Ukraine: Âm mưu phá vỡ lễ nhậm chức của Zelensky

Bầu cử Ukraine tưởng như đã thành công mỹ mãn, nhưng vây cánh của ông Poroshenko đang định phá vỡ lễ nhậm chức của ông Zelensky.

Truyền thông Ukraine đưa tin rằng, vây cánh của Tổng thống đương nhiệm Ukraine Petro Poroshenko đang chuẩn bị kế hoạch ngăn chặn lễ nhậm chức của ông Vladimir Zelensky.

Theo đó, trang web Strana.ua của Ukraine đưa tin có ghi nguồn trích dẫn cho biết, ekip của Tổng thống Ukraine đang chuẩn bị kế hoạch phá vỡ lễ nhậm chức của nam diễn viên hài Vladimir Zelensky, người vừa dễ dàng giành chiến thắng trước ông Petro Poroshenko trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2 ngày 21/4 vừa qua.

Theo tin này, những người ủng hộ Tổng thống đương niệm có ý định làm cho Tòa án Hiến pháp sớm thông qua quyết định cách chức Chánh án Tòa án Hiến pháp Stanislav Shevchuk.

Theo pháp luật Ukraine, trong thời gian lễ nhậm chức của tân tổng thống, chính Chánh án Tòa án Hiến pháp đứng ra làm lễ tuyên thệ. Nếu Shevchuk bị bãi nhiệm, ông không thể đến dự lễ nhậm chức và ông Zelensky cũng không thể tuyên thệ nhậm chức tổng thống đúng hạn, lễ nhậm chức sẽ bị hoãn vô thời hạn cho đến bầu Chánh án Tòa án mới. Và trong khoảng thời gian đó, không ai có thể biết là điều gì sẽ xảy ra.

Các nguồn tin cho biết, do lí do này, những người ủng hộ ông Poroshenko có ý định tìm mọi biện pháp để cách chức ông Shevchuk.

Để làm như vậy, Ủy ban Thường vụ của Tòa án Hiến pháp về các quy tắc và đạo đức phải đưa ra kết luận rằng, Shevchuk đã vi phạm kỷ luật, coi thường các nhiệm vụ của mình.

Theo trang tin, dự thảo nghị quyết tương ứng đã được chuẩn bị. Ví dụ, trong số những vụ vi phạm, văn kiện nhắc đến lời tuyên bố của Shevchuk rằng, ông sẽ không cử hành lễ tuyên thệ cho người chiến thắng trong cuộc bầu cử nếu kết quả bầu cử bị gian lận….

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, nhà phân tích chính trị Dmitry Zhuravlev, Tổng giám đốc Viện các vấn đề khu vực đã bình luận với Hãng thông tấn Nga Sputnik về thông tin này của các phương tiện truyền thông Ukraine.

Theo ông, hành động như vậy sẽ không thay đổi được cái gì cả, nó đúng là một “sự ngây thơ chính trị hoặc một cuộc phiêu lưu thực sự”.

Ông Poroshenko đã thất bại thảm hại trước danh hài Vladimir Zelensky (Ảnh Euromaidan Press)

Ở đây có hai lựa chọn: Hoặc là họ muốn kéo thời gian để “làm mất dấu vết” [hành động mờ ám?] chừng nào họ vẫn nắm quyền; hoặc đúng là trái với lẽ thường, họ vẫn muốn ngăn chặn tiến trình lên nắm quyền Tổng thống của ông Zelensky; mà trên thực tế, điều đó sánh được với âm mưu đảo chính.

Ông Dmitry Zhuravlev nhận định rằng, trong trường hợp đầu tiên, điều này là khá ngây thơ và trong trường hợp thứ hai, tất nhiên, đây là một cuộc phiêu lưu về chính trị.

Được biết, vòng bầu cử tổng thống thứ hai tại Ukraine đã được tổ chức vào ngày 21 tháng 4, với hai ứng cử viên là Tổng tống đương nhiệm Petro Poroshenko và người dẫn đầu vòng 1 Vladimir Zelensky.

Theo số liệu của Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine, sau khi xử lý 100% số biên bản bầu cử, ông Vladimir Zelensky chiến thắng ở vòng thứ hai cuộc bầu cử với 73,22% phiếu bầu, còn tổng thống đương nhiệm Poroshenko chỉ thu được 24,45% phiếu bầu.

Cũng theo Ủy ban này, có 2,31% phiếu bầu được coi là không hợp lệ, chiếm tỷ lệ khá nhỏ so với tổng số lượng phiếu bầu và không có ảnh hưởng gì đến kết quả bầu cử.

Kết quả kiểm phiếu vòng 2 có thể được gọi là chưa từng có tiền lệ trong lịch sử bầu cử Ukraine, bởi chưa từng có một tổng thống nào nhận được sự tin cậy như vậy từ các công dân của mình.

Trước đó, Mạng lưới các tổ chức giám sát bầu cử châu Âu (ENEMO) đánh giá sơ bộ rằng, về cơ bản vòng bầu cử thứ hai được tiến hành theo tiêu chuẩn quốc tế, bất kể những sai sót nhỏ trong luật pháp, cũng như mối quan tâm đến một số quy trình, ví dụ việc tổ chức xét nghiệm - ông Zlatko Vujovic đứng đầu sứ đoàn ENEMO cho biết.

  • Toàn Thắng

Theo Đất Việt

Tags: lễ nhậm chức  |  Tổng thống  |  phiếu bầu  |  thứ hai  |  chính trị  |  Vladimir Zelensky  |  chuẩn bị  |  tổ chức  |  Chánh án  |  thời gian