Ukraine tiết lộ kịch bản không ngờ đòi lại Crimea từ tay Nga

Phó Thủ tướng Ukraine phụ trách Hội nhập châu Âu và Đại Tây Dương Dmitry Kuleba cho biết, ông có kế hoạch đòi lại quyền kiểm soát Crimea về tay Ukraine.

Ukraine đang lên kế hoạch đòi lại Crimea từ tay Nga. Ảnh: RIA.

Ukraine đang lên kế hoạch đòi lại Crimea từ tay Nga. Ảnh: RIA.

Điều này được ông Kuleba nói với đài phát thanh Novoye Vremya hôm 26/2.

Trước ông Kuleba đã có nhiều chính trị gia và nhân vật công chúng Ukraine đưa ra các sáng kiến và kế hoạch hành động khác nhau về việc giành lại Crimea từ Nga. Nhưng theo nhiều chuyên gia, tất cả các kế hoạch của Kiev để giành lại Crimea giống như chuyện viễn tưởng.

Bên cạnh đó, thực tế là khả năng Nga từ bỏ Crimea là điều không bao giờ xảy ra. Bán đảo Crimea đã tự nguyện tách khỏi Ukraine và xin gia nhập vào thành phần Nhà nước Nga. Khi đã trở thành một thành phần trong Nhà nước, hệ thống chính trị Nga thì Crimea phải tuân thủ theo luật pháp Nga. Trong đó, Crimea sẽ không có cơ hội để đòi ly khai một lần nữa.

Crimea trở thành một khu vực của Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3/2014, trong đó 96,77% cử tri ở Cộng hòa Crimea và 95,6% cư dân của Sevastopol đã ủng hộ việc sáp nhập vào Nga. Cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức sau cuộc đảo chính ở Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh sáp nhập Crimea vào Nga ngày 18/3/2014 và được Hội đồng Liên bang thông qua ngày 21/3/2014. Bất chấp kết quả áp đảo trong cuộc trưng cầu dân ý trên, Ukraine vẫn coi Bán đảo Crimea là phần lãnh thổ của mình, nhưng tạm thời bị chiếm đóng.

Phó Thủ tướng Ukraine cho hay: 'Bản kế hoạch giành lại Crimea bao gồm 12 bước. Bước cuối cùng của kế hoạch là khi 'Crimea sẽ tuột khỏi bàn tay yếu ớt của Nga' và Ukaine sẽ chiếm lại nó'. Ông Kuleba không cho biết 11 bước trước đó của kế hoạch sẽ diễn ra như thế nào.

Ngoài ra, ông Kuleba nhấn mạnh, tại Hội nghị An ninh ở Munich đã trình bày 12 bước vì hòa bình ở Donbass và ông Kuleba cũng hy vọng rằng chiến lược tương tự đối với Crimea sẽ xuất hiện tại các hội nghị tiếp theo.

Theo Thanh Bình (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/ukraine-tiet-lo-kich-ban-khong-ngo-doi-lai-crimea-tu-tay-nga-post333549.info

Tags: đòi lại  |  kế hoạch  |  trưng cầu  |  Nhà nước  |  Bán đảo  |  thành phần  |  trở thành  |  sáp nhập  |  tổ chức  |  hội nghị