UAV 'Thợ săn' Okhotnik của Nga sẽ chuyển hóa thành tiêm kích đánh chặn tầm xa

UAV tấn công tàng hình Okhotnik của Nga sẽ hoán cải từ máy bay ném bom thành tiêm kích đánh chặn tầm xa.

Nguyên mẫu đầu tiên của máy bay đánh chặn không người lái tầm xa Okhotnik đã xuất hiện trong kho vũ khí của Nga. Hiện tại không quốc gia nào khác trên thế giới có phương tiện tác chiến như vậy, theo TASS dẫn nguồn tin từ tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga bên lề Army Games 2020 cho biết.

UAV 'Thợ săn' Okhotnik sẽ chuyển hóa thành tiêm kích đánh chặn tầm xa

UAV 'Thợ săn' Okhotnik sẽ chuyển hóa thành tiêm kích đánh chặn tầm xa

Một máy bay chiến đấu không người lái hạng nặng Sukhoi S-70 Okhotnik sau chuyến bay chung đầu tiên với máy bay chiến đấu Sukhoi Su-57. Ảnh: TASS

Điều này đã trở nên khả thi sau khi một số thử nghiệm thực hiện thành công. Giờ đây giới chuyên môn biết chắc rằng chiếc UAV Okhotnik (Sukhoi S-70 Okhotnik/S-70B Hunter) có thể được hoán cải để 'tấn công các mục tiêu trên không trước khi chúng tiếp cận vùng nhận dạng phòng không'.

Nhờ các công nghệ tàng hình và tên lửa hàng không tầm xa được sử dụng trong UAV Okhotnik hạng nặng của Nga, một máy bay không người lái như vậy có thể trở thành mối đe dọa rất lớn đối với toàn bộ nhóm tác chiến của kẻ thù.

Chuyến bay chung đầu tiên của máy bay chiến đấu không người lái hạng nặng Sukhoi S-70 Okhotnik và máy bay chiến đấu Sukhoi Su-57. Nguồn: LA MAGRA

UAV Okhotnik, một dự án của Phòng thiết kế Sukhoi, đã bay lần đầu tiên vào tháng 8/2019. Sau đó, vào tháng 9/2019, nó bay cùng với Su-57, máy bay chiến đấu tiên tiến nhất của Nga.

Máy bay không người lái tấn công Okhotnik của Nga có thể được liên kết hoạt động với radar chỉ thị từ một nguồn bên ngoài, thông qua đó nhắm mục tiêu vào đối phương bằng vũ khí ở khoảng cách rất xa.

Okhotnik không chỉ có thể nhắm mục tiêu vào các máy bay chiến đấu và máy bay ném bom đang tiếp cận mà còn cả máy bay tiếp dầu và máy bay cảnh báo sớm hỗ trợ phía sau. Nó thậm chí có thể không chiến với máy bay có người lái của đối phương, cũng như giao tranh với các hệ thống không người lái khác.

Ngoài việc đánh chặn các phương tiện chiến đấu của đối thủ, nó cũng có thể được sử dụng để khai hỏa, buộc kẻ địch phải lộ diện hoặc khiến kẻ thù phải tiêu hao những vũ khí giá trị cao cần thiết cho các trận chiến sau đó.

Nga mô tả Okhotnik là một máy bay chiến đấu không người lái tàng hình (UCAV), có khả năng vượt qua hàng rào phòng thủ hoặc tiếp cận phương tiện tác chiến của đối phương mà ít bị phát hiện hơn.

Thiết kế của các nguyên mẫu Okhotnik đã được sử dụng trong các thử nghiệm gần đây chưa tỏ rõ sức mạnh của nó. Tuy nhiên, thiết kế cuối cùng có thể sẽ khác.

Tháng 8 năm ngoái, phòng nghiên cứu Sukhoi đã tiết lộ một thiết kế tàng hình tại một sự kiện bên ngoài Moscow, cho thấy rằng Nga dự định sẽ cải tiến hơn nữa loại máy bay này để đạt được khả năng tàng hình như dự kiến.

Về cách thức hoạt động, TASS nói rằng Okhotnik sẽ được điều phối bởi cả trạm mặt đất và máy bay chiến đấu có người lái.

Samuel Bendett, cố vấn của CNA và là thành viên cấp cao của Trung tâm nghiên cứu an ninh mới của Mỹ, nói với Insider rằng Okhotnik 'sẽ có vai trò tương tự như Skyborg', một dự án của Không quân Hoa Kỳ nhằm phát triển các UCAV tự động điều khiển bằng AI chi phí thấp để bay cùng với máy bay chiến đấu có người lái.

Nguồn tin của TASS nói rằng nền tảng do AI điều khiển sẽ 'hoàn toàn tự chủ' và có khả năng 'độc lập tìm kiếm một số loại mục tiêu, báo cáo và tấn công'.

Không rõ máy bay không người lái chiến đấu Okhotnik hiện có khả năng 'tự hành động' ở mức độ nào, nhưng rất có khả năng nó là một phương tiện hoàn toàn tự hành.

Quân đội Mỹ hiện cũng đang theo đuổi các dự án nghiên cứu về chiến tranh không người lái.

Tuần trước, Cơ quan Dự án Nghiên cứu Nâng cao Quốc phòng (DARPA) đã đưa một thuật toán AI chống lại một phi công F-16 được đào tạo bài bản của Không quân Hoa Kỳ trong một tình huống 'không chiến được mô phỏng'.

AI đã đạt được một chiến thắng hoàn hảo, một chiến thắng mà một cựu huấn luyện viên TOPGUN của Hải quân Hoa Kỳ cho biết là một 'bước tiến quan trọng hướng tới một ngày cung cấp một máy bay không người lái có thể thực hiện không chiến'.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết có thể máy bay không người lái chiến đấu Okhotnik có thể được bàn giao vào năm 2024.

Theo Lục Kiếm/Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
https://thoidai.com.vn/uav-tho-san-okhotnik-cua-nga-se-chuyen-hoa-thanh-tiem-kich-danh-chan-tam-xa-116890.html

Tags: Okhotnik  |  Sukhoi Su-57  |  Nga  |  vũ khí Nga