VKSND TP.HCM thụ lý yêu cầu đòi bồi thường oan 1 đồng danh dự

Suốt 22 năm qua, ông Hưng đi đòi bồi thường oan và yêu cầu xử lý hình sự những cán bộ tố tụng đã làm oan ông.

Sáng 18-11, ông Chu Quang Hưng, 72 tuổi, ngụ 31 Kim Biên, phường 13, quận 5, cho biết VKSND TP.HCM vừa thụ lý hồ sơ yêu cầu bồi thường oan của ông.

Từ tháng 6-2018, ông Hưng yêu cầu bồi thường 99 tỉ đồng thiệt hại vật chất và 1 đồng danh dự vì bị khởi tố, bắt tạm giam, điều tra, truy tố oan.

Đi lại khó khăn nên ông Hưng phải có người dìu khi đến làm việc với VKS.

Suốt 22 năm qua, ông Hưng đi đòi bồi thường và yêu cầu xử lý hình sự những cán bộ tố tụng đã làm oan ông.

Ông Hưng được xác định bị oan từ năm 2005 trong một vụ án khởi tố từ năm 1995. Từ đó, ông liên tục gõ cửa các cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết các quyền lợi chính đáng cho mình.

Cụ thể là ông yêu cầu bồi thường oan và xin lỗi công khai đối với ông trước, sau đó xử lý hình sự đối với các cán bộ tố tụng đã làm oan ông về các tội xâm phạm hoạt động tư pháp.

Chiều 19-4, đại diện VKSND TP.HCM đã tổ chức buổi xin lỗi ông tại trụ sở UBND phường 13, quận 5.

Chiều 19-4, đại diện VKSND TP.HCM đã xin lỗi công khai vì làm oan ông Hưng. Ảnh: MINH VƯƠNG

Năm 1995, ông Hưng (khi đó 48 tuổi) bị khởi tố, bắt tạm giam và truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công dân.

Vụ án xuất phát từ một tranh chấp dân sự về việc mua bán nhà nhưng lại bị hình sự hóa. Sau đó, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM có kết luận điều tra bổ sung, đề nghị truy tố ông thêm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản do ông nhiều lần vay mượn tiền, vàng của một người mà không thanh toán đúng hạn.

VKSND TP.HCM đã ban hành cáo trạng truy tố ông về hai tội này. Sau 13 tháng bị tạm giam, tháng 12-1996, ông Hưng được trả tự do.

Đến năm 2005, VKSND TP.HCM đã ban hành các quyết định đình chỉ điều tra, đình chỉ vụ án đối với ông. VKSND TP.HCM xác định hành vi của ông Hưng là không cấu thành tội phạm. Các giao dịch của ông với những người khác chỉ là quan hệ dân sự.

Liên quan đến vụ làm oan ông Hưng, bảy cán bộ tố tụng của công an, VKS và TAND TP.HCM đã bị kỷ luật. Ba cơ quan tố tụng từng có những buổi làm việc, ghi nhận ý kiến và xin lỗi vì đã gây ra nỗi thống khổ cho gia đình ông.

Theo PHƯƠNG LOAN/Pháp luật TPHCM

Link báo gốc: https://plo.vn/phap-luat/vksnd-tphcm-thu-ly-yeu-cau-doi-boi-thuong-oan-1-dong-danh-du-870873.html

Tags: VKSND TP  |  bồi thường  |  yêu cầu  |  tố tụng  |  truy tố  |  xin lỗi  |  hình sự  |  khởi tố  |  tạm giam  |  điều tra