Cập nhật tình hình Covid-19

Vaccine Covid-19: Nga sẽ tiêm chủng hàng loạt vào tuần tới, Anh không bắt buộc người dân tiêm vaccine

Ngày 2/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu Phó Thủ tướng Tatiana Golikova bắt đầu triển khai tiêm chủng hàng loạt vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tại nước này vào tuần tới.

Nga sẽ bắt đầu tiêm chủng vaccine Covid-19 Sputnik V hàng loạt vào tuần tới. (Nguồn: Sputnik)

Tổng thống Putin nêu rõ: 'Tôi biết rằng chúng ta đã hoặc sẽ sản xuất được hơn 2 triệu liều (vaccine) Sputnik V phòng Covid-19 trong những ngày tới, đây là vaccine đầu tiên trên thế giới được đăng ký. Điều này cho phép chúng ta bắt đầu tiêm chủng vaccine quy mô lớn, thậm chí là hàng loạt và dĩ nhiên như chúng ta đã thống nhất, việc này sẽ được tiến hành với 2 nhóm nguy cơ đầu tiên là bác sĩ và giáo viên'.

'Nếu các bạn cảm thấy chúng ta đã sẵn sàng cho bước đi này, tôi sẽ yêu cầu các bạn làm công tác tổ chức để chúng ta có thể bắt đầu tiêm chủng vaccine hàng loạt trước cuối tuần tới', ông Putin nói.

Bà Golikova khẳng định có thể làm được điều này và nhấn mạnh, công tác tiêm chủng sẽ diễn ra một cách tự nguyện và miễn phí.

* Cùng ngày, Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định, việc tiêm bất kỳ loại vaccine nào phòng Covid-19 đều dựa trên tinh thần tự nguyện và việc này không nên bị coi là bắt buộc.

'Tôi kêu gọi mạnh mẽ người dân (Anh) tiêm vaccine nhưng việc bắt buộc tiêm vaccine không phải là một phần trong văn hóa hay tham vọng của chúng tôi trên đất nước này. Đó không phải là cách chúng tôi làm mọi việc', ông Johnson nhấn mạnh.

Thủ tướng Anh cho biết, vaccine Covid-19 sẽ giúp người dân bảo vệ tính mạng và giúp nền kinh tế phục hồi. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định vaccine tuyệt đối không phải là điểm cuối cùng trong cuộc chiến chống lại virus SARS-CoV-2.

Theo ông Johnson, sẽ có những khó khăn về mặt hậu cần trong việc đưa vaccine phòng Covid-19 đến với những người cần chúng.

Anh vừa cấp phép lưu hành vaccine của liên doanh Pfizer/BioNTech, bên cạnh đó, hãng dược phẩm liên doanh Anh-Thụy Điển Astrazeneca cũng đang thử nghiệm giai đoạn cuối vaccine tiềm năng. Ông Johnson nhấn mạnh, việc nước này có thêm vaccine phòng Covid-19 này là rất quan trọng.

Theo \ (theo Sputnik, Reuters)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/vaccine-covid-19-nga-se-tiem-chung-hang-loat-vao-tuan-toi-anh-khong-bat-buoc-nguoi-dan-tiem-vaccine-130592.html

Tags: Vaccine Covid-19  |  vaccine Covid-19 Nga  |  Covid_19  |  Tổng thống Nga  |  Thủ tướng Anh  |  Anh  |  Nga