Ukraine tuyên bố bắn tên lửa, Nga đưa 'lá chắn thép' Bastion tới Crimea

Đài Sputnik ngày 30/11 đưa tin, Nga đã triển khai một tiểu đoàn tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion đến Crimea.

'Một tiểu đoàn tên lửa Bastion được đưa đến Crimea. Các hệ thống Bastion sẽ được bố trí tại 2 khu vực trên bán đảo' - một nguồn tin trong cơ cấu chính quyền của Crimea cho biết, đồng thời lưu ý rằng chiếc ô bảo vệ của các tổ hợp như Bastion sẽ giúp gia tăng đáng kể khả năng phòng thủ và an ninh của bán đảo.

Theo nguồn tin, tiểu đoàn Bastion này sẽ thay thế cho đơn vị tương tự được điều động tới Syria hồi tháng 10 năm nay để tham gia kế hoạch tăng cường an ninh cho lực lượng không quân và nhóm tác chiến tàu sân bay của Nga chống IS.

Hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển 'Bastion'

Hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển 'Bastion'

Đáng chú ý, thông tin về việc Nga triển khai tên lửa bờ Bastion được đưa ra ngay trước ngày Ukraine tiến hành cuộc tập trận tên lửa gần Crimea.

Cũng trong ngày 30/11, các lực lượng phòng không của Nga tại Crimea đã được đặt vào tình trạng báo động cao nhằm đối phó với kế hoạch của Kiev.

Trước đó, cơ quan Hàng không Nga cho biết Ukraine dự định tiến hành bắn thử tên lửa gần bán đảo Crimea từ ngày 1-2/12. Để phục vụ cho kế hoạch này, Kiev đã quyết định đơn phương lập vùng cấm bay trên Biển Đen, sát không phận bán đảo Crimea.

Thông báo về những khu vực nguy hiểm trên mọi độ cao gần bán đảo Crimea và thành phố Simferopol, Nga được Ukraine đưa ra hôm 24/11.

Moscow đã phản đối quyết liệt động thái trên của Kiev bởi khu vực thử nghiệm là nơi các chuyến bay dân sự và của chính phủ Nga thường xuyên hoạt động, có khả năng gây nguy hiểm cho hàng không dân dụng.

Bộ Quốc phòng Nga sau đó triệu tập tùy viên quốc phòng Ukraine để gửi công hàm ngoại giao phản đối, đồng thời yêu cầu Kiev hủy các vụ thử nghiệm.

Đáp lại, Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Oleksander Turchinov bác bỏ cáo buộc của Moscow, trong đó nói Kiev vi phạm Công ước về Hàng không dân dụng quốc tế 1944.

'Ukraine tiến hành các vụ thử tên lửa trong khuôn khổ nghĩa vụ và hiệp ước quốc tế. Không phận của Nga trên biển Đen kết thúc ở giữa eo biển Kerch. Kiev không có kế hoạch thực hiện các vụ phóng tên lửa trong khu vực này.

Tất cả các vùng lãnh thổ còn lại về phía Tây eo biển Kerch là không phận thuộc chủ quyền của Ukraine. Đó là lý do tại sao chúng tôi yêu cầu Nga không cản trở các vụ thử nghiệm bằng cách kích động và khiêu khích' – ông Turchinov tuyên bố trên trang web chính thức của Hội đồng.

Hình ảnh của vụ phóng thử tổ hợp Bastion đầu tiên thuộc biên chế Hạm đội Thái Bình Dương

>> Xem thêm: Điện Kremlin gửi thông điệp đáng sợ cho Ukraine: Nguy cơ chiến tranh đến gần?

Theo Thiên Minh/Trí thức trẻ

Tags: Crimea  |  Tên lửa bờ  |  tên lửa Bastion  |  Netnews.vn

Video bạn có thể quan tâm

Xe tăng Nga rầm rộ áp sát biên giới Ukraine

Theo Đỗ Quyên/Người Lao động