Ứng dụng khoa học và công nghệ phát triển bền vững kinh tế biển Nam Trung Bộ

Chiều 20-6, tại TP Đà Nẵng, Ban Kinh tế Trung Ương phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội nghị Khoa học và Công nghệ phục vụ phát triển kinh tế biển vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Gần 500 đại biểu là các nhà khoa học, chuyên gia và đại diện lãnh đạo các tỉnh thành duyên hải Nam Trung Bộ tham dự hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KH&CN cho biết, phát triển kinh tế biển luôn được Đảng và nhà nước đặc biệt quan tâm, nhiều chủ trương chính sách đã được ban hành. Trong đó, vùng duyên hải Nam Trung Bộ được xác định là một trong 4 vùng trọng tâm trong Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển. Trong 10 năm qua, kể từ khi Nghị quyết số 09-NQ/TW được triển khai, đóng góp của các tỉnh, thành duyên hải Nam Trung Bộ vào GDP cả nước luôn đạt tỉ lệ cao, trong đó có đóng góp của các khu kinh tế, khu công nghiệp, các cơ sở công nghiệp quan trọng ven biển. Kinh tế thuần biển tiếp tục giữ vị trí quan trọng trong cơ cấu kinh tế quốc gia với mức đóng góp vào GDP cả nước đạt khoảng 10%.

Vùng duyên hải Nam Trung Bộ là khu vực có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển kinh tế biển.

Các đại biểu đã tập trung vào một số tham luận chính như: Thực trạng và triển vọng phát triển kinh tế biển vùng duyên hải Nam Trung Bộ; các vấn đề đặt ra với KH&CN thúc đẩy phát triển kinh tế biển; quy hoạch phát triển kinh tế biển vùng duyên hải Nam Trung Bộ; khoa học và công nghệ trong phát triển du lịch biển vùng duyên hải Nam Trung Bộ… Hầu hết các đại biểu đều cho rằng, vùng duyên hải Nam Trung Bộ là vùng biển giàu san hô nhất trong biển Đông và đóng vai trò quyết định đối với đa dạng sinh học và nghề cá của các nước trong khu vực. Đây là nền tảng cho sự phát triển kinh tế biển xanh và bền vững ở vùng biển Nam Trung Bộ. Đây cũng là nơi có triển vọng du lịch lớn, tập trung vào du lịch biển đảo, sinh thái. Tuy nhiên, khu vực này vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức trong phát triển bền vững kinh tế biển từ việc gắn kết giữa phát triển kinh tế - xã hội với bảo vệ môi trường; lợi thế, tiềm năng là cửa ngõ vươn ra các vùng chưa được phát huy đầy đủ; phát triển một số ngành kinh tế biển mũi nhọn chưa đáp ứng với đòi hỏi của thực tiễn.

Hội thảo là dịp để các đại biểu đã cùng nhau trao đổi, thảo luận các vấn đề về tiềm năng, lợi thế của biển đảo vùng duyên hải Nam Trung Bộ - một vùng có vị trí hết sức quan trọng trong chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển của nước ta. Đồng thời, đưa ra những giải pháp để KH&CN phát triển mạnh mẽ hơn, phục vụ có hiệu quả hơn cho phát triển bền vững kinh tế biển trong vùng nói riêng cũng như cho chiến lược phát triển kinh tế biển của cả nước.

Theo Tin, ảnh: KIM NGÂN/Quân đội Nhân dân

Tags: Nam Trung bộ  |  Khoa học  |  phát triển kinh tế  |  duyên hải  |  công nghệ  |  chiến lược phát triển  |  kinh tế biển  |  lợi thế  |  Hải Nam