Ukraine mua tàu tên lửa Anh, quyết tâm 'Bảo vệ Biển Đen'

Ukraine dự định mua tàu chiến nước ngoài (tàu tên lửa Anh) cho hai căn cứ hải quân sẽ thành lập ở Biển Đen.

Ukraine dự định tự xây dựng hai căn cứ hải quân ở Biển Đen và mua tàu chiến từ các nước khác để trang bị cho những căn cứ này, ông Leonid Kravchuk, người đứng đầu Nhóm liên lạc ba bên về Donbass cho biết.

'Căn cứ là cần thiết, chúng sẽ do Ukraine vận hành. Một lần nữa tôi nhắc lại có ý kiến ám chỉ rằng đây là căn cứ nước ngoài, nhưng đây không phải là căn cứ nước ngoài. Căn cứ do Ukraine xây dựng, tàu sẽ được mua về. Tất cả các nước đều mua tàu. Vì sao Ukraine không có quyền mua?' - Kravchuk nói trong một cuộc phỏng vấn với báo Obozrevatel.

Nga đã trao trả Ukraine một số tàu còn sót lại ở bán đảo Crimea

Ông cũng nói thêm rằng các tàu tên lửa mà Ukraine dự định mua của Anh sẽ nhanh gấp đôi so với tàu của Nga.

'Tàu hiện chưa đủ, nhưng chúng tôi có một văn bản được ký kết tại London về quan hệ đối tác chiến lược với nước Anh. Lần đầu tiên trong lịch sử. Kinh phí đã được phân bổ để đóng tàu tên lửa, sẽ có tốc độ nhanh gấp 2-2,5 lần so với loại tàu hiện có của các quốc gia khác, trước hết là Nga' - ông Kravchuk nói.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky nói rằng, quân đội nước này đang triển khai xây dựng hai căn cứ hải quân mới 'để bảo vệ khu vực Biển Đen'. Tuy nhà lãnh đạo Kiev không nói rõ là bảo vệ Biển Đen trước ai, nhưng ai cũng hiểu rằng, đó chính là Nga.

Giới quân sự Ukraine cũng lưu ý rằng, Ukraine đang xây dựng lực lượng Hải quân cân bằng, sẽ có thể giải quyết tất cả các nhiệm vụ được nhà nước giao phó, tương tự như mô hình hạm đội của Hải quân Na Uy, Thụy Điển và Israel. Ngoài việc mua vũ khí hải quân từ nước ngoài, Ukraine cũng nỗ lực tự đóng mới các tàu mặt nước.

Tàu đổ bộ tấn công cỡ nhỏ Centaur-class, thuộc Project 58181, của Ukraine

Hồi tháng 3 vừa qua, Ukraine cũng cho ra mắt một loại tàu đổ bộ tấn công cỡ nhỏ thuộc dự án Kentavr (Centaur-class, thuộc Project 58181), có thể chuyên chở 32 lính hải quân đánh bộ.

Ngoài nhiệm vụ đổ bộ lên bờ, loại tàu này còn được lắp đặt các giàn phóng rocket không điều khiển S-8, để tấn công dọc bờ biển hay các mục tiêu cố định trên bờ, nhằm hỗ trợ lính thủy quân lục chiến đổ bộ lên bờ.

Tuy nhiên, khi vừa ra mắt nó đã bị chính giới phân tích nước này chê là một 'ngôi mộ tập thể', bởi tàu phải áp sát bờ biển mới có thể đổ quân, kích thước tàu quá nhỏ không thuận tiện cho việc chuyên chở, vỏ thép tàu quá mỏng không thể chịu được sức công phá của đạn pháo thông thường, các phương tiện vũ khí bảo vệ tàu cũng không có.

Do đó, 32 người lính hải quân đánh bộ Ukraine chưa thể tiếp cận bờ biển đối phương thì có lẽ con tàu đã bị bắn chìm, biến thành một 'ngôi mộ tập thể'.

Theo Nhật Nam/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/ukraine-mua-tau-ten-lua-anh-quyet-tam-bao-ve-bien-den-3421036/

Tags: Biển Đen  |  tên lửa  |  hải quân  |  nước ngoài  |  xây dựng  |  tấn công  |  tập thể  |  bờ biển  |  nhiệm vụ  |  Project 58181