Vay được nửa tỉ USD, Zimbabwe hết lao đao vì khan hiếm USD

Người dân Zimbabwe tạm thời có thể 'thở phào' nhẹ nhõm khi chính phủ nước này xác nhận đảm bảo được một khoản vay trị giá 500 triệu USD để giải quyết tình trạng khan hiếm USD trầm trọng.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Zimbabwe John Mangudya trong một bài phát biểu. Ảnh: newscentral.ng

Thông tin được đưa ra bởi Thống đốc Ngân hàng trung ương Zimbabwe John Mangudya. Hiện tại, nguồn vay cụ thể chưa được tiết lộ. Ông Mangudya chỉ cho biết đây là khoản vay từ các ngân hàng quốc tế.

Vị quan chức này cũng khẳng định, số tiền 500 triệu USD sẽ được sử dụng để hỗ trợ các giao dịch tiền tệ liên ngân hàng từ ngày 20/5 cũng như giải quyết tình trạng khan hiếm USD đã làm cho Zimbabwe lao đao trong thời gian qua.

Khoản vay này sẽ giúp ổn định tỷ giá hối đoái và giá cả hàng hóa và dịch vụ trong nền kinh tế, ông Mangudya nhấn mạnh.

Trong bối cảnh thiếu hụt USD trầm trọng, giá trị nội tệ mới liên tục trượt dốc, thì thông tin này có thể tạm thời khiến người dân Zimbabwe phần nào yên lòng.

Tuần trước, đồng nội tệ mới của Zimbabwe đã hao hụt 26% giá trị trên thị trường 'đen', nhưng chỉ giảm 3,6% trên thị trường chính thống. Sự giảm sút này đã dẫn tới gia tăng lạm phát hiện đã chạm ngưỡng kỉ lục trong vòng 10 năm trở lại đây: 75,6% trong tháng 4.

Kể từ lần vỡ nợ vào năm 1999, Zimbabwe đã không được nhận sự hỗ trợ từ các nhà cho vay quốc tế như Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB).

Cuối năm 2018, đầu năm 2019, khan hiếm USD ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Các doanh nghiệp nhập khẩu trong nước không thể trả tiền cho các lô hàng đang khiến người tiêu dùng Zimbabwe phải đối mặt với tình trạng thiếu mọi thứ từ lương thực đến thuốc men, xăng dầu,...

Zimbabwe đã cải tổ hệ thống tiền tệ vào tháng 2 để cải thiện sự thiếu hụt USD, một tháng sau cuộc biểu tình 'đổ máu' khi người dân xuống đường phản đối việc chính phủ tăng giá gas lên gấp đôi.

Zimbabwe lệ thuộc phần lớn vào Ngân hàng Xuất - Nhập khẩu châu Phi (Afrexim Bank) để có các khoản vay nước ngoài bằng cách thế chấp tiền lãi từ xuất khẩu vàng trong tương lai. Theo Thống đốc Mangudya, năm ngoái ngân hàng trung ương đã vay 985 triệu USD từ Afrexim Bank và các nhà cho vay châu Phi khác để mua nhiên liệu và các mặc hàng nhập khẩu thiết yếu khác.

Theo Lan Phương/Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
https://thoidai.com.vn/vay-duoc-nua-ti-usd-zimbabwe-het-lao-dao-vi-khan-hiem-usd-77698.html