Venezuela dần ổn định, sẵn sàng đối thoại với Mỹ

Chính phủ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 18/5 tuyên bố sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ trên cơ sở 2 bên tôn trọng lẫn nhau.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

Sputnik dẫn thông báo của Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza nêu rõ: “Đây là thời điểm đúng đắn để theo đuổi biện pháp ngoại giao. Chúng tôi sẵn sàng sử dụng phương thức này và ngồi vào bàn đàm phán và tôn trọng lẫn nhau. Chính phủ Venezuela sẵn lòng thiết lập một cơ chế đối thoại với chính phủ Mỹ dựa trên nguyên tắc 2 bên cùng tôn trọng nhau”.

Thông báo từ Bộ Ngoại giao Venezuela cũng khẳng định chiến dịch chống Caracas của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thất bại.

Trong khi đó, đại diện chính phủ Venezuela và phe đối lập cũng đã đến Na Uy tuần vừa qua để tìm hướng tiếp cận mới nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng kéo dài từ đầu năm.

Tổng thống Maduro phát biểu trước quân đội rằng, đại diện của ông 'đã tới Na Uy... bắt đầu thăm dò khả năng đối thoại với phe đối lập Venezuela để xây dựng lộ trình hòa bình cho đất nước'.

Bộ Ngoại giao Na Uy, với nhiều kinh nghiệm hòa giải xung đột, cho biết đối thoại đang trong 'giai đoạn thăm dò'.

Các đại diện của chính phủ Venezuela và phe đối lập đã gặp riêng các chuyên gia trung gian hòa giải của Na Uy, nhưng họ không gặp nhau. Hiện chưa rõ hai bên có tiếp tục đàm phán hay không.

Những tín hiệu tích cực từ sự đối thoại giữa chính quyền ông Maduro với phe đối lập và hậu thuẫn mang đến triển vọng ổn định ở quốc gia Nam Mỹ này.

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza bình luận: 'Chúng tôi sẵn sàng cho các biện pháp ngoại giao, ngồi vào bàn đàm phán và tôn trọng lẫn nhau. Chính phủ Venezuela sẵn sàng thiết lập cơ chế đối thoại với Mỹ trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau'.

Ngoại trưởng Venezuela nói rằng, các chiến lược chống Venezuela của Mỹ đã thất bại và 'đây là thời điểm cho các biện pháp ngoại giao' để giải quyết cuộc khủng hoảng.

Venezuela đã chặn đứng âm mưu đảo chính ngày 30/4 của phe đối lập do 'tổng thống tự phong' Juan Guaido đứng đầu và truy tố nhiều nghị sĩ ủng hộ vụ đảo chính này.

Dù Washington liên tục đề cập đến khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela nhưng chưa có thêm động thái nào thể hiện được ý định này của Mỹ.

Ngoài tuyên bố 'suông' và có thêm sự bảo đảm từ lãnh đạo chính quyền tự xưng Juan Guaido rằng Mỹ có thể can thiệp quân sự vào Venezuela thì Washington chưa hề có bất cứ biểu hiện nào cho thấy họ đã sẵn sàng.

The Washington Post cho rằng, sau khi cuộc đảo chính thất bại thì người dân Venezuela lại trở nên lo lắng cho tình hình đất nước có thể tồi tệ hơn, nếu Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela.

Chính vì vậy, theo kết quả của Công ty thăm dò về dư luận xã hội Delphos, chưa tới 1/5 người dân Venezuela được khảo sát trong năm 2018 ủng hộ việc can thiệp quân sự từ bên ngoài. Nghĩa là quân đội Mỹ không được người dân Venezuela chào đón.

Nghị sĩ Carlos Valero, người ủng hộ ông Guaido tại Quốc hội, lo ngại sự can thiệp quân sự của Mỹ sẽ “mang lại nhiều vấn đề hơn là giải pháp”. Theo ông Valero, thay vì nghĩ đến Mỹ can thiệp quân sự, phe đối lập nên tiếp tục tăng áp lực trong nước.

Nhà chính trị Venezuela cho biết phe đối lập sẽ tiếp tục hợp tác với Mỹ, châu Âu và một số nước Mỹ La-tinh, nhưng ông khẳng định phe đối lập Venezuela không tìm kiếm sự can thiệp bằng vũ lực từ bên ngoài mà chỉ muốn một sự thay đổi hòa bình.

Bên cạnh đó, Washington khó có thể thay đổi lập trường của Quân đội Venezuela - lực lượng luôn trung thành với Tổng thống Maduro. Khi đó, mọi lời hiệu triệu của Washington thế nào cũng không lôi kéo được lực lượng này.

Theo Michael Shifter và Bruno Binetti - hai chuyên gia thuộc tổ chức Đối thoại Nội bộ châu Mỹ, chuyên nghiên cứu các vấn đề Tây bán cầu - thì lực lượng nắm vai trò quyết định cục diện khủng hoảng Venezuela hiện tại là quân đội nước này.

Cuộc đảo chính thất bại ngày 30/4 vừa qua cho thấy lực lượng vũ trang Venezuela vẫn rất trung thành với Tổng thống Maduro, các tướng lĩnh vẫn kiểm soát và chỉ huy được binh sĩ.

Khi tất cả các nỗ lực của Washington đều không xoay chuyển được tình hình ở Venezuela, một cuộc đối thoại đã giữ thể hiện cho Mỹ ở khu vực sân sau này.

Khi các nỗ lực can thiệp vào Venezuela của Mỹ thông qua chính quyền tự xưng bị đổ vỡ, Tổng thống Maduro càng có điều kiện để củng cố vị thế chính trị của mình trong những cuộc đối thoại sắp tới.

Theo Hải Lâm/Đất Việt

Tags: đối thoại  |  sẵn sàng  |  phe đối lập  |  can thiệp quân sự  |  tôn trọng  |  Chính quyền  |  Tổng thống Maduro  |  thất bại  |  Chính phủ  |  đảo chính