U23 Việt Nam 20:00 U23 Brunei
Ngày 22/3/2019

Vắng bóng Xuân Trường, Đức Huy, hàng tiền vệ U23 Việt Nam sẽ đá thế nào?

Người hâm mộ đang tỏ ra khá lo lắng cho ĐT Việt Nam ở vòng loại U23 châu Á sắp tới, ai sẽ đủ sức để thay thế Đức Huy và Xuân Trường ở hàng tiền vệ khi hai cầu thủ này đã quá tuổi tham dự, thay vào đó là những gương mặt mới, chưa để lại nhiều ấn tượng.

Cái bóng của Đức Huy, Xuân Trường là quá lớn

Xuân Trường và Đức Huy đã thi đấu cực hay ở VCK U23 châu Á 2018.

Nếu ai theo dõi từng bước đi của U23 Việt Nam trong một năm qua có thể dễ dàng nhận thấy HLV Park Hang-seo chỉ sử dụng chủ yếu hai tiền vệ bao gồm Đức Huy, Xuân Trường ở trong mọi trận đấu. Điều này cũng dễ hiểu bởi cả Đức Huy và Xuân Trường tuy có lối chơi khác nhau nhưng lại bổ trợ cho nhau rất tốt trong mọi tình huống.

Nếu như Xuân Trường với nhãn quan chiến thuật tốt cùng những pha phát động tấn công bằng bóng dài đẳng cấp thì Đức Huy lại có nhiệm vụ đánh chặn, bọc lót cho người đồng đội thi đấu phía trên mình trước những tình huống tấn công nguy hiểm của đối phương.

Còn nhớ, tại VCK U23 châu Á, trước những đối thủ rất mạnh như Australia, Iraq, Qatar... bộ đôi tiền vệ một công, một thủ này đã quán xuyến rất tốt khu vực giữa sân giúp U23 Việt Nam tạo được sự cân bằng cũng như sự kết dính giữa các tuyến với nhau. Trước những ông lớn của châu lục, Đức Huy vẫn cho thấy sự bình tĩnh ở mọi pha bóng để đưa ra các pha đánh chặn, cản phá ngay từ khu vực giữa sân. Còn Xuân Trường là bộ não, linh hồn của mọi đường tấn công của U23 Việt Nam ở giải đấu này. Đa số các đường tấn công của chúng ta đều qua chân của tiền vệ hiện đang thi đấu cho CLB Buriram United (Thái Lan) với một bản hợp đồng cho mượn có thời hạn 1 năm.

Tuy nhiên, cả hai cầu thủ trên năm nay đều đã quá tuổi tham dự vòng loại U23 châu Á chuẩn bị khởi tranh, vị chiến lược gia người Hàn Quốc buộc phải tìm ra những nhân tố mới.

HLV Park Hang-seo sẽ lựa chọn ai?

Trong đợt tập trung này, vị chiến lược gia người Hàn Quốc đã gọi rất nhiều tiền vệ để ông có thể so sánh, lựa chọn ra được những tiền vệ tốt nhất trước khi đưa ra bảng danh sách cuối cùng tham dự vòng loại U23 châu Á sắp tới. Tuy nhiên, đa số các tiền vệ được triệu tập đều chưa có nhiều kinh nghiệm thi đấu quốc tế. Bài toán được đặt ra cho HLV Park Hang-seo là trong số những tiền vệ này, ông sẽ chọn ai có đủ khả năng để trám chỗ của Xuân Trường và Đức Huy?

HLV Park Hang-seo sẽ lựa chọn ai để thi đấu ở vị trí tiền vệ trung tâm?

Nếu như ở những vị trí khác thì HLV Park Hang-seo còn có thể phần nào đó yên tâm bởi chúng ta vẫn còn đó những cầu thủ đã từng thi đấu thi đấu tại VCK U23 châu Á trên đất Thường Châu một năm về trước. Ở hàng phòng ngự, chúng ta có thủ môn Bùi Tiến Dũng, trung vệ Đình Trọng, Thành Chung và Văn Hậu. Còn hàng công, U23 Việt Nam có sự góp mặt của Quang Hải, Tiến Linh hay Đức Chinh nhưng hàng tiền vệ ông Park phải đi tìm những gương mặt hoàn toàn mới.

Trong những cái tên thi đấu ở hàng tiền vệ được triệu tập lên tuyển lần này, chúng ta có thể nhận ra được một số gương mặt có chút quen thuộc và cũng đã thi đấu khá hay trong màu áo của U22 Việt Nam tại giải U22 Đông Nam Á hay ở cấp độ CLB như Lương Hoàng Nam, Phan Thanh Hậu, Triệu Việt Hưng, Trần Thanh Sơn, Thái Quý, Hoàng Đức và Bùi Tiến Dụng. Đây sẽ là những cầu thủ nhiều khả năng sẽ được lựa chọn cho vị trí tiền vệ trung tâm ở giải đấu tới.

Điểm chung của các tiền vệ này là khả năng sáng tạo và kỹ thuật cá nhân khá tốt nên với những gương mặt trên, HLV Park Hang-seo có rất nhiều sự lựa chọn cho vị trí mà Xuân Trường và Đức Huy để lại.

Sự lựa chọn đầu tiên là Hoàng Đức và Thanh Sơn. Cả hai cầu thủ này đều là mẫu tiền vệ sáng tạo, có khả năng điều tiết nhịp độ cũng như đưa ra những tình huống chuyền bóng khá thông minh cho các đồng đội. Thế nhưng, điểm yếu của hai cầu thủ này nằm ở khả năng đánh chặn và tranh chấp tay đôi. 

Ngoài ra, Tiến Dụng và Việt Hưng cũng là sự lựa chọn hợp lý bởi cả hai cũng đã có màn trình diễn rất tốt trong thời gian vừa qua. Cả hai đều đã có kinh nghiệm thi đấu ở V.League nên sẽ không quá bỡ ngỡ nếu được lựa chọn cho vị trí thi đấu chính thức. Điểm mạnh của bộ đôi này là khả năng đánh chặn cùng tranh chấp khá tốt nhưng lại không mạnh trong việc phát động tấn công.

Hy vọng rằng HLV Park Hang Seo sẽ lựa chọn và bồi dưỡng thành công những tiền vệ này để họ có thể tỏa sáng tại vòng loại U23 châu Á sắp tới cũng như là SEA Game 30 sắp tới.

Theo Uông Đàm Linh/Người Đưa Tin

Tags: U23 Việt Nam  |  Đức Huy  |  tiền vệ  |  thi đấu  |  Xuân Trường  |  HLV Park Hang Seo  |  lựa chọn  |  khả năng  |  tấn công  |  đánh chặn