lebanon, cũng như Thủ đô Beirut trước các cuộc xâm nhập của UAV Israel.

Kho tên lửa đồ sộ của Hezbollah do CSIS thống kê, trong số đó có cả tên lửa phòng không tầm trung Buk-M2. Ảnh: CSIS.

Một số loại tên lửa phòng không của Hezbollah được CSIS thống kê cho tới thời điểm hiện tại gồm các dòng tên lửa phòng không vác vai SA-7, SA-14, SA-16, SA-18 và Misagh-1/2, các hệ thống phòng không tầm gần 9K33 Osa, Pantsir-S1 và hệ thống phòng không tầm trung 9K40 Buk-M2.

Từ thống kê trên có thể thấy hầu hết các mẫu tên lửa phòng không của Hezbollah đều có nguồn gốc từ Liên Xô, Nga, Trung Quốc và Iran. Riêng các hệ thống phòng không hiện đại như Pantsir-S1 và Buk-M2, Hezbollah có được như một phần chiến lợi phẩm cho những cống hiến của họ tại Iraq và Syria.

Sở dĩ nói điều này là bởi Nga chưa bao giờ thực hiện bất cứ hợp đồng bán tên lửa phòng không nào cho Hezbollah.

Được biết, hiện nay trong biên chế của Hezbollah dường như có nhiều loại tên lửa phòng không tối tân, chủ yếu xuất xứ từ Nga và tập trung vào các dòng tên lửa phòng không vác vai tầm thấp Igla và Strela. Tuy nhiên, một số nguồn tin cho rằng nhóm vũ trang này thậm chí còn sở hữu cả tên lửa phòng không Buk-M2 (SA-17) và Pantsir-S1 (SA-22).

Với kho tên lửa phòng không đa dạng kể trên Hezbollah hoàn toàn có thể đánh chặn bất cứ cuộc tập kích hàng không chiến thuật nào bằng máy bay không người lái cho đến các mẫu chiến đấu cơ thông thường.

Đối với các mẫu UAV tấn công hay trinh sát tầm trung hay được Israel tung vào không phận Lebanon, thì thứ vũ khí hiệu quả nhất để 'vít cổ' chúng chính là các tổ hợp tên lửa phòng không vác vai (MANPAD), hoặc các tổ hợp 9K33 Osa và Pantsir-S1.

Tuy nhiên với số lượng ít ỏi của các tổ hợp 9K33 Osa và Pantsir-S1, thì 'xương sống' của lực lượng phòng không Hezbollah hiện tại vẫn là các tên lửa MANPAD và một số mẫu pháo phòng không tầm thấp. Đây rất có thể cũng là loại vũ khí được các tay súng người Shiite sử dụng để bắn hạ UAV Israel hôm 8/9 vừa qua.

Theo Trà Khánh/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/doi-song/uav-israel-rung-nhu-sung-hezbollah-co-vu-khi-phong-khong-toi-thuong-nao-trong-tay-8201910974829950.htm

Tags: phòng không  |  tên lửa  |  Bắn hạ  |  UAV Israel  |  vũ khí  |  Pantsir S1  |  vũ trang  |  hệ thống