Ukraine ấn định thử nghiệm tên lửa mạnh ngang Iskander-M

Theo Army Recognition, đến năm 2019, Ukraine bắt đầu thử nghiệm Thunder-2 - dòng tên lửa đạn đạo mạnh ngang với Iskander-M của Nga.

Kế hoạch này được đích thân Chủ tịch Cơ quan không gian quốc gia Ukraine, Pavel Degtyarenko cho biết, theo kế hoạch đến cuối năm 2019, Ukraine sẽ bắt đầu thử nghiệm một hệ thống tên lửa mới do nước này tự phát triển mang tên Thunder-2.

Nhiều phần công việc vẫn tiếp tục trước khi tên lửa chính thức thử nghiệm, nhưng những khó khăn về công nghệ và tài chính có thể làm chậm lại sự phát triển đôi chút. Ông Degtyarenko nói: 'Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng rằng, vào cuối năm tới (2019), sẽ có thể chứng minh cho thế giới thấy vũ khí chúng tối hoạt động thế nào'.

Xe chuyên dụng của Thunder-2.

Theo ông, việc tạo ra một hệ thống tên lửa mới là phù hợp với tất cả, không có ngoại lệ, các chế độ giới hạn quốc tế, về tầm bắn tên lửa. Hệ thống tên lửa chiến thuật Thunder-2 được thiết kế để phá hủy các mục tiêu nằm ở độ sâu chiến thuật của kẻ thù.

Chủ tịch Pavel Degtyarenko nhấn mạnh, một khi hoàn thành quá trình thử nghiệm và đi vào trang bị, lực lượng tên lửa của Ukraine sẽ có trong tay loại vũ khí tương đương tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M của Nga.

Nguồn tin quân sự Ukraine cho biết, Thunder-2 được phát triển từ nguồn tài trợ bí ẩn bên ngoài chứ không phải do Kiev độc lập thực hiện. Dòng tên lửa này ra đời nhằm thay thế tên lửa Tochka-U được sản xuất từ thời Liên Xô đang được trang bị trong Lục quân Ukraine.

Ukraine sẽ lần đầu tiên thử nghiệm động cơ thế hệ mới dành cho tên lửa Thunder-2 hồi cuối năm 2016. Nhưng đến thời điểm hiện tại, chương trình này mới được Kiev công khai hình ảnh xe tải chuyên dụng, trong khi đó tiến độ phát triển tên lửa vẫn đang là bì ẩn với bên ngoài.

Được biết, tên lửa đạn đạo chiến thuật mới được định danh là Thunder-2 đạt tầm bắn 280km dành cho phiên bản xuất khẩu, còn tầm bắn của phiên bản dùng cho Lục quân Ukraine là 450km, tối thiểu là 50km.

Việc phát triển hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân Thunder-2 là bước tiến mới của hệ thống hiện có của Ukraine, nòng cốt của nó là một mạng lưới chỉ huy kiểm soát chiến thuật phức hợp, có thể độc lập vận hành, cũng có thể kết hợp với hệ thống thông tin liên lạc hiện có.

Điểm đặc biệt là hệ thống sử dụng nền tảng trinh sát mới, chẳng hạn như số liệu vệ tinh trinh sát, máy bay không người lái, xe phóng đơn có thể tấn công nhiều mục tiêu ở khoảng cách khác nhau. Theo nguồn tin từ Ukraine, hệ thống tên lửa Thunder-2 kiểu mới này có thể đặt ngang hàng với tên lửa Iskander-M của Nga.

Thunder-2 sớm đã được trưng bày cùng với mô hình tên lửa hành trình Korshun, cũng như thiết kế xe phóng tại Triển lãm Quốc phòng Ukraine năm 2014. Nhìn vào mô hình tên lửa mà Ukraine trưng bày gần đây cho thấy, Thunder-2 và Iskander của Nga gần như giống hệt nhau.

Nhà phát triển Ukraine khẳng định, Thunder-2 đủ sức để biến những hệ thống tên lửa hiện đại nhất thế giới, bao gồm S-300/400 của Nga thành vô dụng. Tương tự như Iskander, tên lửa Thunder-2 dự kiến sẽ đầu đạn có quỹ đạo bay không thể đoán trước.

Clip Ukraine thử nghiệm động cơ của Thunder-2

Hải Đăng

Theo Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.