Văn Ngọc Thi – Ông 'Đại úy xe thồ': Nghĩa tình đồng đội tiếp sức lập chiến công

Đã nghèo lại gặp cái eo khốn khó. Em ruột vợ làm ăn thất bại, nợ ngân hàng 13 triệu đồng không có khả năng trả. Vì danh dự gia đình, Sáu Thi bao đêm trăn trở. Anh bàn với vợ bán căn nhà đang ở và cả đồ dùng được gần 12 triệu đồng, mượn thêm cho đủ 13 triệu rồi anh cùng em vợ đến ngân hàng trả nợ.

Hoàng hôn tím biếc chân trời, Sáu Thi dắt díu vợ con rời căn nhà đầy kỷ niệm với hai bàn tay trắng.

Đồng chí Văn Ngọc Thi phát biểu khi nhận Huân chương Chiến công hạng nhất, năm 2002.

Nghĩa tình đồng đội

Thấy khoảng trống khoảng 15-16 mét vuông giữa hai bên lều dân kinh tế mới ở, anh 'xí' phần. Xin mẹ vợ một cuộn giấy dầu, anh dựng căn lều trên nền đất. Tài sản lúc này chỉ có hai cái giường. Vợ chồng cùng hai đứa con sống trong cảnh khốn khó vô cùng. Chiếc giường lớn đỡ chiếc giường nhỏ phía trên dùng dằng bao giấc ngủ. Sáng ra, chiếc giường dưới lún xuống mấy phân. Những cục đá chèn chân giường nghiêng mình rơi lệ.

Tháng 4-1989, tin cha qua đời khiến Sáu Thi lòng đau như xát muối. Lúc này do vợ mang bầu đứa thứ 3, anh đưa hai con về quê Tây Sơn, Bình Định thọ tang cha. Khi anh trở lên thì được biết viện kiểm sát đã ra quyết định bắt và anh em Công an đang tính làm thế nào để bắt Văn Ngọc Thi mà không phải khổ tâm.

Không thể để lãnh đạo và anh em đồng đội phải khổ tâm, Sáu Thi quyết định hành động tự cứu mình. 7 giờ 30 phút sáng đầu tuần cuối tháng 4, Sáu Thi đến viện kiểm sát nhân dân tỉnh, gõ cửa phòng làm việc của Viện trưởng Huỳnh Khắc Tiệp.

- Thưa anh. Em thọ tang cha ở Bình Định vừa lên thì nghe tin viện kiểm sát có quyết định bắt em. Em cho rằng các anh đã làm sai trong việc này, đề nghị anh xem xét lại, không sau này ân hận và giữa hai ngành không hết tiếng với nhau. Là một đảng viên đã từng chinh chiến bao năm trong chiến tranh gian khổ, bây giờ lao vào cuộc chiến sinh tử chống tội phạm, em đủ tỉnh táo để biết việc mình làm đúng hay sai. Việc em bị khai trừ Đảng một cách oan ức chắc anh đã biết nhưng rồi mọi chuyện đã sáng tỏ, bây giờ đến vụ này em một lần nữa bị oan, đề nghị anh xem xét kỹ lại.

Ngay buổi sáng hôm ấy, Viện trưởng Tiệp kiểm tra lại và quyết định rút quyết định bắt. Ông điện cho Giám đốc Công an tỉnh không cần thực thi quyết định bắt Văn Ngọc Thi nữa.

Vượt qua khoảnh khắc nghiệt ngã của cuộc đời, Sáu Thi được trở về với nhiệm vụ sở trường là một chiến sĩ CSHS đầy bản lĩnh với chức vụ Đội trưởng Đội Trọng án.

Oan khiên đã giải nhưng lòng Sáu Thi vẫn rối bời bởi gia đình đang gặp không ít khó khăn: vợ sinh mất sữa, nhà cửa tuềnh toàng, thiếu trước hụt sau. Không gục ngã trước nghịch cảnh bi thương, Sáu Thi tự biết phải hành động sao cho xứng đáng là một chiến sĩ công an, không phụ lòng tin của người cha năm nào. Công vụ quằn vai người Đội trưởng Đội Trọng án nhưng anh cũng phải lo tròn trách nhiệm làm cha. Thằng con mới sinh đang thiếu sữa mẹ, ốm yếu, còi cọc khiến lòng anh đau xót bao đêm.

