UAV tấn công tự sát Nga ưu việt hơn cả Harop Israel?

Trên chiến trường Syria, máy bay không người lái tấn công tự sát Harop của Israel đã chứng minh rằng nó sẽ là vũ khí chủ lực của tương lai.

Chiếc máy bay không người lái tấn công tự sát Harop của Israel được coi là sản phẩm hoàn thiện nhất từ trước tới nay, khi so sánh với người tiềm nhiệm Harpy thì nó còn có khả năng trinh sát chiến trường nhờ thiết bị quang điện tử bố trí ngay trước mũi.

Harop sẽ sử dụng bộ thu sóng radar thụ động của mình nhằm xác định mục tiêu diệt, bên cạnh đó nhờ hình ảnh truyền trực tiếp về sở chỉ huy mà người điều khiển sẽ lựa chọn được đối tượng cần tấn công một cách chính xác hơn.

Trên chiến trường Syria, chiếc UAV Harop được ghi nhận đã phá hủy thành công ít nhất 3 tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 do Nga chế tạo, cùng 1 dàn radar cảnh báo sớm JY-27 do Trung Quốc sản xuất.

Máy bay không người lái tự sát Zala Lancet của Nga

Trước thành công của UAV Harop, nhiều cường quốc quân sự trên thế giới đã tìm cách chế tạo sản phẩm tương tự trong đó có cả Nga, đặc biệt là khi Moskva đã mua khá nhiều công nghệ máy bay không người lái của Israel trong suốt thời gian qua.

Mới đây Tập đoàn chế tạo vũ khí Kalashnikov đã cho biết tại Triển lãm quân sự quốc tế Army 2019 họ sẽ chính thức giới thiệu phiên bản máy bay không người lái tấn công tự sát có tên gọi Zala Lancet có thiết kế được đánh giá là đột phá.

Chiếc Zala Lancet có kết cấu và hình dáng giống như một quả tên lửa với cặp cánh hình chữ X nối tiếp nhau, phía đuôi máy bay là cánh quạt đẩy còn ở đầu là thiết bị trinh sát quang điện tử, hiện chưa có thông số rõ ràng về tầm bay cũng như tốc độ hay đầu đạn của vũ khí này.

Máy bay không người lái tự sát Zala Lancet là thiết kế mang tính đột phá của Nga

Tập đoàn Kalashnikov cho biết khác với mẫu máy bay không người lái tấn công tự sát Kub trước đó, Zala Lancet có tầm bay xa cũng như khả năng mang theo đầu đạn trọng lượng lớn hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, hệ thống lựa chọn mục tiêu để tiêu diệt của chiếc Zala Lancet cũng khá phức tạp chứ không đơn sơ như Kub, theo nhận định từ các chuyên gia quân sự thì nó sẽ được tích hợp cả đầu dò radar thụ động lẫn quang điện tử tương tự như chiếc Harop, tính năng của nó thậm chí còn hơn cả loại do Israel sản xuất.

Tuy rằng thiết kế khá bắt mắt nhưng chắc chắn Nga sẽ cần phải chứng minh được năng lực thực sự của thứ vũ khí thế hệ mới này, đáng tiếc là họ chưa có chiến trường để thử nghiệm trong điều kiện thực chiến vì đơn giản là phiến quân không có tên lửa phòng không hiện đại để Zala Lancet phát huy hết năng lực của mình.

Theo Tùng Dương/Đất Việt

Tags: Harop Israel  |  Zala Lancet  |  máy bay không người lái  |  chế tạo  |  quang điện  |  thiết kế  |  thành công  |  UAV Harop  |  năng lực  |  lựa chọn  |  chiến trường Syria