Úp mặt vào tường vì không học thêm: Im lặng khó hiểu...

Con gái chị Bích bị bắt úp mặt vào tường xảy ra gần 1 năm qua nhưng đến nay, câu trả lời vẫn là sự im lặng.

Gần 1 năm thanh tra chưa có kết quả

Ngày 14/9/2020, liên quan đến lời tố cáo của chị Ngọc Bích - phụ huynh một bé gái học tại trường Tiểu học An Tảo (TP. Hưng Yên) về việc cô gái bắt con gái chị úp mặt vào tường suốt 30 phút vì không đăng ký học thêm tiếng Anh, lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Hưng Yên cho biết, sự việc đang được kiểm tra, đơn vị chưa nhận được kết quả.

Theo đó, chị Bích tố con gái mình khi đang học lớp 2 tại trường Tiểu học An Tảo đã bị cô giáo bắt úp mặt vào tường vì không đăng ký học thêm tiếng Anh. Ngày 1/10/2019, chị Bích có đơn gửi tới Sở GD&ĐT tỉnh Hưng Yên vào cuộc làm rõ sự việc.

Tuy nhiên, việc quản lý khối trường mầm non, tiểu học trên địa bàn tỉnh do lãnh đạo cấp phường, thành phố phụ trách nên sau đó Sở GD&ĐT tỉnh Hưng Yên đã chuyển đơn của chị Bích tới UBND TP. Hưng Yên và Phòng GD&ĐT TP. Hưng Yên xử lý, đồng thời đề nghị gửi văn bản thông báo kết quả xử lý tới Sở GD&ĐT tỉnh Hưng Yên.

'Tới thời điểm này, phía Sở chưa nhận được văn bản thông báo kết quả xử lý, cũng không nắm rõ nội dung trong đơn chị Bích được kiểm tra, xác minh làm rõ như thế nào, hướng xử lý ra sao' - lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Hưng Yên cho biết.

Trường Tiểu học An Tảo - TP. Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên.

Liên quan đến sự việc này, ông Nguyễn Trọng Bình - Trưởng phòng GD&ĐT TP. Hưng Yên cũng thông tin: 'Tôi không nắm bắt được đơn thư tố cáo của phụ huynh học sinh. Vụ việc này đang được Thường trực Thành ủy TP. Hưng Yên giao cho các cơ quan chức năng xử lý'.

Còn ông Bùi Tuấn Anh - Phó Chủ tịch UBND TP. Hưng Yên (người ông Bình cho biết là phụ trách mảng giáo dục, đào tạo) chia sẻ đã nắm được vụ việc về mà chị Bích phản ánh. Tuy nhiên, vụ này do Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo giải quyết.

Trong khi đó, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hưng Yên Lương Công Chanh cho hay, sau khi nhận đơn thư tố cáo của phụ huynh học sinh, đơn vị đã chuyển sang Ủy ban Kiểm tra và cơ quan Thanh tra TP. Hưng Yên.

Còn về phía trường Tiểu học An Tảo, Hiệu trưởng là bà Trần Thị Thanh cho biết đang nhờ các cơ quan chức năng vào cuộc thanh tra và việc phát ngôn thuộc về UBND TP. Hưng Yên.

Tố thêm nhiều khoản thu khó hiểu

Sau gần 1 năm không nhận được văn bản thông báo kết quả xử lý nội dung tố cáo, mới đây chị Ngọc Bích tiếp tục có đơn gửi ban, ngành các cấp của tỉnh Hưng Yên, yêu cầu làm rõ thêm nhiều dấu hiệu sai phạm xảy ra tại trường Tiểu học An Tảo.

Chị Bích cho biết, theo Luật Phổ cập Giáo dục, đối với học sinh lớp 3, môn Tiếng Anh là môn học bắt buộc, được học miễn phí 4 tiết/tuần. Tuy nhiên, trường Tiểu học An Tảo lại chỉ dạy 2 tiết/tuần và còn lại 2 tiết/tuần theo chương trình của Victoria (chương trình bổ trợ).

'Với việc học thêm như này, mỗi học sinh phải đóng thêm 70.000 đồng/tháng', chị Bích cho hay.

Nhận thấy bất cập trong việc dạy học trên, chị B và một số phụ huynh không đồng ý cho con em học thêm 2 tiết tiếng Anh theo chương trình Victoria.

Trước sự phản đối của phụ huynh học sinh, cô Q.A - giáo viên dạy Tiếng Anh cho ba học sinh không đăng kí học chương trình Victoria cầm ghế ngồi xuống cuối lớp, úp mặt vào tủ sách trong thời tiết oi bức.

Phụ huynh cũng tố cáo trường Tiểu học An Tảo thu nhiều khoản với giá cao như: Giá tiền điện năm học 2019-2020 là 2.500 đồng/kwh, trong khi giá quy định của Nhà nước là 1902 đồng/kwh; Tiền Quỹ cha mẹ học sinh 350.000 đồng/học sinh; Thu 50.000 đồng/học sinh của học sinh lớp 5 trước khi ra trường…

'Nhà trường còn tổ chức học thêm dưới hình thức câu lạc bộ với học phí 150.000 đồng/tháng. Trong khi đó, Sở GD&ĐT chưa đồng ý việc học thêm này', chị Bích chia sẻ.

Trả lời về những phản ánh của phụ huynh học sinh, bà Cù Thị Thanh Hiền (Ủy viên ban chấp hành Công đoàn trường Tiểu học An Tảo) cho rằng, nhà trường có thu phí tiền điện với giá tiền 2.500 đồng/kwh không đúng quy định. Bà Hiền cũng có phản hồi vấn đề này với hiệu trưởng nhưng lãnh đạo trường không thay đổi.

Bên cạnh đó, bà Hiền cũng khẳng định có tình trạng thu 50.000 đồng đối với gần 300 học sinh lớp 5 với mục đích để làm phôi bằng.

'Tôi phản đối vấn đề này, bởi theo quy định việc này sẽ dùng ngân sách Nhà nước. Nhà trường chi số tiền này vào mục đích nào thì tôi không biết', bà Hiền cho hay.

Theo Lã Huy/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/giao-duc/up-mat-vao-tuong-vi-khong-hoc-them-im-lang-kho-hieu-3418969/

Tags: học thêm  |  Trường Tiểu  |  An Tảo  |  Sở GD&ĐT  |  Tiếng Anh  |  Lãnh đạo  |  kết quả