Sáng Chủ nhật, vợ chồng Thiếu tá Hoàng Văn Châu - Phó trưởng Phòng CSHS chuẩn bị đi công việc thì Sáu Thi bước vào nhà. Hoàng Văn Châu hồ hởi bắt tay chúc mừng và hỏi thăm chuyện gia đình.

Biết hoàn cảnh khó khăn của Sáu Thi, vợ chồng Hoàng Văn Châu giúp anh năm chục ngàn, gọi là chia sẻ lúc khó khăn. Sáu Thi nuốt nước mắt vào lòng bởi cái nghĩa tình đồng đội. Anh cảm ơn rồi quay gót, lòng dậy lên một động lực diệu kỳ, phải chứng minh cho cuộc đời thấy rằng Sáu Thi không phải kẻ hèn.

Đồng chí Văn Ngọc Thi (người ngồi bên trái) tại cuộc giao lưu Hội nghị điển hình tiên tiến lực lượng truy nã tội phạm.

Chuyện oan khiên, khó khổ của Đại úy Văn Ngọc Thi đã đến tai lãnh đạo Ty Công an. Người thì bàn cách bảo vệ Sáu Thi và gia đình, bởi anh đã nhiều lần bị bọn tội phạm đến nhà mưu sát, người thì tìm cách giúp đỡ anh vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Cái nghĩa cái tình ấy Sáu Thi không bao giờ quên. Anh nhớ như in cái buổi chiều tiếp chuyện cùng Trung tá Nguyễn Hồng Phúc - Phó Trưởng ty, kiêm Trưởng Ban chỉ huy cảnh sát.

Đến phòng làm việc của Trung tá Nguyễn Hồng Phúc, Sáu Thi ngồi xuống ghế, rót nước mời ông.

- Chẳng là được biết hoàn cảnh của đồng chí quá khó khăn, Ban chỉ huy cảnh sát thống nhất hỗ trợ gia đình đồng chí sáu mươi ba ngàn đồng để mua xi măng tráng nền nhà - ông Phúc nói. Nghe anh em nói tình cảnh của đồng chí hai giường chồng nhau, giường dưới nống giường trên lún đất, tôi thấy xót quá. Người chỉ huy mà điều kiện ăn ở tồi tàn quá cũng chạnh lòng lắm. Giờ đồng chí cầm giấy này đưa cho bộ phận kế toán làm phiếu rồi ký nhận tiền về khẩn trương tráng nền, sửa chữa túp lều lý tưởng cho khang trang một chút. Tranh thủ mai Chủ nhật làm ngay đi. Nếu cần thì nhờ anh em đơn vị xem ai rảnh xuống phụ một tay.

Chỉ tráng nền xi măng thôi mà đã cho Sáu Thi động lực phấn đấu bội phần. Anh luôn đề cao tinh thần trách nhiệm, tận tâm tận lực vì sự bình yên của người dân. Đã ít nhất 3 lần anh bị bọn tội phạm mang súng đến nhà mưu sát nhưng đều bất thành. Tưởng rằng với sự nguy hiểm như thế sẽ làm người chiến sĩ công an nhụt chí nhưng bản lĩnh can trường của anh bộ đội Cụ Hồ năm xưa cũng như những năm tháng trui rèn, thử thách giữa thời bình đã hun đúc cho Văn Ngọc Thi vững vàng thêm ý chí kiên cường trên trận tuyến đấu tranh trấn áp tội phạm.

Cuộc đấu súng sinh tử với tên tội phạm nguy hiểm

Cuộc truy kích tên tội phạm có súng Nguyễn Công Chiến vào giữa trưa hè nóng rát ở thị xã Buôn Ma Thuột đã minh chứng cho tinh thần mưu trí, dũng cảm của Văn Ngọc Thi. Có thể nói đây là cuộc đấu súng sinh tử trên đường phố vô cùng gay cấn, hấp dẫn như phim hành động.

