VFF hứa thưởng lớn vì tin mục tiêu ảo của thầy Hàn?

VFF bất ngờ hứa thưởng cho vị tân HLV trưởng tuyển Việt Nam với mong muốn ông thầy này đưa bóng đá Việt sang một trang mới.

Sau khi chính thức ký hợp đồng với HLV Park Hang-seo, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã tiết lộ thông tin về việc sẽ thưởng lớn (tính bằng một tháng lương, khoảng 20.000 USD - PV) cho HLV Park Hang-seo nếu ông hoàn thành xuất sắc một số chỉ tiêu của bóng đá VN trong thời gian 2 năm, kể từ ngày ký hợp đồng.

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết: 'Chúng tôi chỉ đặt ra mức thưởng cho HLV Park Hang-seo ở hai giải đấu mà ông dẫn dắt từ đầu đến cuối là AFF Cup 2018 và SEA Games 30 năm 2019.

Nếu đội tuyển VN và đội U23 VN lọt vào trận chung kết là ông Park đã được nhận thưởng dự kiến tương đương 1 tháng lương rồi'.

Đây được xem là một điều lạ, bởi những lần trước đó VFF không đặt ra mức thưởng cho HLV hay là các cầu thủ, bởi lý do mà Liên đoàn đưa ra là sợ các cầu thủ hư dễ mắc thói xấu.

VFF tiết lộ mức thưởng lớn cho HLV Park Hang-seo.

VFF tiết lộ mức thưởng lớn cho HLV Park Hang-seo.

Chẳng hạn như AFF Cup 2016, tuyển Thái Lan đã được Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) treo thưởng lớn cho chức vô địch giải đấu.

Theo đó, Chủ tịch FAT Somyot Poompanmoung cho hay thầy trò HLV Kiatisuk Senamuang sẽ được nhận khoảng 300.000 đôla (hơn 6 tỷ đồng) nếu bảo vệ thành công chức vô địch tại AFF Cup 2016.

Nhưng phía Việt Nam lại tuyên bố không treo thưởng. 'VFF có bàn bạc về chuyện thưởng của tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2016. Thường trực VFF thống nhất sẽ không treo thưởng trước cho đội”, ông Hoài Anh nói.

Từ những điều này có thể nhận ra, ông thầy xứ Hàn này dường như được đặc cách hơn các thời HLV trước rất nhiều, từ chuyện được hứa thưởng lớn đến việc được trả mức lương khá cao hơn 20.000 USD.

VFF thưởng vì thầy Hàn tuyên bố tương lai lọt top 100?

VFF tiết lộ thông tin thưởng lớn cho HLV Park Hang-seo không chỉ vì khích lệ tinh thần của ông thầy này, mà một điều đáng chú ý nữa chính là việc ông thầy tuyên bố sẽ giúp Việt Nam lọt top 100 trên BXH FIFA (vị trí hiện tại là 130).

Nhưng việc lọt top 100 có còn lạ lẫm và còn đáng để mong đợi hơn đoạt vàng SEA Games hay không?

HLV Park Hang-seo tuyên bố đưa Việt Nam lọt top 100.

HLV Park Hang-seo tuyên bố đưa Việt Nam lọt top 100.

Đội tuyển Việt Nam có 5 năm từng nằm trong top 100 FIFA. Năm 1996, thời HLV Karl Heinz Weigang, Việt Nam lần đầu lọt top 100 với vị trí thứ 99.

Hai năm sau, đội tuyển Việt Nam với thế hệ vàng vươn lên vị trí cao nhất trên bảng xếp hạng FIFA trong lịch sử, thứ hạng 84.

Kết thúc năm đó, đội tuyển Việt Nam xếp hạng 98.

Năm 2000, đội tuyển Việt Nam lần thứ 3 lọt vào top 100 với vị trí 95. Năm này cũng đánh dấu kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên của HLV người Áo, ông Alfred Riedl. Sau đó, bóng đá Việt Nam còn có hai năm lọt vào top 100 là 2003 và 2011.

Nhìn chung, việc lọt vào top 100 FIFA đối với bóng đá Việt Nam không còn là điều mới mẻ.

Mục tiêu lọt top 100 FIFA của HLV Park Hang Seo chỉ là một trong nhiều mục tiêu mà ông hướng đến khi nhận lời dẫn dắt đội tuyển Việt Nam.

Mục tiêu ấy là giá trị đếm được duy nhất mà ông Park chia sẻ trong lễ công bố HLV trưởng đội tuyển bóng đá nam, U23 và Olympic Việt Nam.

HLV Park Hang Seo hoàn toàn không đề cập đến những mục tiêu về vô địch AFF Cup, SEA Games hay tiến sâu ở các giải đấu châu lục.

Top 100 FIFA đơn giản là cột mốc, là mục tiêu để phấn đấu. Giá trị thật sự mà HLV Park Hang Seo đem lại cho đội tuyển nên là những thay đổi ở lối chơi, tâm lý thi đấu và sự kỷ luật. Nếu thành công, tự khắc đội tuyển Việt Nam sẽ tự thăng tiến.

Bởi nếu so sánh, đội uyển Việt Nam xếp hạng cao hơn Thái Lan (130 so với 137 – PV). Tuy nhiên, không ai dám khẳng định đội tuyển Việt Nam đang mạnh hơn đội tuyển Thái Lan.


Theo Hữu Minh/Đất Việt

Tags: HLV Park Hang-seo  |  VFF  |  treo thưởng  |  AFF Cup 2018  |  Sea Games 30  |  Tuyển Việt Nam