Cập nhật tình hình Covid-19

UNFPA tại Việt Nam cung cấp thiết bị bảo hộ cá nhân hỗ trợ người cao tuổi trong bối cảnh COVID-19

Đây là hoạt động nhằm bảo đảm khả năng sẵn sàng ứng phó hiệu quả với COVID-19. Thiết bị bảo hộ cá nhân sẽ được chuyển tới các Trung tâm bảo trợ xã hội và các nhân viên, tình nguyện viên chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại các tỉnh, thành phố có nguy cơ bùng phát dịch cao như Hà Nội, Hải Dương, Đà Nẵng và Quảng Nam.

Ngày 14/1, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam đã tổ chức bàn giao các thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) và đồ dùng vệ sinh cá nhân cho đại diện Cục Bảo trợ xã hội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng đại diện Hội Người cao tuổi Việt Nam và Tổ chức HelpAge International tại Việt Nam nhằm hỗ trợ những nhân viên, tình nguyện viên chăm sóc sức khỏe và nhân viên chăm sóc xã hội đang làm nhiệm vụ chăm sóc cho người cao tuổi.

Theo bà Naomi Kitahara – Trưởng Đại diện UNFPA tại Việt Nam, COVID-19 đã gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến người cao tuổi, đây cũng là mối quan ngại của xã hội về sức khỏe và quyền của nhóm dân số cao tuổi. Bất kể ai ở độ tuổi nào đều có thể nhiễm COVID-19, tuy nhiên người cao tuổi và những người có bệnh lý nền sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh nghiêm trọng hơn và có tỷ lệ tử vong cao hơn.

Đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam bàn giao các thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) và đồ dùng vệ sinh cá nhân nhằm hỗ trợ những nhân viên, tình nguyện viên chăm sóc sức khỏe và nhân viên chăm sóc xã hội đang làm nhiệm vụ chăm sóc cho người cao tuổi tại Việt Nam

Người cao tuổi đang sinh sống tại các cơ sở chăm sóc dài hạn, như các trung tâm bảo trợ xã hội, phục hồi chức năng và nhà dưỡng lão cần phải được bảo vệ nghiêm ngặt để tránh nguy cơ lây nhiễm và những hệ quả bất lợi khác từ COVID-19.

Người cao tuổi đang sống một mình có thể gặp phải những khó khăn nhất định trong việc tiếp cận thông tin chính thống, thực phẩm, thuốc men và các vật dụng cần thiết khác trong thời gian cách ly. Đây là lý do mà người cao tuổi rất cần hỗ trợ của cộng đồng.

Cũng theo bà Naomi Kitahara, Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số thuộc hàng nhanh nhất trên thế giới, với số lượng người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên chiếm 7,7% tổng dân số.

Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam vẫn là một trong số ít các quốc gia có thể ứng phó hiệu quả với đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, một hành động quan trọng mà Việt Nam cần thiết phải làm trong lúc này chính là phải chuẩn bị đầy đủ điểu kiện để đảm bảo các dịch vụ an sinh xã hội và chăm sóc cho người cao tuổi luôn tận tình và không bị gián đoạn, nhằm bảo vệ nhóm đối tượng này khỏi các tác động từ đại dịch COVID-19, đồng thời đặc biệt chú ý đến nhóm người cao tuổi sống đang sống một mình, người cao tuổi tại các cơ sở chăm sóc và người cao tuổi là người khuyết tật.

'COVID-19 đang đặt ra cho chúng ta những thách thức đầy cam go, khi mà đại dịch này đang làm gia tăng tính dễ bị tổn thương của người cao tuổi. Rõ ràng, tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở người cao tuổi là cao hơn và tỷ lệ này ở người trên 80 tuổi cao gấp 5 lần mức trung bình toàn cầu.

Vì vậy, người cao tuổi cần phải được coi là một ưu tiên trong việc ứng phó với COVID-19, nhằm đảm bảo rằng không ai bị bỏ lại phía sau trong các hoạt động ứng phó nhân đạo cũng như trong nỗ lực phát triển', bà Naomi Kitahara nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ bàn giao, bà Phạm Thị Hải Hà - Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đánh giá cao sự hỗ trợ từ UNFPA tại Việt Nam đồng thời khẳng định: 'Đảm bảo sức khỏe cho người dân, đặc biệt là việc cung cấp các hỗ trợ và dịch vụ chăm sóc sức khỏe cần thiết cho người cao tuổi, là một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ.

Vấn đề bảo vệ sức khỏe của đội ngũ nhân viên y tế và nhân viên chăm sóc cho người cao tuổi cũng cần phải được chú trọng tương tự như việc cứu sống con người. Chính vì vậy, họ cũng cần phải được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ cá nhân'.

Theo N.Mai/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/dan-so/unfpa-tai-viet-nam-cung-cap-thiet-bi-bao-ho-ca-nhan-ho-tro-nguoi-cao-tuoi-trong-boi-canh-covid-19-20210114153711483.htm

Tags: dân số  |  UNFPA  |  Covid-19  |  hỗ trợ người cao tuổi  |  thiết bị bảo hộ cá nhân