Ứng dụng công nghệ để nâng tầm sản phẩm OCOP

Kể từ khi Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) được triển khai tại tỉnh Thái Nguyên, ngày càng nhiều sản phẩm miến trên địa bàn được công nhận đạt chuẩn OCOP và trở nên gần gũi với người tiêu dùng trong nước.

Là đơn vị có sản phẩm OCOP tiêu biểu của tỉnh, Hợp tác xã (HTX) miến Việt Cường (xóm Việt Cường, xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ) đã không ngừng mở rộng, đầu tư thiết bị máy móc hiện đại, từ đó góp phần nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Đến thăm HTX miến Việt Cường, chúng tôi cảm nhận được không khí hăng say lao động của người dân nơi đây. Dẫn chúng tôi đi tham quan, anh Nguyễn Văn Sơn, Phó giám đốc HTX miến Việt Cường chia sẻ: 'HTX hiện có 4 sản phẩm chính là miến dong, miến tỏi đen, miến khoai lang và miến sắn dây. Trong đó, hai sản phẩm miến khoai lang và miến dong đã được chứng nhận OCOP 3 sao và 4 sao năm 2019. Mới đây, trong Chương trình OCOP tỉnh Thái Nguyên năm 2020, sản phẩm miến tỏi đen của HTX tiếp tục được chứng nhận 4 sao và được đánh giá là sản phẩm có tiềm năng 5 sao'. Theo các chuyên gia, loại miến làm từ tinh bột dong riềng và tinh chất tỏi đen cung cấp cho cơ thể rất nhiều dưỡng chất tốt. Sản phẩm bổ sung cho cơ thể protein từ thành phần dong riềng; cung cấp 18/20 acid amin và chất chống oxy hóa vì chứa 30% tỏi đen. Bên cạnh đó, miến tỏi đen ít tinh bột, không chứa cholesterol, không chứa chất béo, có tính mát, nhiều chất xơ, bổ sung ít calo. 

Người lao động sử dụng máy đóng gói sản phẩm miến.

Được biết, để sản xuất ra những sản phẩm có chất lượng tốt, HTX đã thu mua nguyên liệu bột dong riềng từ vùng Na Rì, Ba Bể (Bắc Kạn) và một số vùng ở Cao Bằng, Sơn La. Bởi, loại cây trồng từ các vùng, miền này rất hợp thổ nhưỡng, khí hậu nên cho năng suất cao, chất lượng tốt. Đối với nguyên liệu tỏi đen, HTX thu mua sản phẩm tỏi đen Vietkiga (tỉnh Hải Dương). Sau khi thu mua, nguyên liệu được chế biến ngay để tránh hỏng và mốc. Tinh bột dong để làm miến được lọc kỹ nhiều lần bằng nước sạch. Tỏi đen sấy khô mua về được xay thành bột, sau đó kết hợp với tinh bột dong để sản xuất miến. Miến trước khi được đóng gói trải qua 5 công đoạn chính gồm lọc, ép thành bột, làm chín, ép thành sợi và sau đó phơi khô. Bởi phơi hoàn toàn bằng tự nhiên nên miến ở đây có ưu điểm sợi dai và ngon. Đặc biệt, trong quá trình sản xuất, nguyên liệu hoàn toàn không sử dụng chất tẩy, chất tạo màu, nên miến vẫn giữ được màu đen tự nhiên của tỏi đen. 

Để nâng cao năng suất, HTX đã đầu tư về cơ sở vật chất cũng như trang thiết bị, phục vụ sản xuất. Trong đó, việc làm miến được tiến hành hoàn toàn bằng máy móc với hai dây chuyền sản xuất tự động. Khâu sản xuất ở đây được áp dụng công nghệ do chính thành viên của HTX nghiên cứu, chế tạo, đó là hệ thống máy phơi miến tự động, máy ép miến bằng thủy lực và máy cắt miến. Sau khi hai sản phẩm miến dong và miến khoai lang được tỉnh Thái Nguyên công nhận đạt chuẩn OCOP năm 2019, HTX tiếp tục được UBND tỉnh Thái Nguyễn hỗ trợ 6 tỷ đồng để đầu tư xây dựng và hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị sản xuất. Nhờ đó, nhà xưởng và sân phơi được xây dựng, mở rộng với tổng diện tích lên đến 13.000m2. Riêng khu sân phơi rộng 10.000m2, đủ để phơi toàn bộ số lượng miến sản xuất trong một ngày. Nhà xưởng mới cũng được trải sàn inox và lắp hệ thống phòng cháy, chữa cháy hiện đại. Anh Nguyễn Văn Sơn bày tỏ: 'Nếu không đầu tư máy móc vào sản xuất, chúng tôi không thể hoạt động đến ngày hôm nay. Vì phương pháp thủ công tốn nhiều chi phí và sức lao động, năng suất 1 ngày chỉ từ 100kg đến 200kg, khấu trừ các chi phí khác lợi nhuận gần như bằng 0. Với những cải tiến mới, năng suất của HTX đạt từ 300kg đến 1,2 tấn/ngày. Đồng thời, giúp công việc của người lao động nhẹ nhàng hơn, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm'.

Bên cạnh đó, HTX cũng kiểm soát chặt chẽ chất lượng sản phẩm trước khi xuất ra thị trường; các sản phẩm đều có bao bì, nhãn mác, mã vạch, chứng nhận của cơ quan chức năng về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định. Hiện nay, sản phẩm của HTX miến Việt Cường đã được bày bán ở một số hệ thống siêu thị lớn trong cả nước, như: Big C, Co.opmart, Intimex,... Đặc biệt, một số sản phẩm đã xuất khẩu sang các thị trường, như: Châu Âu, Thái Lan, Lào... Năm 2019, tổng doanh thu của HTX đạt 4,5 tỷ đồng. Sau khi trừ các loại chi phí, lợi nhuận thu được khoảng 300-400 triệu đồng. Đến nay, HTX đang tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 22 lao động với thu nhập bình quân từ 6-8 triệu đồng/người/tháng. 'Thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng các sản phẩm để có thêm nhiều sản phẩm đạt chuẩn OCOP. Cùng với đó, đẩy mạnh việc mở rộng thị trường, đưa sản phẩm miến Việt Cường đến đông đảo khách hàng trong và ngoài nước nhằm khẳng định thương hiệu, chất lượng sản phẩm đối với người tiêu dùng'-anh Sơn cho biết thêm.

Theo Bài và ảnh: ĐOÀN THU THẢO/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/kinh-te/cac-van-de/ung-dung-cong-nghe-de-nang-tam-san-pham-ocop-644691

Tags: Ứng dụng công nghệ để nâng tầm sản phẩm OCOP