Ukraine bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống

Chiến dịch tranh cử tổng thống tại Ukraine đã chính thức bắt đầu vào ngày 31/12. Theo luật định, chiến dịch tranh cử phải bắt đầu trước ngày bầu cử, dự kiến sẽ diễn ra ngày 31/3 tới.

Bà Yulia Timoshenko hiện đang dẫn đầu với 20,8% số người ủng hộ. Ảnh: Reuters

Từ ngày 31/12 đến ngày 3/2, những người muốn tham gia tranh cử có thể nộp đơn đăng ký tư cách ứng cử viên lên Ủy ban Bầu cử trung ương (SIK) Ukraine. SIK sẽ có 5 ngày để hoàn tất thủ tục đăng ký. Như vậy sau ngày 8/2 sẽ có danh sách các ứng cử viên chính thức.

Các nhà phân tích cho rằng chiến dịch tranh cử sẽ rất gay cấn và căng thẳng do tình hình kinh tế, xã hội và chính trị của đất nước. Nhiều người lo ngại có thể xảy ra tình trạng bạo lực.

Theo các cuộc thăm dò ý kiến do nhiều cơ quan xã hội học tiến hành, 60% cử tri Ukraine vẫn chưa xác định sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên nào. Trong số 40% cử tri còn lại, sự lựa chọn khá ổn định trong vài tháng gần đây. Theo đó, trong số 5 ứng cử viên tổng thống hàng đầu, cựu Thủ tướng, lãnh đạo đảng Batkivsina, bà Yulia Timoshenko hiện đang dẫn đầu với 20,8% số người ủng hộ. Đứng thứ hai là nhà hoạt động nghệ thuật, lãnh đạo đảng "Người phục vụ nhân dân" Vladimir Zelenskiy, được 13,4% số người ủng hộ.

Đương kim Tổng thống Petr Poroshenko và đương kim Phó Thủ tướng Yuriy Boiko, người mới thành lập tổ chức "Cương lĩnh đối lập - vì cuộc sống", liên tục đổi nhau vị trí thứ ba và tư, cả hai đều giành chưa đến 10% số người ủng hộ. Đứng thứ năm là cựu Bộ trưởng Quốc phòng, lãnh đạo đảng "Lập trường công dân", Anatoliy Grisenko được 7,8% số người ủng hộ.

Theo Thúc Anh/Tin tức TTX

netRADIO     netTV