Tình hình Venezuela

Vệ tinh Israel tiết lộ tình trạng mới nhất của S-300VM Venezuela

Công ty ảnh vệ tinh ImageSat International của Israel hôm 10/4 đã phát hành tấm ảnh mới nhất về hệ thống tên lửa phòng không S-300VM Antey-2500 của Quân đội Venezuela.

Vào hôm 4/4, Công ty ảnh vệ tinh ImageSat International (ISI) của Israel đã công bố một loạt tấm ảnh về tình hình trực sẵn sàng chiến đấu của Quân đội Venezuela với tổ hợp tên lửa phòng không S-300VM Antey-2500 và tiêm kích Su-30MK2.

Những bức ảnh mà ISI đăng tải đã cho thấy cái gọi là 'hoạt động bất thường' của các hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300VM và máy bay chiến đấu Su-30MK2 tại căn cứ không quân trọng yếu mang tên Capitan Manuel Rios.

Thông tin của ISI đưa ra một cái nhìn ngắn gọn về các động thái của Quân đội Venezuela trước khả năng can thiệp quân sự của Hoa Kỳ cùng các đồng minh.

Hoạt động này được liên kết với một loạt các cuộc tập trận diễn ra gần đây nhằm mục đích kiểm tra khả năng chiến đấu và thể hiện sự sẵn sàng cho một kịch bản leo thang.

Hình ảnh vệ tinh mới nhất về tổ hợp S-300VM Antey-2500 của Venezuela

Trong ngày 10/4, Công ty ISI lại một lần nữa phát hành một bức ảnh chụp ghi ngày 7/4 về tình trạng của các tổ hợp tên lửa phòng không S-300VM của Quân đội Venezuela đóng tại căn cứ Capitan Manuel Rios ở miền Nam.

Có thể dễ dàng nhận thấy toàn bộ tổ hợp S-300VM Antey-2500 đã bước vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu, khi ống phóng trên xe tự hành ở trạng thái dựng thẳng và sẵn sàng khai hỏa, xung quanh là những xe radar, nạp đạn và chỉ huy khác.

Trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Hugo Chavez, quốc gia Nam Mỹ Venezuela đã chứng kiến ​​sự gia tăng lớn trong việc mua thiết bị quân sự, khiến họ trở thành một trong những đất nước hùng mạnh nhất ở châu Mỹ Latinh, khiến cho Hoa Kỳ sẽ phải cân nhắc thật kỹ nếu có ý định can thiệp.

Một khẩu đội tên lửa phòng không tầm xa S-300VM Antey-2500 của Quân đội Venezuela

Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300VM Antey-2500 được xem như 'át chủ bài' của Quân đội Venezuela nhằm đánh bại cuộc tập kích đường không của kẻ thù.

S-300VM có năng lực tác chiến rất đáng gờm, nó có thể bắn hạ mọi mục tiêu bay từ máy bay ném bom tàng hình, tiêm kích siêu thanh, tên lửa hành trình bay thấp lẫn tên lửa đạn đạo có tầm bắn lên đến 2.500 km.

Tổ hợp được trang bị 2 loại đạn tên lửa đánh chặn là 9M83M và 9M82M để phụ trách tiêu diệt vật thể bay ở các dải độ cao hoạt động và cự ly khác nhau.

Toàn bộ các thành phần của S-300VM Antey-2500 đều được đặt trên khung gầm xe bánh xích việt dã cho độ cơ động rất cao, khiến đối phương khó lòng tập kích.

Bổ trợ cho S-300VM là 'một rừng' hệ thống tên lửa phòng không tầm trung và tầm thấp khác như Pechora-2M, Buk-M2E và Igla-S cùng với Strela và pháo phòng không các cỡ, tạo ra thế trận rất kín kẽ.

Theo Tùng Dương/Đất Việt

Tags: S 300VM Venezuela  |  S 300VM Antey 2500  |  tên lửa phòng không  |  quân đội  |  S 300VM  |  tình trạng  |  hoạt động  |  phòng không  |  công ty  |  phát hành