USAID sẽ tài trợ hơn 22 triệu USD cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Từ nay cho đến năm 2023, cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ sẽ (USAID) sẽ tài trợ Dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) Việt Nam với kinh phí 22,1 triệu USD.

Ngày 24/9, Văn phòng Chính phủ phối hợp cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã tổ chức khởi động Dự án 'Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa' do USAID tài trợ (USAID LinkSME).

USAID sẽ tài trợ hơn 22 triệu USD cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Tại lễ khởi động, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhận định, việc hỗ trợ phát triển các DNNVV Việt Nam theo dự án LinkSME có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự phát triển bền vững và khả năng thoát khỏi bẫy các nước có thu nhâp trung bình của Việt Nam trong những thập niên tới; Đồng thời sẽ góp phần tạo ra những thay đổi mang tính hệ thống của môi trường kinh doanh thông qua các hoạt động cải cách thể chế, đơn giản hoá quy định, thủ tục hành chính, cắt giảm chi phí tuân thủ để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và tạo ra các thay đổi cơ bản về khả năng hội nhập, kết nối với khu vực, quốc tế cũng như với chuỗi giá trị toàn cầu của các DNNVV.

Nói thêm về quan hệ hai nước, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đánh giá: Hợp tác toàn diện giữa hai nước đạt những tiến triển mới, thực chất trên nhiều lĩnh vực, cả về song và đa phương; sự quan tâm và hiểu biết lẫn nhau gia tăng. Trong nhiều năm trở lại đây, Hoa Kỳ đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam: kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng liên tục ở mức hơn 20% trong 3 năm gần đây, riêng trong 8 tháng đầu năm 2019 đạt 48 tỷ USD, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó xuất khẩu từ Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt 38,6 tỉ USD, tăng 25,3%, nhập khẩu từ Hoa Kỳ vào Việt Nam đạt 9,4 tỉ USD, tăng 9%...

Nói về tình hình hoạt động trong nước, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho hay, hiện cả nước có hơn 730 ngàn doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó hơn 97% có quy mô nhỏ và vừa. Cùng với sự bùng nổ về số lượng, các DNNVV đã góp phần quan trọng cho tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững của quốc gia thông qua tạo việc làm, nâng cao đời sống người lao động, góp phần quan trọng giảm khoảng cách giàu nghèo, phát triển các cơ hội đầu tư vào các thị trường ngách. Các DNNVV cũng là mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị để nâng cao khả năng cạnh tranh cho các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam, hình thành nên những cụm liên kết ngành điện tử, dệt may, thủy sản v.v...

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng cho rằng do quy mô nhỏ bé nên DNNVV Việt Nam chưa có khả năng tích tụ và tập trung vốn để đầu tư, đổi mới công nghệ, mở rộng quy mô sản xuất. Đa số DNNVV có trình độ quản lý thấp, nguồn nhân lực nhỏ bé cả về lượng và chất. Đặc biệt, mối liên kết của các DNNVV cũng như giữa doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp lớn còn nhiều hạn chế.

Hiện tại chỉ có khoảng 21% doanh nghiệp Việt Nam là một phần trong chuỗi giá trị toàn cầu, thấp hơn tỷ lệ của Thái Lan là 30%, Malaysia là 46%. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói: 'Đây cũng là vấn đề mà Thủ tướng Chính phủ cũng rất trăn trở và cũng đặt ra bài toán tại Diễn đàn VRDF 2019 vừa qua: làm thế nào để các doanh nghiệp Việt Nam đủ năng lực chủ động tham gia các chuỗi giá trị toàn cầu, chuyển dịch lên nấc thang cao với giá trị gia tăng cao hơn'.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Daniel J. Kritenbrink cho biết, DNNVV có vai trò rất quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam, chiếm 98% tổng số doanh nghiệp, đóng góp 45% GDP... nhưng vẫn tồn tại một số hạn chế. Trong đó, có sự thiếu kết nối với chuỗi cung ứng toàn cầu.

Vì vậy thông qua dự án 'Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của DNNVV', USAID hy vọng sẽ tạo điều kiện cho cộng đồng DNNVV Việt Nam hướng tới mục tiêu hoạt động hiệu quả, đóng góp nhiều hơn vào tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh trên toàn cầu…

Theo Tú Anh/Petrotimes Link Gốc:           Copy Link
https://petrotimes.vn/usaid-se-tai-tro-hon-22-trieu-usd-cho-doanh-nghiep-nho-va-vua-viet-nam-550380.html

Tags: tài trợ  |  doanh nghiệp  |  nâng cao  |  Hoa Kỳ  |  Bộ trưởng  |  quan trọng  |  kết nối  |  giá trị