Nguyễn Công Chiến mới 'ăn cơm tù' được 3 tháng cho bản án 5 năm về tội trộm cắp tài sản đã trốn khỏi nơi giam. Sau khi gây hấn và đánh trọng thương anh thương binh tên Kiệt ở gần rạp phim Trần Hưng Đạo, ngay tối 28-4, Chiến đột nhập nhà đội công an bảo vệ ngân hàng tỉnh lấy khẩu súng AK đem ra tháo báng để tiện sử dụng.

Bản tính ngông cuồng, hiếu chiến, quậy phá, Chiến không bao giờ để bất cứ đối thủ nào qua mặt. Với khẩu AK cưa báng, 2 băng đạn cột nối nhau, Chiến nghênh ngang ngoài đường, vào rạp chiếu phim hoặc vô quán xá, nhà hàng gây sự, xả súng hàng tràng nếu ai dám cương.

Không để kẻ ngạo mạn ngông cuồng này tung hoành, lực lượng CSHS và công an các cấp đã tập trung truy lùng nhưng khi lực lượng Công an xuất hiện thì hắn đã nhanh chân biến khỏi vùng nguy hiểm. Nhiều lần thoát khỏi lưới vây của công an, Nguyễn Công Chiến càng đắc chí huênh hoang rằng 'Công an không dễ đụng cái lông chân của hắn'. Đến đâu hắn cũng tỏ vẻ yêng hùng, đánh người, đe dọa lấy mạng nên không ai dám đụng tới hắn.

Chính bản tính ấy đã giúp hắn giải cứu một cô gái thoát khỏi băng nhóm hút chích, trộm cắp giữa ban ngày. Từ đó cô gái bị hắn thu phục làm người yêu. Mặc dù người yêu đã bao lần khuyên can sống cuộc đời lương thiện để trọn đời bên nhau nhưng Chiến bỏ ngoài tai và ngày càng liều lĩnh trong hoạt động phạm tội.

Một chiều cuối tuần, được tin Chiến đang có mặt tại nhà người yêu N., lực lượng CSHS Buôn Ma Thuột lập tức bao vây. Chiến cố thủ trên gác và yêu cầu cha mẹ N. chốt cửa. Hắn dùng súng AK chống trả lực lượng truy bắt. Hướng loa vào nhà, trinh sát kêu gọi Chiến buông súng đầu hàng để được hưởng khoan hồng nhưng Chiến tuyên bố: Nếu công an cương quyết bắt, hắn sẽ giết cả nhà N. và tự sát.

Sau hơn một tiếng đồng hồ thương thuyết, dù lực lượng được tăng viện nhưng không thể đưa ra quyết định tấn công vì tình thế vô cùng hiểm nguy, các con tin đang ở trong tay kẻ có súng và vô cùng ngạo mạn. Nếu lực lượng Công an chủ trương cứng rắn, hắn sẽ manh động nên phương án lùi một bước để bảo toàn tính mạng gia đình N. đã được đưa ra.

19 giờ ngày 2-5, Chiến mang theo khẩu súng AK đầy đạn và 1 con dao găm cùng người yêu đi xem phim tại rạp Trần Hưng Đạo. Khi ra về, đến ngã tư đường Y Jút - Hoàng Diệu, Chiến gặp anh Lê Tuấn Kiệt, người thương binh đã từng nện hắn mấy cây đòn gánh nên lập tức truy sát. Những phát súng kinh hoàng của hắn gây náo loạn phố phường trong đêm. Nhân dân lập tức điện báo công an. Sáu Thi đang ở nhà gần đó tức tốc phóng xe máy tới hiện trường.

