Ukraine định dùng USD làm tiền tệ quốc gia?

Sự phụ thuộc vào đồng USD có thể thay thế sự bất ổn định của bản tệ Ukraine- đồng Hryvnia?

Trang điện tử của Tổng thống Ukraine mới đây đã ghi nhận kiến nghị cải cách tiền tệ và thay thế đồng nội tệ Hryvnia bằng đồng Dollar của Mỹ, coi đồng bạc xanh là tiền quốc gia của Ukraine.

Ukraine có định dùng đồng USD làm tiền quốc gia?

Bản kiến nghị viết: 'Trong tương quan sự bất ổn của bản tệ Ukraine, chúng tôi yêu cầu tiến hành cải cách tiền tệ, thay thế đồng tiền grivna của Ukraine bằng đồng tiền ổn định hơn là USD, tính toán lại giá, mức thuế, tiền lương, trợ cấp hưu, học bổng, kinh phí trong tài khoản của các xí nghiệp, cơ quan và tổ chức, cũng như tiền gửi tiết kiệm của công dân'.

Kiến nghị được đăng từ ngày 7/8. Đến thời điểm 3 ngày sau mới có 40 người ký tên. Để kiến nghị này được Tổng thống xem xét, nó phải được ít nhất 25.000 người ký tên ủng hộ.

Một số quốc gia ngoài Mỹ hiện đang sử dụng đồng dollar Mỹ làm đơn vị tiền tệ chính thức như Ecuador, El Salvador và Đông Timor.

Dollar Mỹ hiện vẫn là đồng tiền dự trữ lớn nhất thế giới. Nó được sử dụng trong hầu hết các giao dịch liên quan đến thương mại hàng hóa, đặc biệt là dầu mỏ và cũng cho nhiều giao dịch tài chính quốc tế và các giao dịch lớn.

Sự ưu việt của Đô la Mỹ trong hệ thống tài chính thế giới mang lại cho nó sự ổn định do nhu cầu toàn cầu rộng lớn.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây đã cho rằng, đồng tiền Mỹ đang quá mạnh so với giá trị thực của nó. Điều này khiến Mỹ khó khăn khi cạnh tranh với các quốc gia khác về xuất khẩu, ví như Trung Quốc. Ông Trump cho rằng, Trung Quốc đã hạ giá đồng tiền của mình để có lợi thế trong cạnh tranh và dần dần chiếm lĩnh vị trí thứ hai thế giới.

Một đồng tiền tiền mạnh sẽ chảy ra từ một nền kinh tế mạnh và ngược lại - một nền kinh tế mạnh củng cố đồng tiền quốc gia của họ.

Các quá trình này phụ thuộc lẫn nhau song dường như tác giả kiến nghị gửi thư lên Tổng thống Ukraine chỉ cho thấy họ kỳ vọng vào một nền kinh tế sẽ mạnh hơn nếu sử dụng đồng tiền mạnh từ quốc gia khác mà họ đang chịu ảnh hưởng.

Nếu không có sự tăng trưởng kinh tế bền vững, Ukraine sẽ không thể duy trì sự ổn định chính trị trong một thời gian dài.

Nhưng điều đó cũng có nghĩa là Ukraine sẽ phải gắn liền các vấn đề kinh tế của họ vào sự biến động của đồng tiền Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại như hiện nay.

Theo Huy Vũ/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/ukraine-dinh-dung-usd-lam-tien-te-quoc-gia-3385449/

Tags: quốc gia  |  đồng tiền  |  kiến nghị  |  ổn định  |  nền kinh tế  |  sử dụng  |  thay thế  |  giao dịch  |  tiền tệ  |  cạnh tranh