Ukraine tập trận bắn tên lửa: Báo Nga thừa nhận sự thật

Truyền thông Nga đưa tin, khoảng cách từ không phận của Crimea đến khu vực Ukraine tiến hành tập trận từ 27-30km.

Ukraine bắn đạn thật

Ngày 1/12 tờ Sputnik dẫn lời ông Vladimir Kryzhanovsky, người đứng đầu trung tâm báo chí của Bộ chỉ huy Không quân miền Nam Ukraine xác nhận với kênh truyền hình “112 Ukraine”, cuộc tập trận bắn tên lửa gần bán đảo Crimea đã bắt đầu và diễn ra theo kế hoạch đã định.

Theo ông Kryzhanovsky, cuộc tập trận sẽ bắn thử nghiệm tên lửa phòng không S-300 có điều khiển.

Không quân Ukraine bắn đạn thật ở khoảng cách không ít hơn 30 km từ vùng không phận của Crimea

Không quân Ukraine bắn đạn thật ở khoảng cách không ít hơn 30 km từ vùng không phận của Crimea

“Chúng tôi đã bắt đầu, mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch đã được soạn thảo. Tất cả diễn ra theo đúng các chuẩn mực của luật pháp quốc tế”, ông Kryzhanovsky nói.

Ông Kryzhanovsky cũng khẳng định, không quân Ukraine bắn đạn thật ở khoảng cách không ít hơn 30 km từ vùng không phận của Crimea.

Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia của Ukraine, ông Oleksander Turchynov cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường năng lực quốc phòng và tiến hành các vụ thử tên lửa”.

Trong khi đó, ông Roman Yurchylo, người phát ngôn Không quân Ukraine tái khẳng định, các cuộc diễn tập bắn thử tên lửa sẽ được tổ chức trong không phận của nước này ở vùng biển mở.

“Các tên lửa phòng không tầm trung sẽ được thử nghiệm trong các cuộc diễn tập này”, ông Yurchylo nói.

Báo Nga thừa nhận sự thật

Ngay sau tuyên bố của Ukraine, một nguồn tin ở Crimea nói xác nhận với hãng tin RIA Novosti rằng trước kế hoạch phóng tên lửa kéo dài 2 ngày của Ukraine, Hạm đội biển Đen của Nga đã hiện diện dọc bờ biển phía Tây của Crimea để bảo vệ không phận bán đảo này.

“Các tàu chiến thuộc Hạm đội biển Đen, phối hợp với hệ thống phòng không quân sự miền Nam, đã vào vị trí ở ngoài khơi bờ biển phía Tây của bán đảo Crimea”, nguồn tin khẳng định.

Thông tin trên cũng được tờ Sputnik đăng tải và thu hút được sự quan tâm của đông đảo giới quân sự.

Báo Nga cũng khẳng định khoảng cách của cuộc bắn tên lửa cách bờ biển Crimea khoảng 27-30 km

Báo Nga cũng khẳng định khoảng cách của cuộc bắn tên lửa cách bờ biển Crimea khoảng 27-30 km

“Hệ thống phòng không từ các hạm tàu đã được chuyển sang chế độ tăng cường”, Sputnik khẳng định.

Trong khi đó, vào lúc 12h ngày 1/12, trong thông tin cập nhật về cuộc phóng tên lửa của Ukraine, RIA Novosti dẫn lời lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, khoảng cách từ không phận của Crimea đến khu vực Ukraine tiến hành tập trận từ 27-30 km, khoảng cách không trực tiếp lên tới 90 km.

Thông tin đăng tải trên RIA Novosti dường như trái ngược với những lo lắng trước đó từ phía điện Kremlin.

Còn nhớ, Bộ Quốc phòng Nga đã cáo buộc Kiev đang tìm cách “kích động” trong khu vực, đồng thời yêu cầu đặt các lực lượng phòng không tại Crimea vào tình trạng báo động cao để đối phó với kế hoạch thử tên lửa của Ukraine tại vùng biển Đen.

Ông Konstantin Kosachev, Chủ tịch Ủy ban Chính sách Đối ngoại Thượng viện Nga giận dữ lên tiếng cảnh báo Ukraine về khả năng căng thẳng leo thang nhanh chóng và biến thành chiến tranh nếu Kiev quyết tâm theo đuổi kế hoạch đến cùng.

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc đồng thời khẳng định Tổng thống Nga Putin đang theo dõi tình hình chặt chẽ và những tuyên bố của Ukraine.

“Một khi tình hình leo thang đến mức phản ứng quân sự là cần thiết, thì điều này chắc chắn sẽ là kịch bản đáng sợ và không mong muốn nhất. Đây là điều mà tất cả chúng ta nên tránh bằng mọi giá”, ông Kosachev khẳng định.

>> Xem thêm: Điện Kremlin gửi thông điệp đáng sợ cho Ukraine: Nguy cơ chiến tranh đến gần?

Theo Tuấn Hùng/Đất Việt

Tags: tập trận bắn tên lửa  |  Tập trận tại Crimea  |  Ukraine tập trận  |  Netnews.vn

Video bạn có thể quan tâm

Tăng thế hệ mới Ukraine khiến tăng T-90MS của Nga hít khói

Theo Đất Việt