Gần đến nơi, một tiếng 'đoàng' kinh hãi vang lên, Sáu Thi lập tức nhảy khỏi xe và hô lớn, yêu cầu Chiến bỏ súng và đứng lại nhưng hắn vẫn nổ sung chống trả và tuôn chạy. Giây phút sinh tử đang thử thách lòng can đảm của Sáu Thi. Anh cúi rạp người tránh đạn. Khẩu K59 trong tay anh rê nòng theo những bước chạy của Chiến. Anh nổ một phát súng, mũi đạn cắm vào vai phải Chiến. Hắn khom người tuôn chạy. Khẩu súng trong tay hắn lại khạc lửa.

Sáu Thi hô lớn cho mọi người tránh đạn, rồi nhanh chân truy đuổi. Những bước chạy thoăn thoắt của Sáu Thi đã rút ngắn khoảng cách với tên trọng phạm. Chiến chạy chữ Z trước mặt, Sáu Thi đưa nòng súng K59 canh theo. Phát đạn tiếp theo của Sáu Thi găm vào mạng sườn, đẩy Chiến ngã chúi. Hắn chĩa súng lên trời xổ một loạt đạn kinh hoàng. Sáu Thi khựng lại vì khói súng.

Sau giây phút định thần, Sáu Thi bất chấp nguy hiểm lao đến quật ngã, ghì chặt Chiến. Hắn cố vùng vẫy nhưng không thoát được đôi tay như gọng kìm đang siết chặt của Sáu Thi. Người dân lập tức ào ra trợ giúp Công an trói tên tội phạm đặc biệt nguy hiểm, ngăn chặn kịp thời mối hiểm họa cho xã hội...

Hết truy bắt tên cướp nguy hiểm này đến băng nhóm tội phạm khét tiếng khác, Sáu Thi cùng đồng đội từng bước lập lại trật tự trị an trên địa bàn. Và anh đã từng bước trưởng thành đến chức vụ Trưởng Phòng CSHS, rồi Trưởng Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm với cấp hàm Đại tá. Đầu năm 2017 anh nghỉ hưu, đã hoàn thành nhiệm vụ người chiến sĩ cách mạng với 44 năm tuổi Đảng, 40 năm tuổi ngành.

Đồng chí Văn Ngọc Thi hạnh phúc bên vợ hiền.

'Phải nói Văn Ngọc Thi quá giỏi. Cán bộ và nhân dân rất ngưỡng mộ, khâm phục tài đánh án của anh và đồng đội. Xác minh khiếu nại về việc bị kỷ luật khai trừ đảng của Văn Ngọc Thi, tôi cũng bị áp lực giữ lắm nhưng quan điểm của Thường vụ Tỉnh ủy là công tâm, công bằng nên Văn Ngọc Thi đã được minh oan' - bà Nguyễn Thị Minh Trinh, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk, nhắc lại lần minh oan, khôi phục đảng cho Văn Ngọc Thi.

Còn Đại tá Đoàn Quốc Thư - Phó Giám đốc Công an tỉnh thì nhận xét: 'Trung thành, dũng cảm, có ý chí tấn công tội phạm cao, đó là những phẩm chất rất đáng quý ở đồng chí Văn Ngọc Thi. Anh rất có kinh nghiệm điều tra phá án hình sự, nhất là các vụ trọng án, tội phạm có vũ khí. Anh rất sáng tạo, dám nghĩ dám làm, bất kể giờ giấc, bất chấp khó khăn nên các trận đánh anh chỉ huy đều giành thắng lợi, đảm bảo an toàn lực lượng và nhân dân.

Văn Ngọc Thi đã góp phần tích cực cùng lực lượng CSHS hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, nhiều năm liền đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng, là điển hình tiến tiến của lực lượng Công an tỉnh Đắk Lắk. Phần thưởng lớn nhất của anh là Huân chương Chiến công Hạng nhất, được trao tặng tại Hà Nội'.

Theo Thanh Nghị/Công an Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://antg.cand.com.vn/Phong-su/Van-Ngoc-Thi-Ong-Dai-uy-xe-tho-Nghia-tinh-dong-doi-tiep-suc-lap-chien-cong-616560/

Tags: đại ca kính đen  |  Đại tá Văn Ngọc Thi  |  huyền thoại săn bắt cướp