Về thị trấn Bần thưởng thức tương đặc sản xứ nhãn Hưng Yên

Có dịp đến ghé qua thị trấn Bần, Hưng Yên, du khách sẽ không thể không ghé vào những hiệu bán tương - một đặc sản nổi tiếng khắp trong Nam ngoài Bắc để mua vài ba lít về làm quà.

Du khách có dịp đến Hưng Yên và ghé qua thị trấn Bần Yên Nhân, huyện Mỹ Hào sẽ không thể cầm lòng mà dừng lại trước những hiệu bán tương - một đặc sản nổi tiếng khắp trong Nam ngoài Bắc để mua vài ba lít về làm quà. (Ảnh: Thế Đại/Vietnam+)

Từ xa xưa tương Bần là thứ sản vật ngon dùng để tiến vua. Ngày nay, tương Bần vẫn nổi tiếng khắp nơi và trở thành một loại nước chấm đặc sản khiến nhiều người 'mê mẩn'. (Ảnh: Thế Đại/Vietnam+)

Tương Bần hay tương làng Bần, tương Bần Yên Nhân đều là tên gọi một loại tương được sản xuất tại thị trấn Bần Yên Nhân (huyện Mỹ Hào, Hưng Yên). (Ảnh: Thế Đại/Vietnam+)

Tương Bần là sản vật đặc trưng rất nổi tiếng ở Hưng Yên từng được dùng để tiến vua và đã trở thành sản phẩm nước chấm đặc sản được nhiều người yêu thích bao đời nay. (Ảnh: Thế Đại/Vietnam+)

Tương bần Hưng Yên có chút hương vị quê đậm chất dung dị, có vị ngọt, thơm của đỗ tương, gạo nếp, có vị đậm đà của muối và sắc nâu vàng bắt mắt... (Ảnh: Thế Đại/Vietnam+)

Những bí quyết cùng kinh nghiệm của nghề làm tương bần ở Hưng Yên đến nay vẫn tồn tại và duy trì với cách làm thủ công truyền thống. (Ảnh: Thế Đại/Vietnam+)

Nguyên liệu làm tương Bần không khó kiếm nhưng công đoạn làm tương cực kỳ công phu và mất thời gian. (Ảnh: Thế Đại/Vietnam+)

Hơn nữa, để có những bát tương vàng ươm, thơm nức và ngọt đòi hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm rất nhiều từ bàn tay của người thợ và 'bí quyết' của từng gia đình. (Ảnh: Thế Đại/Vietnam+)

Phải mất ít nhất một đến hai tháng người thợ mới cho ra được một mẻ tương Bần. (Ảnh: Thế Đại/Vietnam+)

Tuy nhiên, thời gian lâu hay nhanh còn tùy thuộc vào thời tiết có nắng hay không. (Ảnh: Thế Đại/Vietnam+)

Chỉ cần gạo nếp cái hoa vàng, đỗ tương và muối là đã có thể làm tương. Ba công đoạn chính là lên mốc xôi nếp, ngả đỗ và phơi tương (ủ tương). (Ảnh: Thế Đại/Vietnam+)

(Ảnh: Thế Đại/Vietnam+)

(Ảnh: Thế Đại/Vietnam+)

(Ảnh: Thế Đại/Vietnam+)

(Ảnh: Thế Đại/Vietnam+)

(Ảnh: Thế Đại/Vietnam+)

Gạo nếp được đem ngâm rồi nấu chín thành xôi sau xới ra nong, nia và để 2 ngày 2 đêm cho xôi lên mốc vàng. (Ảnh: Thế Đại/Vietnam+)

Đỗ tương được rang vàng đem xay nhỏ và ngâm trong chum sành với nước từ 7 đến 10 ngày để đỗ lên màu vàng đỏ. (Ảnh: Thế Đại/Vietnam+)

(Ảnh: Thế Đại/Vietnam+)

Sau 2 ngày 2 đêm, khi xôi nếp lên mốc thì đem ra xoa đều cho các hạt xôi tơi. Dùng nước đỗ ngâm trong chum sành tưới lên mốc và trộn thật đều rồi để tiếp 1 ngày 1 đêm nữa cho xôi lên mốc vàng. Tiếp đó cho mốc vào chum đỗ đã ngả cùng muối tinh với lượng phù hợp và khuấy đều rồi phơi ngoài trời nắng. (Ảnh: Thế Đại/Vietnam+)

(Ảnh: Thế Đại/Vietnam+)

Nắng là một phần quan trọng quyết định đến chất lượng của tương. Nắng càng to thì tương càng vàng, càng sánh và tương sẽ nhanh ngấu hơn. (Ảnh: Thế Đại/Vietnam+)

Nắng yếu màu tương sẽ xỉn, ít có mùi thơm vì thế mà người làng Bần thường làm tương nhiều vào mùa hè và thu để tương được 'no nắng'. (Ảnh: Thế Đại/Vietnam+)

Tương được phơi nắng trong vòng ít nhất 1 tháng và luôn được theo dõi cẩn thận. (Ảnh: Thế Đại/Vietnam+)

Hàng ngày người thợ phải mở nắp chum khuấy đều và cho thêm nước vào tương, trời nắng thì phơi, trời mưa thì phủ kín miệng để nước mưa không lọt vào tương nếu không tương sẽ bị ủng. (Ảnh: Thế Đại/Vietnam+)

Tương được phơi nắng trong vòng ít nhất 1 tháng và luôn được theo dõi cẩn thận. Để tương nhuyễn và lên màu, người làm tương phải thường xuyên khuấy tương vào buổi sáng và trưa. Ánh sáng mặt trời làm nóng chum giúp tương chín nhanh hơn. Trời càng nhiều nắng thì tương chín càng nhanh(Ảnh: Thế Đại/Vietnam+)

Phơi tương cho tới khi nếm thử thấy nước tương ngọt sánh đậm đà, hạt xôi mềm, màu tương vàng sậm như mầu mật ong là tương đã ngấu. (Ảnh: Thế Đại/Vietnam+)

Tương Bần đã trở thành thứ nước chấm đặc sản được thực khách khắp nơi yêu thích và cũng đã trở thành một món ăn đặc sản không thể thiếu của người Hà Thành, vì vậy người xưa có câu ca dao ca ngợi: 'Cốm Vòng, gạo tám Mễ Trì; Tương Bần, húng Láng còn gì ngon hơn'. (Ảnh: Thế Đại/Vietnam+)

(Ảnh: Thế Đại/Vietnam+)

(Ảnh: Thế Đại/Vietnam+)

(Ảnh: Thế Đại/Vietnam+)

(Ảnh: Thế Đại/Vietnam+)

(Ảnh: Thế Đại/Vietnam+)

(Ảnh: Thế Đại/Vietnam+)

(Ảnh: Thế Đại/Vietnam+)

(Ảnh: Thế Đại/Vietnam+)

(Ảnh: Thế Đại/Vietnam+)

Theo PV (Vietnam+)/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/ve-thi-tran-ban-thuong-thuc-tuong-dac-san-xu-nhan-hung-yen/610743.vnp

Tags: Hưng Yên  |  đặc sản  |  Thế Đại/Vietnam+ Ảnh  |  nổi tiếng  |  Thế Đại/Vietnam+ Tương Bần  |  nước chấm  |  Thế Đại/Vietnam+ Tương  |  trở thành  |  thị trấn  |  Bần Yên Nhân