VỤ truyền THUỐC HẾT HẠN cho bệnh nhi: Có dấu hiệu tiêu cực tại khoa dược

Theo Sở Y tế TP HCM, kết quả kiểm tra thực tế cho thấy có dấu hiệu tiêu cực tại Khoa Dược Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP HCM trong việc truyền thuốc đã hết hạn sử dụng cho bệnh nhi

Thông tin từ Công an TP HCM ngày 4-7 cho biết đã vào cuộc điều tra theo đơn đề nghị của Sở Y tế TP về việc Bệnh viện (BV) Truyền máu - Huyết học TP HCM cấp phát và sử dụng thuốc Antithymocyte Globuline (Thymogam 250 mg) đã hết hạn sử dụng cho bệnh nhi L.T.K.C (SN 2016).

Theo văn bản báo cáo của Sở Y tế TP HCM gửi Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế, khoảng 19 giờ 30 phút ngày 24-6, BV Truyền máu - Huyết học TP HCM nhận được phản ánh của người nhà cháu C. (chẩn đoán suy tủy) về việc bệnh nhi này được cấp phát và sử dụng thuốc Antithymocyte Globuline đã hết hạn sử dụng. Sau khi xác minh, BV đã đình chỉ công tác những người liên quan, báo cáo Sở Y tế TP HCM về vụ việc.

Tổ công tác Sở Y tế TP HCM vào cuộc kiểm tra, phát hiện 2 lọ thuốc cấp phát cho cháu C. có thời hạn sử dụng ghi trên nhãn là tháng 1-2020 (1 lọ đã sử dụng xong, 1 lọ đã sử dụng 1/3). Trong khi đó, kiểm tra trên hệ thống phần mềm quản lý thuốc BV thì 2 lọ thuốc này lại có hạn sử dụng là tháng 11-2021.

Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP HCM (ảnh trên) và lọ thuốc Thymogam hết hạn sử dụng truyền cho một bệnh nhi. Ảnh: SỸ HƯNG

Qua xác minh, Sở Y tế TP HCM nghi ngờ có cá nhân đánh tráo thuốc khi cấp phát cho bệnh nhi. BV Truyền máu - Huyết học TP HCM mua thuốc từ Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn (đường Nguyễn Trường Tộ, phường 12, quận 4) với tổng số lượng thuốc Thymogam 250 mg số lô A05418002, hạn sử dụng 31-1-2020 là 642 lọ, hết hạn vào tháng 4-2019, không tồn kho.

Thanh tra Sở Y tế TP HCM đã phối hợp với Công an TP đến BV Truyền máu - Huyết học TP HCM khám nghiệm hiện trường, trích xuất hình ảnh camera thì tình nghi một số đối tượng liên quan việc cấp thuốc Thymogam 250 mg/5 ml hết hạn sử dụng cho bệnh nhi. Theo Sở Y tế TP HCM, kết quả kiểm tra thực tế ghi nhận có dấu hiệu tiêu cực tại khoa dược.

Hôm 3-7, đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, dẫn đầu đã làm việc với BV Truyền máu - Huyết học TP HCM về công tác phòng ngừa, quản lý sự cố y khoa.

Báo cáo sự việc, bác sĩ Phù Chí Dũng, Giám đốc BV, cho biết đây là sự cố đáng tiếc. BV ưu tiên khắc phục cho bệnh nhi và khắc phục quản lý sự cố để không ảnh hưởng đến uy tín của BV, Sở Y tế và Bộ Y tế. BV đã họp hội đồng chuyên môn nghiêm túc rút kinh nghiệm vụ việc và đình chỉ công tác các cá nhân liên quan. BV đã cử các bác sĩ giỏi nhất chăm sóc và theo dõi sát cháu C. Sức khỏe bệnh nhi này trong 7-8 ngày nay ổn định, ăn uống bình thường; xét nghiệm mới nhất cho thấy sức khỏe tiến triển tốt sau 8 tháng điều trị.

Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê, đây là sự cố y khoa không ai mong muốn, Bộ Y tế đã có Thông tư 43 hướng dẫn quản lý, phòng ngừa sự cố y khoa. Với sự việc này, BV Truyền máu - Huyết học TP HCM cần tìm hiểu nguyên nhân, khắc phục, xử trí; rút kinh nghiệm để tránh mắc lại. Ông Khuê cũng đề nghị BV xem xét xử lý vấn đề nội bộ; rà soát lại quy trình tại các khoa, phòng để khắc phục, không để tái diễn sự việc tương tự.

Tại buổi làm việc, TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, đề nghị BV Truyền máu - Huyết học TP HCM cung cấp đầy đủ thông tin cho công an điều tra một cách trung thực, kịp thời, công khai, khoa học. Các bác sĩ cần theo dõi sát tình trạng bệnh nhi để có hướng xử lý kịp thời.

Ngày 26-6, BV Truyền máu - Huyết học TP HCM đã tổ chức họp hội đồng chuyên môn. Sau khi tham khảo các tài liệu y khoa, hội đồng chuyên môn kết luận: Thymogam (ATG) là thuốc điều hòa miễn dịch, bản chất là protein. Theo thời gian, thuốc sẽ tự phân hủy thành axit amin, không gây ra độc tính cho cơ thể, không làm xấu thêm tình trạng bệnh của bệnh nhi...

Theo SỸ HƯNG - NGỌC DUNG/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/thoi-su/vu-truyen-thuoc-het-han-cho-benh-nhi-co-dau-hieu-tieu-cuc-tai-khoa-duoc-20200704221521664.htm

Tags: THUỐC HẾT HẠN  |  TP HCM  |  sử dụng  |  bệnh nhi  |  máu Huyết  |  BV Truyền  |  Sở Y tế  |  công tác  |  cấp phát  |  quản lý  |  kiểm tra