UAV được ông Erdogan chúc may mắn bị bắn rơi tại Afrin

Sau đúng 3 ngày được Tổng thống Erdogan chúc may mắn, chiếc UAV tấn công Bayraktar của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị người Kurd bắn hạ tại Afrin.

Thông tin về vụ bắn hạ này được trang Al-Masdar News dẫn tuyên bố của Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) cho biết, vụ bắn hạ diễn ra hôm 12/2 tại Afrin.

Ngay sau khi chiếc máy bay không người lái này bị bắn hạ, YPG đã nhanh chóng xác định đây là Bayraktar - chiếc UAV tấn công mới được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ký chữ 'chúc may mắn' trước khi lên đường không kích mục tiêu của người Kurd tại Afrin, Syria đúng 2 ngày trước đó.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ký lên chiếc UAV tấn công trước khi không kích Afrin.

Để chứng minh cho tuyên bố của mình, lực lượng YPG còn công bố video hiện trường chiếc Bayraktar của Thổ nhĩ Kỳ bị bắn hạ. Theo thông tin được công bố, chiếc Bayraktar bị bắn hạ do công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tự nghiên cứu và phát triển.

Được biết, trước xảy ra vụ bắn hạ Bayraktar, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết, nước này đã dùng 75% vũ khí và đạn dược nội địa trong chiến dịch quân sự tại khu vực Afrin, miền Bắc Syria. Quyết định này được đưa ra bởi sức mạnh và độ tin cậy từ những vũ khí nội địa của Ankara.

Theo ông này, gần như mọi vũ khí trong chiến dịch 'Cành Oliu' đều do nước này tự sản xuất, tỷ lệ nội địa hóa ngành công nghiệp quốc phòng đã tăng từ 18% lên 70% trong 15 năm qua.

Những khí tài chủ lực như bom thông minh HGK, pháo phản lực phóng loạt MKEK, UAV cảm tử, trực thăng và pháo tự hành Firtina đều là sảm phẩm của các nhà máy quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ. Trước tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ, bình luận viên Zulfikar Dogan của tờ Al Monitor cho rằng, Ankara chú trọng sử dụng vũ khí tự sản xuất đã gửi đi hai thông điệp.

Ankara muốn nhấn mạnh sự tiến bộ của ngành công nghiệp quốc phòng, đồng thời đối phó với việc nhiều quốc gia ngừng chuyển giao vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ để phản đối chiến dịch Cành Oliu.

Dù Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đầy ấn tượng về vũ khí nội địa nhưng trong thực tế chiến đấu tại Afrin đã cho thấy thực tế ngược lại. Ngày 29/1, Đơn vị nữ Dân quân người Kurd (YPJ) tại Afrin tuyên bố đã bắn hạ một chiếc UAV cảm tử của Thổ Nhĩ Kỳ khi nó đang săn tìm mục tiêu tại Bắc Syria.

Trong cuộc chiến này, YPJ đã bắn hạ một chiếc trực thăng, một chiếc UAV trinh sát cùng một chiếc UAV cảm tử ALPAGU ngay khi mới được Ankara đưa đến chiến trường Bắc Syria. Thêm vào đó là chiếc Bayraktar cũng do nước này tự sản xuất.

Ngoài vũ khí tự phát triển, những cỗ tăng tối tân hàng đầu thế giới do Đức và Mỹ sản xuất thuộc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng lần lượt bị phá hủy tại chiến trường Afrin bằng những vũ khí không quá hiện đại trong tay người Kurd.

Clip hiện trường chiếc Bayraktar bị bắn hạ tại Afrin

Đan Nguyên

Theo Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.