Ukraine lại dồn quân đến giới tuyến Donbass

Lực lượng an ninh Ukraine (VSU) đang tăng cường tập trung lực lượng tại Donbass trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn dịp Năm mới vẫn còn hiệu lực.

Đại diện lực lượng Cảnh sát Nhân dân của nước Cộng hòa tự xưng Lugansk - ông Andrei Marochka cho hay, VSU có nhiều dấu hiệu cho thấy đang nỗ lực tập hợp lực lượng ở khu vực giới tuyến Donbass.

Ngôi nhà dân gánh chịu thiệt hại từ đợt tấn công của phe Ukraine. Ảnh: TASS

Cụ thể, lực lượng tình báo của nước Cộng hòa tự xưng đã ghi nhận sự xuất hiện của vũ khí và trang thiết bị quân sự ở khu vực quân đội Ukraine kiểm soát.

Hàng chục bệ phóng tên lửa Grad, 6 súng chống tăng Rapira, 8 chiếc xe đã được tình báo của nước Cộng hòa ly khai này chứng kiến.

Động thái tập hợp quân đội diễn ra nhằm tranh thủ hiệu lực của lệnh ngừng bắn dịp Năm mới 2019 vẫn chưa kết thúc.

'Ban chỉ huy 'Hành động của các lực lượng kết hợp' tiếp tục lợi dụng thỏa thuận ngừng bắn để tập hợp lại các lực lượng và phương tiện quân sự trên khu vực giới tuyến ở miền Đông Ukraine' - ông Marochka nhận định.

'Trong trường hợp Ukraine hành động gây hấn xâm lược, chúng tôi có quyền phản ứng kịp thời bằng các biện pháp đối phó và đưa ra phản ứng thích đáng' - ông Marochka cảnh báo.

Không chỉ riêng việc tập trung lực lượng ở miền Đông, chính quyền ở Kiev thời gian qua đang cố gắng gia tăng các hoạt động quân sự hòng đạt được mục tiêu: đưa lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc tới Donbass.

Triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc từng vấp phải tranh cãi khi Mỹ và châu âu muốn giảm tối đa phạm vi hoạt động của quân đội Nga.

Trong khi đó, Nga dựa vào hoạt động của các nhà quan sát châu Âu đang hiện diện ở Syria và cho rằng, lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hiệp quốc sẽ bảo đảm an tòan cho các nhân viên châu Âu thực hiện nhiệm vụ.

Đến nay, Liên hiệp quốc chưa thống nhất về việc sẽ điều động lực lượng gìn giữ hòa bình triển khai tới Ukraine.

  • Hải Lâm

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/ukraine-lai-don-quan-den-gioi-tuyen-donbass-3373882/