Cập nhật tình hình Covid-19

Ứng dụng kiểm soát dịch COVID-19 tại Australia đạt 1 triệu lượt tải về sau vài tiếng phát hành

Ứng dụng theo dõi tiếp xúc nhằm kiểm soát sự lây lan của dịch COVID-19 do chính phủ Australia phát hành đã được người dân ủng hộ khi đạt tới 1 triệu lượt tải trong 5 giờ.

Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến rất nhiều công ty công nghệ. Chính vì vậy, một số công ty, trong đó bao gồm cả Google và Apple, đã phát triển hệ thống theo dõi sự liên hệ giữa người dùng giúp nhanh chóng phát hiện những người đã tiếp xúc với người bệnh.

Chính phủ Australia cũng đã phát triển một hệ thống theo dõi COVID-19. Theo báo cáo của Mashable, ứng dụng đã được tải xuống 1 triệu lượt chỉ trong 5 giờ sau khi phát hành.

Ứng dụng mang tên COVIDSafe, cho phép kết nối với các điện thoại đã cài đặt, sử dụng kết nối Bluetooth với phạm vi khoảng 1,5 mét. Ứng dụng sẽ ghi lại ngày, thời gian, khoảng cách tiếp xúc và thời gian tiếp xúc (nếu hơn 15 phút), mã hóa mã nhận dạng của người dùng khác. Tất cả thông tin ghi được sẽ lưu trên điện thoại trong 21 ngày và sau đó sẽ tự động xóa. Các cơ quan y tế có thể sử dụng ứng dụng để thông báo cho người dùng biết nếu ai đó được chẩn đoán mắc COVID-19 từng có tiếp xúc với họ .

Tuy nhiên, một số người lo ngại liệu ứng dụng có làm mất đi quyền riêng tư cá nhân tương tự như trường hợp của hệ thống do Google và Apple hợp tác phát triển. Chính phủ Australia đã đảm bảo với mọi người rằng, ứng dụng sẽ không thu thập dữ liệu vị trí và người dùng cũng có thể sử dụng biệt danh để đăng ký thay vì tên thật của họ.

Bộ trưởng Bộ Y tế Australia, Greg Hunt, nói rằng, mọi người có thể quyết định những gì họ muốn làm với thông tin của mình trong ứng dụng và nếu họ muốn gửi nó cho ai đó, dữ liệu sẽ được mã hóa và gửi vào một máy chủ ở Australia. Dữ liệu này sau khi được tải lên bởi người dùng sẽ được lưu giữ trên các máy chủ của Australia. và bị hủy khi tình hình sức khỏe cộng đồng không còn bị đe dọa.

Bộ trưởng cũng nói thêm rằng, nếu dữ liệu được sử dụng cho bất kỳ mục đích nào khác ngoài việc tìm kiếm những người mà bạn đã tiếp xúc gần gũi, hành vi vi phạm sẽ dẫn tới án phạt tù.

Theo P.L/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/cong-nghe/ung-dung-kiem-soat-dich-covid-19-tai-australia-dat-1-trieu-luot-tai-ve-sau-vai-tieng-phat-hanh-20200427190930203.htm

Tags: ứng dụng  |  tiếp xúc  |  người dùng  |  dữ liệu  |  phát hành  |  theo dõi  |  phát triển