Ứng dụng 'xuyên thấu' quần áo quay trở lại ám ảnh phụ nữ, nạn nhân có cả trẻ em

Hàng trăm nghìn bức ảnh của rất nhiều phụ nữ, trong đó có cả trẻ vị thành niên, đã bị đánh cắp để tạo nên những bức ảnh nhạy cảm bằng công cụ DeepN*de.

Daily Mail đưa tin, hàng trăm nghìn bức ảnh của rất nhiều nạn nhân nữ, trong đó có cả các bé gái, đã bị đánh cắp để tạo nên những bức ảnh nhạy cảm dựa trên công cụ DeepN*de.

Những hình ảnh này được tạo ra và chia sẻ trên ứng dụng nhắn tin Telegram, thậm chí còn được mua bán.

Bóng ma DeepN*de quay trở lại

Vào tháng 6/2019, một nhóm nhà phát triển ẩn danh trên Internet đã ra mắt DeepN*de, công cụ có thể lột đồ phụ nữ để tạo ra ảnh khỏa thân giả mạo từ bức ảnh gốc.

Sau nhiều phản hồi tiêu cực, ứng dụng đã bị nhóm phát triển gỡ khỏi Internet chỉ trong một thơi gian ngắn sau khi xuất hiện.

(Ảnh: Sensity)

Tuy nhiên, thực tế là ứng dụng DeepN*de vẫn được một bộ phận cộng đồng mạng truyền tay nhau, sinh sôi nảy nở và thậm chí mang đến những tác phẩm chân thực hơn phiên bản gốc.

Mới đây, công ty an ninh mạng Sensity đã phát hiện sự xuất hiện trở lại của công cụ độc hại này, khi chúng được những kẻ biến chất sử dụng để tạo ra ảnh khỏa thân của phụ nữ, kể cả trẻ vị thành niên, và chia sẻ cho nhau trên một số hội nhóm Telegram.

(Ảnh: Sensity)

Cụ thể, công ty an ninh mạng Sensity có trụ sở tại Amsterdam phát hiện, tính đến cuối tháng 7/2020, một nhóm người biến chất đã sử dụng công cụ được phát triển từ DeepN*de, để tạo ra ảnh khỏa thân giả của khoảng 104.000 phụ nữ và chỉ trong 3 tháng gần đây, số lượng ảnh nhạy cảm được công cụ tạo ra tăng gần 200%.

Cuộc điều tra của Sensity phát hiện, tất cả bảy hội nhóm lớn trên nền tảng Telegram đều đang sử dụng phần mềm độc hại này.

Khi hình ảnh của phụ nữ bị phù phép thành ảnh 18+ và mang ra kiếm tiền

Công ty an ninh mạng Sensity cho biết, 70% trong số 104.000 bức hình được làm giả này đều là của những người phụ nữ có thật trên mạng xã hội, thậm chí có cả trẻ vị thành niên.

Nói cách khác, những bức ảnh tự chụp hàng ngày được chia sẻ trên các mạng xã hội, Internet của phụ nữ, trẻ em gái,... đều có khả năng bị những kẻ biến chất sử dụng để tạo ra những bức ảnh nhạy cảm giả mạo này.

(Ảnh: Sensity)

Theo Sensity, cách thức để tạo ra một bức ảnh nhạy cảm giả mạo rất đơn giản. Người dùng chỉ cần một bức ảnh, sau đó tải lên công cụ được phát triển từ DeepN*de, kết quả nhận được sẽ là hình ảnh được phù phép nhạy cảm dựa trên phiên bản gốc.

Một bức ảnh khỏa thân giả mạo có thể được tự động tạo ra trong vài giây, mà không cần kiến thức kỹ thuật hay phần cứng hỗ trợ đặc biệt nào.

Không chỉ được tạo ra để thoả mãn niềm vui thích của những kẻ suy đồi đạo đức, những hình ảnh 18+ giả mạo này còn mang về lợi nhuận cho những kẻ đã tạo ra chúng.

(Ảnh: Daily Mail)

Theo đó, những bức ảnh 18+ giả mạo được chia sẻ miễn phí sẽ bị che mờ (bị đóng watermark) những chỗ nhạy cảm, hoặc chỉ để lộ một phần. Để có thể xem được những bức ảnh rõ nét, người mua sẽ phải trả 1.28 USD Mỹ, nhưng sẽ bị giới hạn ở 100 bức ảnh/1 tuần.

Dựa theo các hình ảnh được chia sẻ công khai trên nền tảng Telegram, nhiều nạn nhân trong số đó là các nhân viên văn phòng và sinh viên đại học. Những bức ảnh đều là các hình ảnh họ đăng lên các nền tảng mạng xã hội, sau đó bị những kẻ biến chất đánh cắp và thực hiện hành vi phù phép chúng thành ảnh nhạy cảm.

Đáng lưu ý, công cụ này chỉ nhằm vào phụ nữ. Nếu bạn tải lên một bức ảnh nam hoặc bất kỳ bức ảnh nào khác, hệ thống sẽ tự động thay thế chủ thể trong ảnh bằng cơ thể trần trụi của phụ nữ.

Kẻ xấu có thể sử dụng chúng như một công cụ để tống tiền và quấy rối

Sensity đã gửi báo cáo tới các mạng xã hội liên quan, và công bố dữ liệu cuộc điều tra cho các cơ quan thực thi pháp luật.

Về phía Telegram, nền tảng này vẫn chưa đưa ra câu trả lời cho thắc mắc: Tại sao phần mềm độc hại này lại được phép xuất hiện trên nền tảng của họ.

(Ảnh: Internet)

Cũng trong các phát hiện của Sensity, ngoài Telegram, một nền tảng mạng xã hội khác là VK, cũng có sự xuất hiện của công cụ DeepN*de, thậm chí công cụ này còn được bắt đầu quảng một cách công khai.

Tuy nhiên, ngay sau khi Sensity công bố cuộc điều tra, người có trách nhiệm liên quan đến nền tảng này đã lập tức phản hồi và phủ nhận tuyên bố này.

Sensity cảnh báo rằng, những hình ảnh hoặc video nhạy cảm giả mạo này, có khả năng được kẻ xấu sử dụng như một công cụ để tống tiền và quấy rối.

Theo Duy Huỳnh/Saostar Link Gốc:           Copy Link
https://saostar.vn/cong-nghe/ung-dung-xuyen-thau-quan-ao-quay-tro-lai-am-anh-phu-nu-20201022130521109.html

Tags: Bức ảnh  |  nhạy cảm  |  Công cụ  |  giả mạo  |  nền tảng  |  hình ảnh  |  thậm chí  |  chia sẻ  |  xuất hiện