Ukraine chuẩn bị sẵn một 'rắc rối mới' cho Gazprom?

Những sóng gió trong quan hệ Nga - Ukraine thường xuyên có một cái tên được nhắc đến, đó chính là Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom.

'Naftogaz' của Ukraine có thể gửi đơn kiện mới ra tòa nếu nước này không đạt được thỏa thuận với công ty Nga 'Gazprom' về việc bán khí đốt ở biên giới Nga. Điều này đã được cố vấn cho người đứng đầu công ty - bà Elena Zerkal tuyên bố.

Là một phần của cuộc thảo luận trực tuyến về độc lập khí đốt của Ukraine, bà Zerkal lưu ý rằng cuộc đối thoại với công ty Nga đang được tiến hành với sự tham gia của các đồng nghiệp châu Âu. Nếu đàm phán nhằm giải quyết hòa bình không thành công, thì Naftogaz sẽ quyết định gửi đơn kiện lên tòa án.

Cựu giám đốc điều hành của Ukraine Naftogaz - Yuriy Vitrenko, cũng đã nói trước đó về mong muốn của họ nhằm giải quyết vấn đề Gazprom bán lại nhiên liệu xanh cho khách hàng của mình ở biên giới với Ukraine.

Vào cuối năm 2020, Ukraine và Nga đã đi đến một thỏa thuận về khí đốt: Gazprom và Naftogaz ký hợp đồng vận chuyển khí đốt có thời hạn 5 năm. Sáng kiến ​​này trở nên phù hợp với bối cảnh của giai đoạn cuối cùng trong quá trình xây dựng đường ống Nord Stream 2.

Trước thực tế Nga có thể trở thành nhà cung cấp khí đốt trực tiếp cho châu Âu trong tương lai cho nên quá trình vận chuyển của Ukraine sẽ trở nên vô dụng. Như vậy, mỗi năm Kiev sẽ thiệt hại tới 3 tỷ USD.

Naftogaz của Ukraine và Gazprom của Nga đang vướng vào một vụ tranh chấp mới

Gazprom trước đó đã trả cho công ty Ukraine 2,9 tỷ USD, được tuyên bố bởi Tòa trọng tài Stockholm như một phần của tranh chấp hợp đồng vận chuyển. Yuriy Vitrenko - Giám đốc điều hành của NJSC Naftogaz của Ukraine, đã xác nhận việc chuyển tiền cho công ty trên trang Facebook của mình.

Dựa trên tỷ giá hối đoái đồng RUB - USD hiện tại, khoản thanh toán lên tới khoảng 179 tỷ Ruble. Số tiền này ít hơn một chút so với khoản mà Gazprom nhận được từ việc đặt cổ phần gần như kho bạc vào tháng 11 năm 2020.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/ukraine-chuan-bi-san-mot-rac-roi-moi-cho-gazprom-3423634/

Tags: Naftogaz  |  Gazprom  |  Quan hệ Nga - Ukraine