Ukraine phải 'nhờ Nga' quảng cáo tên lửa R-360 Neptune

Ukraine cho rằng các hệ thống tác chiến điện tử của Nga đặt tại Crimea đã cố gắng chế áp tên lửa hành trình chống hạm Neptune.

Chính quyền Ukraine mới đây đã đưa ra lời cáo buộc Nga cố gắng giành quyền kiểm soát tên lửa hành trình chống hạm R-360 Neptune của họ, giới truyền thông cho rằng sự việc xảy ra tại một trong những lần phóng cuối cùng của nó.

Các tổ hợp tác chiến điện tử (EW) của lực lượng vũ trang Liên bang Nga được bố trí nằm trên lãnh thổ của Bán đảo Crimea tham gia sự kiện này, trong đó hệ thống Krasukha-4 đóng vai trò chủ công.

Hệ thống tác chiến điện tử Krasukha-4 của Nga bị cáo buộc đã cố gắng tác động vào tên lửa Neptune của Ukraine

'Quân đội Ukraine cho rằng phía Nga đã sử dụng thiết bị tác chiến điện tử để thay đổi hành trình của tên lửa và do đó làm giảm khả năng bắn trúng mục tiêu. Bên cạnh đó không loại trừ khả năng Nga dùng tổ hợp EW để thu thập thông tin về tên lửa Ukraine'.

'Tuy nhiên thực tế cho thấy không có hệ thống tác chiến điện tử nào của Nga có thể ngăn chặn tên lửa mới nhất của Ukraine bắn trúng mục tiêu. Như các chuyên gia của Defense Express nhấn mạnh, cả các tổ hợp EW của phương Tây và thậm chí Krasukha-4 của Nga đều không có khả năng hạ gục hoặc vô hiệu hóa tên lửa hành trình như Tomahawk hoặc R360 Neptune'.

'Điều duy nhất họ có thể làm chính là giảm bớt độ chính xác của cú đánh, nhưng tên lửa vẫn sẽ bắn trúng mục tiêu. Và tất cả các tuyên bố của Nga rằng hệ thống tác chiến điện tử làm cho tên lửa đối phương rơi xuống là không đúng sự thật', báo cáo từ trang Defense Express của Ukraine cho biết.

Tuy nhiên điều quan trọng hơn cả đó là tên lửa hành trình chống hạm R-360 Neptune của Ukraine được phát triển trên cơ sở Kh-35 Uran của Liên Xô, và do đó không có bất kỳ vấn đề lớn nào trong việc Nga can thiệp vào hệ thống của nó.

Tên lửa hành trình diệt hạm Neptune của Ukraine hủy diệt mục tiêu

Các chuyên gia quân sự tin rằng tên lửa chống hạm Neptune của Ukraine là bản cải tiến từ thiết kế Kh-35 Uran ra đời từ thời Liên Xô, nhưng Kiev đã nâng cấp gấp đôi tầm bắn cho nó lên con số 300 km đi kèm mở rộng đầu đạn, tạo ra sức công phá lớn hơn.

Theo thông tin nhận được từ cựu thư ký của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Ukraine - NSDC, ông Alexander Turchinov thì chu kỳ thử tên nghiệm lửa hành trình chống hạm Neptune đã kết thúc.

  • Tùng Dương

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/ukraine-phai-nho-nga-quang-cao-ten-lua-r-360-neptune-3409299/

Tags: R 360 Neptune  |  tên lửa  |  hành trình  |  điện tử  |  hệ thống  |  tác chiến  |  Krasukha 4  |  Mục tiêu  |  Cáo buộc