Ukraine chào hàng súng phóng lựu tự động mạnh hơn AGS-17 có trong biên chế QĐND Việt Nam

Tại Triển lãm Quốc phòng - An ninh DSE 2019, gian trưng bày của Công ty UkrOboronProm đến từ Ukraine đã thu hút sự chú ý với sự xuất hiện của súng phóng lựu tự động UAG-40.

Hiện nay trong biên chế Quân đội nhân dân Việt Nam có một số lượng nhỏ súng phóng lựu tự động AGS-17 do Nhà máy Z125 - Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng sản xuất theo nguyên mẫu thiết kế của Nga.

AGS-17 Plamya là loại hỏa lực mang vác cực mạnh của Quân đội Nga (trước đây là Liên Xô), súng có chiều dài 840 mm, trọng lượng tổng thể 31 kg, sử dụng loại đạn 30x29 mm có sơ tốc đầu nòng 185 m/s, tốc độ bắn 350 - 400 phát/phút, tầm bắn hiệu quả 800 m khi sử dụng thước ngắm cơ khí hoặc lên tới 1.700 m nếu trang bị thêm kính ngắm quang học.

Mặc dù là một mẫu vũ khí ra đời cách đây khá lâu, nhưng đến nay AGS-17 vẫn được Quân đội Nga sử dụng phổ biến.

Tuy nhiên dòng súng này cũng có vài hạn chế như uy lực của đạn lựu 30 mm loại cũ không thể bằng những sản phẩm hiện đại mới ra đời gần đây có vận tốc đạn và tầm bắn tối đa lớn hơn.

Bắn thử nghiệm súng phóng lựu tự động AGS-17 do Việt Nam sản xuất

Tại Triển lãm Quốc phòng - An ninh Việt Nam (DSE 2019), Công ty xuất nhập khẩu vũ khí nhà nước UkrOboronProm của Ukraine đã mang tới trưng bày một sản phẩm được đánh giá rất phù hợp cho vai trò bổ sung thêm hỏa lực mang vác cá nhân bên cạnh khẩu AGS-17, đó chính là súng phóng lựu tự động UAG-40.

UAG-40 được phát triển bởi Công ty Ngoại thương GWTUP Belspetsvoentehnika và chính thức đưa vào sản xuất từ năm 2010 bởi Công ty Cổ phần Leninska Kuznya, súng được thiết kế cho nhiệm vụ tiêu diệt bộ binh, xe thiết giáp hạng nhẹ, công sự... của đối phương cũng như yểm trợ hỏa lực cho quân ta.

Tương thích cỡ đạn 40x53 mm, sức mạnh của UAG-40 tỏ ra vượt trội AGS-17. Bên cạnh đó sơ tốc đầu nòng cũng lớn hơn, đạt 242 m/s, tốc độ tác xạ 370 - 400 phát/phút, tầm bắn tối đa 2.200 m do được tích hợp sẵn kính ngắm quang học.

Súng phóng lựu tự động UAG-40 được trưng bày tại gian hàng của UkrOboronProm tại Triển lãm DSE 2019. Ảnh: Sao Đỏ.

Ưu điểm khác của UAG-40 nằm ở kích thước khá gọn gàng đối với một khẩu súng phóng lựu tự động bắn đạn 40 m khi có chiều dài tổng thể chỉ 960 mm, nòng dài 400 mm, trọng lượng rỗng 18 kg (chưa bao gồm giá 3 chân) giúp cho một binh sĩ cũng mang vác được dễ dàng.

Trên thân súng tích hợp sẵn đường ray picatinny để gắn thêm phụ kiện tác chiến, UAG-40 sử dụng băng dạng dây với hai chế độ tác xạ tự động hoặc phát một, cơ chế nạp bằng phản lực bắn với khóa nòng mở, cấu tạo bên trong có bộ phận chống cướp cò khi bị rung lắc mạnh hay bị giật đột ngột từ bất kỳ phía nào.

Căn cứ vào các ưu điểm vượt trội về uy lực, tính năng kỹ chiến thuật cơ bản cũng như mức độ hiện đại và kích thước gọn nhẹ, súng phóng lựu tự động UAG-40 tỏ ra là ứng viên sáng giá để bổ sung cho AGS-17, nhất là khi phía Ukraine luôn sẵng sàng chuyển giao công nghệ để đối tác có thể sản xuất tại chỗ.

Theo Sao Đỏ/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/doi-song/ukraine-chao-hang-sung-phong-luu-tu-dong-manh-hon-ags-17-co-trong-bien-che-qdnd-viet-nam-820191110113011947.htm

Tags: tự động  |  UAG 40  |  AGS 17  |  súng phóng lựu  |  hỏa lực  |  Tầm bắn  |  sản phẩm  |  hiện đại  |  tốc độ