UAV bí ẩn giám sát phương Tây tập trận

Theo Views and News from Norway ngày 25/11, cuộc tập trận chung Na Uy và Thụy Điển tổ chức đã bị cả chục chiếc UAV bí ẩn áp sát do thám.

Gián đoạn tập trận

Theo nguồn tin này, có ít nhất 10 UAV đã theo dõi cuộc tập trận chung giữa Na Uy và Mỹ diễn ra từ 14/11 đến hết tuần qua kéo dài từ vùng Osterdalen phía Nam đến Troms ở Bắc Na Uy.

Phát ngôn viên quân đội Na Uy, Trung tá Ole Johan Skogmo nói với đài NRK: 'Chúng tôi không biết ai đứng sau hành động này, có thể là người dân hoặc ai đó quan tâm xem cách thức chúng tôi hoạt động hay tập trận'.

Vị phát ngôn viên này cho biết, cả phi đội UAV này đã chụp ảnh, quay phim hoạt động tập trận ở Troms County, sự có mặt đường đột của những UAV này khiến Bộ Quốc phòng đã phải báo động.

Mặc dù vậy, Na Uy chỉ quan sát chứ không bắn hạ chúng. Với mật danh là Rein 2, cuộc tập trận chung này có sự góp mặt của 5.000 lính Na Uy trong khi đó Mỹ góp 200 lính.

Nga thử nghiệm UAV

Nga thử nghiệm UAV

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên những UAV bí ẩn này áp sát các cuộc tập trận phương Tây tiến hành. Vừa qua, cuộc tập trận hải quân Swenex ở Thuỵ Điển cũng đã phát hiện có UAV lảng vảng theo dõi khiến lính hải quân nước này nhận được lệnh sẵn sàng bắn hạ.

Sự có mặt của những vị khách không mời này làm cho cuoocj tập trận này nhiều lần bị gián đoạn. Dù không có bằng chứng cụ thể nhưng Thuỵ Điển cho rằng rất có thể những UAV này xuất phát từ Nga và chúng đang thực hiện một âm mưu nào đó không rõ ràng.

Phát ngôn viên, Trung tá Skogmo tuyên bố: 'Khó có thể phân biệt những gì xảy ra với Thuỵ Điển và Na Uy, nhưng rõ ràng chúng đều tương tự nhau và đều xuất phát từ quốc gia thù địch với phương Tây'.

Trên tầm phòng không NATO

Dù không có bằng chứng cho thấy những chiếc UAV bí ẩn này là của Nga nhưng với những thành tựu đạt được trong thời gian gần đây, Moskva thừa khả năng làm được điều đó.

Hãng Sputnik dẫn lời Phó Tổng Giám đốc Rosoboronexport Sergei Goreslavsky cho hay Nga đã nhiều năm phải đuổi theo các nhà sản xuất UAV hàng đầu thế giới.

'Tuy nhiên, các nhà sáng chế của Nga đã đảo ngược tình thế, và bây giờ Moskva có rất nhiều mẫu mới đủ sức cạnh tranh ngang hàng với những mẫu tốt nhất của nước ngoài.

Chúng tôi đang tiến hành đàm phán với hàng loạt nước khác về cung cấp các tổ hợp sản phẩm Nga. Sự quan tâm đến các mẫu UAV của Nga đang gia tăng rõ rệt', ông Sergei Goreslavsky cho biết.

Trong những loại UAV mới của Rosoboronexport thì UAV Takhion có khả năng bay trên tầm bắn của nhiều hệ thống phòng không của Mỹ, bao gồm cả Patriot, vị tổng giám đốc này cho biết.

Theo giới thiệu của nhà sản xuất, UAV Takhion được thiết kế để tiến hành các phi vụ trinh sát trên không ở độ cao lên đến 40km vào cả ban ngày và ban đêm. Loại UAV này có thể bay được trong những điều kiện thời tiết xấu và trong tốc độ gió lên đến 54km/h.

Ngoài ra, UAV Takhion có thể được sử dụng như một trạm chuyển tiếp sóng vô tuyến điện. Trạm tiếp sóng cơ động này còn có khả năng hoạt động ở dải nhiệt độ từ -30 độ C đến 40 độ C.

>> Xem thêm: Nga sẵn sàng giáng đòn phủ đầu hạt nhân đối với NATO?

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt

Tags: NATO tập trận  |  UAV Nga  |  vũ khí Nga  |  UAV giám sát  |  netnews.vn

Video bạn có thể quan tâm

Nga tiến hành 2.000 cuộc tập trận trong mùa hè 2016