UEFA gây bất ngờ với 10 HLV xuất sắc nhất lịch sử

UEFA đã tiến hành xếp hạng những HLV có ảnh hưởng lớn nhất trong bóng đá kể từ khi tổ chức này thành lập vào năm 1954. Đáng chú ý là một số cái tên quan trọng bị bỏ quên.

UEFA đã chọn ra 10 HLV xuất sắc nhất mọi thời đại và không đáng ngạc nhiên với một số cái tên được chọn, chẳng hạn như Pep Guardiola - người làm nên lịch sử với Man City. Chiến lược gia người Tây Ban Nha đã thực hiện một giai đoạn vẻ vang trong 4 mùa giải mà ông dẫn dắt Barcelona với 14 danh hiệu, cộng với 7 khi còn dẫn dắt Bayern trong 3 mùa.

Trong danh sách 10 HLV có Brian Clough, người cùng Nottingham Forest chinh phục Cúp C1 châu Âu vào năm 1979 và đạt thành tích bất bại 40 trận, vốn vừa được Real Madrid bắt kịp.

Danh sách này cũng có Johan Cruyff , “người đã sáng tạo lại Barcelona” với mô hình thi đấu được duy trì cho đến ngày nay. Một HLV người Tây Ban Nha khác là Vicente del Bosque với thành công rực rỡ cùng đội tuyển Tây Ban Nha (một chức vô địch châu Âu và World Cup) và 9 danh hiệu với Real Madrid (2 Champions League).

UEFA cũng đưa vào danh sách này Alex Ferguson - “chiến thuật gia bậc thầy vĩ đại” ở Manchester United; Helenio Herrera - “ông vua catenaccio”; Udo Lattek - “người đứng đầu Bayern thập niên 70”; Valeri Lobanovsky - “nhà khoa học về bóng đá”, Rinus Michels - “kiến trúc sư của bóng đá tổng lực”.

Đứng ở vị trí thứ chín là Jose Mourinho và cuối cùng là Arrigo Sacchi - người hồi sinh bóng đá Italia.

Bảng xếp hạng này tất nhiên gây ra tranh cãi bởi điều bất ngờ là những HLV lừng lẫy khác như Miguel Munoz, Trapattoni, Capello, Bill Shankly, Luis Aragones, Ancelotti, Heynckes... đã không có mặt.

>>Xem thêm: Đội hình hủy diệt mọi đội bóng trên thế giới

Theo Gia Bảo/Choibong/Đất Việt

Tags: HLV xuất sắc nhất  |  Ferguson  |  Ancelotti