UAV cảm tử Qasef-2K và những đòn đánh Saudi không thể đỡ

Phòng thủ Saudi không có phản ứng nào khi trung tâm chỉ huy và trạm kiểm soát sân bay Najran bị UAV cảm tử Qasef-2K từ Yemen tấn công.

Vụ tấn công không gây thiệt hại về người nhưng đã khiến cơ sở hạ tầng tại sân bay quốc tế Najran bị gián đoạn hoạt động khi trạm kiểm soát và trung tâm chỉ huy bị Qasef-2K đánh trúng.

Hiện không rõ đã có bao nhiêu chiếc UAV cảm tử thực hiện cuộc tấn công lần này nhưng theo Thiếu tướng Tướng Yahya Saree, phát ngôn viên của Lực lượng Vũ trang Yemen (đồng minh chủ chốt Houthi) cho biết, số lượng lớn Qasef-2K đã đồng loạt tấn công khiến phòng thủ Saudi bị tê liệt.

UAV cảm tử Qasef-2K.

Trước khi thực hiện cuộc tấn công này, Saudi cũng đã thực sự choáng váng khi bị chiếc Qasef-2K tấn công và phá hủy một chiếc trực thăng tấn công Apache khi nó chuẩn bị cất cánh tại cũng tại sân bay Najran.

Ngoài ra, chiếc UAV này cũng đã 2 lần đánh trúng radar của tổ hợp Patriot PAC-3 hồi cuối năm 2018 và đầu 2019 khi hệ thống radar được Saudi Arabia triển khai gần sân bay Najran.

Thiếu tướng Yahya Saree, phát ngôn viên của Lực lượng Vũ trang Yemen (đồng minh của Houthi) tiết lộ, để đảm bảo mục tiêu bị phá hủy, Qasef-2k được thiết kế với đầu đạn phân mảnh cực mạnh (HE-Frag), phát nổ ở độ cao từ 10 đến 20 mét so với mục tiêu. Bán kính vụ nổ của đầu đạn là hơn 150 mét.

Được biết, Qasef-2K là phiên bản nâng cấp từ Qasef-1 do các chuyên gia của Houthi tự tiến hành, có hình dáng và tính năng tương tự như UAV Ababil-T vốn do Công ty sản xuất máy bay Iran chế tạo.

Ngoài Houthi, loại UAV có hình dáng tương tự Ababil-T cũng được nhóm Hezbollad sử dụng trong cuộc chiến năm 2006 với Israel tại Lebanon. Máy bay chiến đấu của Israel từng bắn hạ ít nhất một chiếc Ababil-T trong cuộc chiến này.

Không chỉ tấn công trên không lực lượng Houthi còn sử dụng các thuyền cao tốc không người lái được điều khiển từ trên bờ tấn công các tàu chiến của liên quân do Saudi dẫn đầu.

Một vụ tấn công kiểu này được thực hiện vào tháng 1/2017 khi một chiếc Qasef-2K lao vào một khinh hạm của Saudi. Vụ tấn công khiến 1 người chết, và chiếc khinh hạm buộc phải quay về cảnh với hư hại nghiêm trọng.

Clip Houthi thử khả năng tấn công của Qasef-2K

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/uav-cam-tu-qasef-2k-va-nhung-don-danh-saudi-khong-the-do-3384655/

Tags: Qasef 2K  |  UAV cảm tử  |  tấn công  |  vụ tấn công  |  Ababil T  |  Lực lượng Vũ trang  |  Phát ngôn viên  |  đồng minh  |  cuộc chiến