UAV nhỏ nhất thế giới 'gục ngã' trước tác chiến điện tử Nga ở Syria

Quân đội Syria mới đây đã làm điều không tưởng khi thu được loại UAV gián điệp nhỏ nhất thế giới với sự hỗ trợ của các phương tiện tác chiến điện tử của Nga.

Theo báo cáo của The Drive, Quân đội Chính phủ Syria (SAA) mới đây đã thu giữ được một máy bay không người lái (UAV) trinh sát nhỏ nhất thế giới Black Hornet-3 ở phía đông bắc Syria. Trong những năm gần đây, loại UAV trinh sát siêu nhỏ có thể bỏ túi này ngày càng được sử dụng nhiều trên chiến trường.

Một binh lính của Syria thu được UAV nhỏ nhất thế giới. Nguồn: huanqiu.

Quân đội nhiều nước bao gồm cả Mỹ đã trang bị loại UAV này để thực hiện các nhiệm vụ bí mật trinh sát, thu thập thông tin tình báo để cung cấp thêm thông tin chiến trường cho các tổ nhóm tác chiến mà không sợ lộ vị trí. Theo báo cáo, SAA đã phải sử dụng các phương tiện tác chiến điện tử tiên tiến của Nga mới khiến máy bay này rơi xuống đất, mất tín hiệu với người điều khiển.

UAV Black Hornet bị hạ gần một thị trấn nhỏ thuộc tỉnh Hasaka, Đông Bắc Syria, giáp Thổ Nhĩ Kỳ về phía bắc và Iraq về phía nam. Hiện chưa rõ lực lượng nào sử dụng loại UAV này trước khi quân đội Syria thu được, tuy nhiên, năm 2019, Quân đội Mỹ đã bắt đầu trang bị loại UAV này cho nhiều đơn vị chiến đấu khác nhau, bao gồm cả lực lượng đặc biệt của Mỹ hoạt động ở Syria.

Các chuyên gia quân sự quốc tế tin rằng SAA sẽ có thể xác định danh tính của máy bay không người lái bị Quân đội Syria bắt giữ sau khi nghiên cứu nó. Chi phí ước tính của một hệ thống UAV Black Hornet 3 (mỗi tổ hợp bao gồm 2 máy bay không người lái thu nhỏ) ước tính vào khoảng 200 nghìn USD.

UAV Black Hornet-3 là thiết bị do thám cá nhân và là chiếc máy bay không người lái tầm gần có kích thước cực nhỏ được phát triển bởi Prox Dynamics ở Na Uy. Mục đích chính là dùng chủ yếu cho việc trinh sát thu thập tin tức một cách nhanh chóng và cơ động như tìm kiếm cứu nạn, quan sát khu vực, theo dõi mục tiêu, kiểm tra các khu vực thảm họa hóa học…

Một hệ thống trinh sát hoàn chỉnh gồm 2 máy bay và 1 trạm điều khiển. Hệ thống được thiết kế để có thể mang trong túi của người lính cùng với các dụng cụ khác của mình. Kích thước siêu nhỏ làm cho nó trở nên hữu dụng trong việc do thám ở các khu vực nguy hiểm cho máy bay không người lái bình thường. Tiếng động máy bay tạo ra không lớn giúp tăng khả năng ẩn nấp và tỷ lệ có thể thu hồi tái sử dụng. Công đoạn chuẩn bị cho việc cất cánh chiếm chưa tới 1 phút.

UAV Black Hornet-3 được quân đội nhiều nước tiên tiến sử dụng. Nguồn: huanqiu.

Black Hornet-3 có trọng lượng 32g, dài 168mm, động cơ chính 123mm được cải tiến để nhận biết tình huống và trinh sát tầm nhìn hoạt động gần như vô hình bởi độ ồn thấp. Black Hornet 3 được thiết kế nhựa nguyên khối, bền, có khả năng hoạt động trong các điều kiện khắc nghiệt với nhiệt độ môi trường từ -10độ C đến 40 độ C, sức gió 15-20knot (tương đương sức gió 27-37 km/h).

So với thế hệ đầu tiên, tầm hoạt động cùng tốc độ bay của Black Hornet 3 đã tăng gấp đôi với tốc độ bay 21km/h. Black Hornet có khả năng định vị trong khu vực không có GPS dựa trên dữ liệu GNSS hoặc điều khiển bằng tay. Đường truyền dữ liệu được mã hoá và ổn định bất chấp các vật cản ở khoảng cách 2km.

Black Hornet-3 được coi là 'mắt thần' của binh lính trên chiến trường khi nó được nâng cấp hình ảnh chất lượng cao, truyền trực tiếp về người điều khiển độ phân giải HD. 3 camera phía trước có khả năng zoom gồm 2 camera điện quang học EO và 1 camera hồng ngoại nên Black Hornet 3 có thể hoạt động cả ngày lẫn đêm.

Black Hornet-3 đã được hơn 30 quốc gia khai thác trong 7 năm qua và tiếp tục là thiết bị UAS hỗ trợ các đơn vị đặc biệt của chính phủ hoặc các tổ chức cứu hộ. Đơn vị chế tạo loại UAV này đã nhận được một hợp đồng trị giá 2,6 triệu USD để cung cấp Black Hornet cho quân đội Mỹ, sau đó là hợp đồng trị giá 39,6 triệu USD để mở rộng sản xuất Black Hornet. Pháp cũng đã ký hợp đồng 89 triệu USD mua Black Hornet cho lực lượng vũ trang nước này.

Black Hornet là một trong những hệ thống UAV nano nhỏ nhất thế giới, đây cũng là hệ thống đã trải qua những thử nghiệm và thực tế chiến đấu, khẳng định được hiệu quả trong các hoạt động quân sự của các tiểu tổ, đơn vị chiến đấu.

Theo Đức Trí (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/quan-su/uav-nho-nhat-the-gioi-guc-nga-truoc-tac-chien-dien-tu-nga-o-syria-259211.html

Tags: UAV gián điệp  |  tác chiến điện tử  |  vũ khí nga  |  tình hình syria